Huyền sử Nga Sơn: Mai An Tiêm

Huyền sử Nga Sơn: Mai An Tiêm

Nói đến Nga Sơn là nói đến 1 vùng đất gắn liền với 1 nhân vật huyền sử vô cùng hấp dẫn: Mai An Tiêm.

Mai An Tiêm là 1 cậu bé người nước ngoài (phương Tây hoặc lai), trên tàu buôn ngoại quốc, được vua Hùng mua để làm nô lệ, nhưng vì quá thông minh và lanh lợi, nên vua nhận làm con nuôi, cho làm quan. Mọi người hay đến biếu tiền của, cho vàng bạc để lo lót, An Tiêm mới nói là “của biếu là của lo, của cho là của nợ”, ý nói “người ta biếu xén là để lo lót việc gì đó, còn cho người khác thì thật ra trong quá khứ đã nợ nần nhau, ông xứng đáng được hưởng chứ không phải vì dựa trên uy của vua”.

Sự việc tới tai vua, vua giận đày gia đình ông ra hoang đảo ở Nga Sơn (đã bồi thành đất liền). Mai An Tiêm ra hoang đảo, ngày ngày bắt nghêu hấp sả gừng, chiều chiều vẫn nướng sò uống bia ngắm sóng vỗ, đời sống vẫn rất phong lưu. Nhờ con chim mang dưa tới, An Tiêm mạnh dạn ăn quả thừa vì “chim ăn được thì người cũng ăn được”, xong thì lấy hạt gieo trồng, mở rộng diện tích canh tác theo hướng “cánh đồng mẫu lớn”, sở hữu 1 farm dưa hấu rất lớn. Ông marketing xuất sắc bằng cách khắc thương hiệu lên quả dưa rồi ném xuống biển, cho nó deliver khắp nơi. Ông tổ chức làm hợp đồng ngoại thương, buôn bán dưa và hàng hóa với nước ngoài vì bản chất ông là người thông minh lanh lợi, nên ở đâu cũng sống được và sống tốt, có thành tựu.

Mai An Tiêm là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân, với tố chất là “làm những điều người ta không dám làm để có những gì người ta không có”, và “họ cười tôi vì tôi khác biệt, thì tôi cười họ vì họ giống nhau”.

Câu chuyện ở Nga Sơn cũng rất thú vị với 1 chàng trai trẻ hiện nay tên là Doãn Hùng. Sinh năm 1993, cậu cũng đã có thành tựu với 1 sản phẩm mà chị em phụ nữ Việt Nam vô cùng ưa thích: những giỏ xách xịn bằng da bò Ý, nhưng kèm với những phụ kiện bằng mây tre lá gỗ, kiểu dáng độc đáo sang trọng như xuất xứ từ kinh đô thời trang Milan vậy.

Các bạn xem câu chuyện đơn giản của bạn Hùng và kết bạn với nhau nhé. Nếu được thì bay đến Nga Sơn gặp gỡ làm đại lý, xúc tiến bán hàng. Dù gì thì tới tận nơi gặp, đừng có ngồi online inbox không ra được biz lớn. Doanh nhân thì tố chất là phải đi nhiều, tháng nào cũng phải đi nửa tháng ở khắp nơi, lùng sục cơ hội. Ngồi 1 chỗ và chat chít, không ra được đơn hàng lớn vì có nhiều cái, khi gặp nhau mới nói được, giao thương được.

Hàng này xuất khẩu rất tốt, đặc biệt là sang Nhật, Hàn, châu Âu, Canada, Mỹ, Úc, Ả Rập, Nga…

Cơ hội cho các bạn trẻ yêu thời trang, đồ handmade và thủ công mỹ nghệ. Mình cũng có thể làm tương tự như Hùng, cái này thuộc về gu thẩm mỹ, nên hoàn toàn không có cạnh tranh. Và thị trường túi xách hay handmade của thế giới thì mênh mông, cả chục tỷ đô.

Tony Buổi Sáng

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *