Hướng dẫn Khởi Nghiệp

Hướng dẫn Khởi Nghiệp – Tony Buổi Sáng

Các bạn đang sống trong thời kỳ dân số vàng. Đó là thời kỳ đặc biệt nhất của mỗi dân tộc, khi lứa tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao nhất trong tháp dân số. Tuy nhiên, do lực lượng doanh chủ (chủ doanh nghiệp) còn quá mỏng, tình trạng thất nghiệp phổ biến và ngày càng tăng cao.

Giải pháp các nước thời điểm dân số vàng là khuyến khích “tinh hoa” làm chủ. Thường “tinh hoa” chiếm 5%, lớp 100 bạn thì sẽ có khoảng 5 bạn làm được cơ đồ, giải quyết việc làm cho 95 bạn kia. Bạn trẻ có tố chất 5% này, phải được truyền cảm hứng, nghĩ lớn, kinh nghiệm để khởi nghiệp.

Tinh hoa muốn có thành tựu, thì phải lao ra đường làm chân tay để va chạm, có street smart, biết tâm tư nguyện vọng của đủ hạng người. Sau này dưới trướng mình là tài xế, lao công, công nhân, kế toán gì mình đều hiểu sâu tâm lý của họ…vì đã kinh qua hết. Không ai bước ra làm chủ được chỉ từ sách vở, bàn phím, con chuột, máy lạnh và những tiếng thở dài.

Xem bài: Những tháng ngày khởi nghiệp?

1. Khởi nghiệp về sản xuất

Bạn trẻ nên làm việc cho nhà máy nước ngoài đặt tại VN, hoặc xách giỏ đi làm việc thực tập sinh, xuất khẩu lao động ở nước ngoài, quan sát để ý học tập. Người ta kinh tế thị trường mấy trăm năm, mình nên để ý, chọn 1 nghề, 1 ngành, 1 lĩnh vực để nghiên cứu sâu.

Làm để học nghề, không phải vì lương. 3-5 năm sau, quay về nước khởi nghiệp. Nếu chạy theo tiền bạc của người làm công ở nước ngoài, thì vẫn chỉ là nước xuất khẩu lao động đơn thuần như Philippines. Tiền vài ba chục tỷ đô la gửi về đó, không bền vững.

Thập niên 60-70, mấy nước châu Á đều xuất khẩu lao động cả, đặc biệt là sang các nước giàu dầu mỏ. Khi họ lộn xộn chiến tranh, hàng loạt lao động Philippines về nước và nộp hồ sơ đi nước khác làm tiếp, trong khi lực lượng lao động người Hàn, người Đài, Malay, Thái.. trở về và xây dựng những nhà máy, công xưởng

(Gõ vào google.com từ khoá “thực tập hưởng lương, tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động, co-operative education, paid internship, học nghề hưởng lương ở nước ngoài, đào tạo nghề vừa học vừa làm ở nước X, Y nào đó mình muốn đi, muốn bắt chước họ..”).

2. Khởi nghiệp về nông nghiệp

Giới trẻ nông thôn đang có xu hướng đổ xô về thành thị để bung lụa thời tuổi trẻ, nước nào cũng thế. Tuy nhiên, nên xác định rõ mình có phù hợp để thành công ở thành phố không. Cách đây 20 năm, Tony vừa ra trường chỉ với bằng B Anh Văn, lương 300 đô la thử việc, bây giờ rất khác. Dân du học về nhiều, các ngóc ngách ngành kinh tế đã được phủ kín dần, mình chen chân vô càng khó nếu vẫn làm y chang người ta. Nên phải khác, phải sáng tạo cái mới nếu ở thành phố. Mở quán cà phê pha phin, tuyển nhân viên mặc áo 2 dây ra vô cười nói thì sao cạnh tranh lại chuỗi Starbucks, the Coffee bean… Thành phố sẽ là thiên đường dành cho người cực giỏi, cá tính. New York, phố Wall không dành cho người tài năng tầm tầm. Thì thôi, mình đi Iowa, Wisconsin bẻ bắp hái ngô, ở đó còn cơ hội.

Đất đai ở nông thôn sẽ bỏ trống dần do di dân lên phố. Các bạn trẻ nên tập hợp lại, dồn điền tích thổ. Lập dự án dựa trên lợi thế của địa phương mình. Ví dụ vùng đất này trồng được chuối, lập dự án, mời gọi đầu tư, xách giỏ đi tiếp thị với người nhập bên Nhật, bên Hàn, bên Nga… những nước xứ lạnh trồng không được loại cây này. Mình tiếp thị, ký kết hợp đồng, có đầu ra ngon lành để phát triển.

Các bạn ở Thốt Nốt, Hậu Giang đã làm được mô hình này, có 1 bạn đã trồng tới 180.000 gốc chuối/ trang trại và tháng nào cũng cả chục công ten nơ xuất đi. Dứa (thơm) chỉ có khoảng 20 nước trồng được, vì cần khí hậu nóng ẩm, trong khi 200 nước tiêu dùng, ở châu Âu 1 quả bán giá khoảng 200.000 đồng. Tony khuyến nông, là khuyến như vậy, không phải về có mấy mét vuông đất trong nhà rồi trồng 10 cây chuối, nuôi 7 con gà, sáng cho gà ăn rồi ngồi buồn nặn mụn miết cho hết ngày. Rùi 3 tháng thì ớn óc, cuồng chân cuồng cẳng, rồi lại ra quốc lộ bắt xe vọt lên thành phố rũ rượi xin việc. Cũng đừng khởi nghiệp với vài mét vuông đất trồng rau sạch, 99% bạn khởi nghiệp với “rau sạch” đều tèo, vì xã hội bây giờ mặc dù quan tâm nông sản sạch bẩn, nhưng chỉ mua giá rẻ. Nên việc khởi nghiệp rau sạch chỉ là cơ hội để mình trải nghiệm thất bại, sau đó làm cái khác thành công.

Xem bài: Tiền đâu khởi nghiệp?

3. Khởi nghiệp về công nghệ

việc nghĩ ra cái gì đó ứng dụng kiếm được khối tiền như Uber, Grabcar, Airbnb… Hoặc làm cái game cho mọi người download xuống chơi, ngày nào cũng kiếm vài chục ngàn đô như bạn gì đó ở Hà Nội. Đó là xu thế mới dành cho các bạn trẻ giỏi công nghệ. Tuy nhiên cái này hơi khó do đặc tính Á Đông thụ động vở sạch chữ đẹp con ngoan trò giỏi… khiến người bắt chước follow thì nhiều chứ người nghĩ ra cái mới, người sáng tạo cá tính rất hiếm. Có thì các bạn đó cũng đã âm thầm làm giàu và nghỉ hưu đâu đó trên thế giới ở tuổi 30 rồi.

4. Khởi nghiệp về xuất khẩu

Coi các doanh nghiệp đang bán hàng trong nước mạnh mà chưa bán ra nước ngoài được, nói “chuỵ để em, em học kinh tế, em học ngoại thương, em học ngoại ngữ giỏi chứ không phải người thường, em sẽ mang hàng chị ra quốc tế”. Gánh rau ầm ầm ra chợ Tây. Để dành thị trường thương mại trong nước cho chị Ba chị Bảy đi, họ không có biết tiếng Anh. Mình cử nhân thạc sĩ, không giành việc với họ.

5. Khởi nghiệp về du lịch

Tổ chức các tour lạ lùng, thú vị… để dụ Tây sang. Nhà mình ở quê cũng làm thành “biệt phủ nghỉ dưỡng”. Mình bắt nó (khách du lịch) ngồi trong resort hotel homestay của mình giữa cánh đồng, mình đấm bóp mát xa cắt móng chân tỉ tê cho nó, miễn phí hết, cho nó khát nước cháy cổ họng. Mình mua cái tủ lạnh, quả dừa dân quê đang bán có 5000 đồng, mình để cả chục buồng ướp lạnh, treo bảng “ọt ga nít cô cô nớt(organic coconut), giá 5 đô/quả. Nó khát quá uống 10 quả liền. Mình tươi cười “chặt nghệ thuật” mà nó vui lòng. Mấy nước khác làm du lịch đều thế cả. Tour Thái Lan rao có 3-4 trăm đô cho mấy ngày trọn gói, ở hotel 3-4 sao, chứ hiếm ai đi về mà hẻm xài cả ngàn đô la cả. Tiêu hết tiền mà về hài lòng vui vẻ mới chết.

Những khởi nghiệp khác

Tự mình nghĩ ra chứ Tony hết biết rồi. Nếu mình là “tinh hoa”, nên đọc lại bài này 1 lần nữa để thấy bài này cũng hay, cũng dễ thương. Hẻm phải “mèo khen mèo dài đuôi” đâu, nhưng tại đuôi nó dài quá, giấu hẻm được.

Tony Buổi Sáng

Đỗ Thị Minh Thuận: Cảm ơn tác giả vì một bài viết rất thú vụ và hữu ích.
Chúc tác giả thật nhiều sức khỏe và luôn an vui trong cuộc sống.
Trân trọng!

Châu Ngọc Mai: Cảm ơn tác giả vì một bài viết rất thú vị và hữu ích. Trân Trọng!

Cong Tran: Pác Tony đúng là cao thủ, nói câu nào đi vàol òng câu nấy, vừa vui vừa thâm và đậm trí tuệ
Ngưỡng mộ

Cheo: Các bạn trẻ của mình cũng không phải tệ. Có nhiều bạn suy nghĩ cũng cao siêu, cũng đột phá dữ lắm nhưng hông có thành hiện thực được, mãi mãi chỉ ở trong não. Cũng chỉ vì tâm lý baby dont go của ba của má. Khổ!!!

Thu: Bài viết hay về khởi nghiệp

Hồ Phi Luật: Cảm ơn Dượng về bài viết !

Đào Công Minh: muốn pik mặt mày dượng lắm rồi đấy. cố gắng thôi

Jen: không còn đường lùi nữa rồi, hết cửa làm nhân viên ăn lương rồi, chả phải quá giỏi giang, nhưng sao lại bị tiêu diet… chỉ là quá khờ dại thôi, thì lieu có đủ tư chat khởi nghiệp k nhỉ Mr Tony

dinhhoa: Ở trong 95 mà vẫn cứ nghĩ mình là tinh hoa thì có làm sao không duong

Đỗ Trọng Quân: Dượng ơi, làm sao để đang ký hội con dượng? Con đọc bài của dượng thấy mình chưa làm được gì cho mission cuộc đời. Con khát khao khởi nghiệp bằng con đường xuất khẩu nông sản (trước tiên là chuối). Con đường con đang đi như sau, dượng coi và cho con lời khuyên cũng như cách thực hiện dượng nhé. trước hết,. con học lớp XNK (đã xong), tiếp tới con thuê thiết kế website giới thiêu sản phảm. Sau đó đăng ký thành viên vàng của Alibaba để tiếp cận với khách hàng nước ngoài. Bước tiếp theo, con sẽ liên hệ với bà con trồng chuối ở Đồng Nai kết hợp với họ, họ có đất và trồng chuối, chăm bón, con tìm đầu ra xuất khẩu. Dượng ơi, cái khó nhất của con lúc này là con không biết mình cần phải tìm gặp người dân và mở lời như thế nào để họ tin tưởng con và chấp nhận đồng hành. Dượng đi nhiều, biết nhiều chỉ dùm con cách để con thực hiện điều này đi dượng. Chân thành cảm ơn dượng đã đọc những dòng này

Hà Phương: Đỗ Trọng Quân, mình cũng xác định khởi nghiệp bằng nông sản. Bạn có thể trao đổi với mình để nếu được, hợp ý tưởng, chúng ta có thể hỗ trợ nhau, cùng thực hiện. Cảm ơn bạn. Địa chỉ mail của mình: danghaphuong.1905@gmail.com

Trúc Như: Mình cũng rất muốn bắt đầu bằng Nông Nghiệp Hữu Cơ. Nhưng chưa biết đường đi nước bước ra sao. Khó khăn không sợ chỉ sợ không tìm được đường rồi nản. Các anh chị có kinh nghiệm chỉ giáo cho em với. lamngoctrucnhu2011@gmail.com

Phạm thị Lành: Cảm ơn tác giả đã cho một cái nhìn tổng quan về khởi nghiệp.

Thông Lê: Cảm ơn dượng! Em con nó đang nhai sách của được thấy vì đánh game Liên Quân Mobile. Con chúc dượng nhiều sức khoẻ. Chúc các bạn trẻ thành công chung, và điều cuối cùng, con tự chúc con nhiều thành đạt.

Vinh Ho Tuổi trẻ nên ra tp ngửi bụi, cảm thấy đủ rồi về nông thôn. Tp – nông thôn gần lắm.

Vũ Huyền Trang Văn Đoàn Vũ Thanh Duy Hải Sơn Mai Anh Phạm Thị Quế Anh Văn Phúc Nguyễn ko dài nên ráng share về mà đọc, rất rất đáng đọc luôn, đứa nào có tài có chí thì làm nè. Like page này với Tony Buổi sáng đi, nhiều bài hay.

Hào Trần Tý Bãnh theo dõi page của Dượng tony nè, bài nào cũng tích cực và thông não lắm

Lương Đức Nam Một đống du lịch cho ai biết… “đạo cái nõng”.

Đoàn Huỳnh Long Đọc sách và bài viết của Dượng, đầu óc minh mẩn hẳn ra :))

Lê Thị Tố Quyên Dượng này nc cười rớt hàm răng

Trần Nhựt Vinh Khởi nghiệp bán lẻ thì ntn hở tony?

Dương Nhi Hàn Hà đọc đi tinh hoa

Linh Châu Huỳnh Kim Sanh đọc cho Thông não đi má!!!

Kiên Trần Tuyệt vơi.

Tran Van Tung kết câu cuối

Huynh Van Cam Hay quá dù gần 40 cũng muốn khởi nghiệp!

Lê Ngọc “Ọt ga nít cô cô nớt” hay tuyệt, cảm ơn dượng Tony 😍.
P/S: Ngày hè uống “cô cô nớt” thì còn gì bằng, tốt cho sức khỏe 💪

 

 

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *