Hồng Ngự mang tên em…

Hồng Ngự mang tên em…

Một buổi sáng ở Bến Lức Long An. Như mọi ngày, chị Lành (quê Hồng Ngự) phải ròng rã đi bộ cả chục cây số để mời mua vé số, gặp ai cũng mời cũng chào, nụ cười đôn hậu. Sáng đó, chị gặp anh Tuấn, làm nghề chạy xe ba gác đang uống cà phê. Thấy chị tội nghiệp, anh Tuấn mua ủng hộ 20 tờ, nhưng hẻm có tiền trả, nên nói thôi chị cứ giữ giùm. Nếu tới chiều mà còn thì đưa cho tui, tui trả tiền cho, coi như giúp đỡ. Nói rồi anh chạy đi chở hàng, nụ cười sáng loáng.

Dưới miền Tây, người lao động hay vậy. Dù nghèo khổ vẫn không quên giúp đỡ những người nghèo giống mình, ăn cái bánh cũng bẻ đôi cho người bên cạnh, chứ không phải đợi có tiền mới đi làm từ thiện, thể loại đó thì chỉ miệng mồm chứ muôn đời chả giúp ai.

Ở miền Tây, người ta hay cười. Cười hồn nhiên theo kiểu văn hóa Miên Thái, ít chửi bới văng tục nặng lời ghim gút với nhau kiểu văn hóa Tàu. Trong suốt hơn 300 năm mở cõi, những cư dân Việt ở đây đã phải biết thoát Trung như thế nào về mặt tư duy và văn hóa. Nhưng vì tài nguyên phong phú, nên ở miền Tây có rất nhiều người làm biếng, thích hưởng thụ hơn lao động. Và cũng bị đánh giá là ít sâu sắc, kém khoản ăn nói hoa mỹ. Nhưng suy cho cùng, cái tâm sáng mới là cái đáng trân trọng. Chứ ăn nói sắc sảo khôn ngoan mà chi. Sắc sảo thì có đứa sắc sảo hơn. Khôn ngoan khéo léo thì có đứa khôn khéo hơn. Chỉ có trung thực thì không có tính từ so sánh hơn.

Honest – trung thực

Trong tiếng Anh, beautiful thì có more beautiful, the most beautiful nhưng honest (trung thực) thì không có more hay most gì cả.

Tranh thủ mình học chữ Honest nhé. Đọc là ó-nịt-s (sờ đọc nhẹ).

Nghĩa là trung thực, lương thiện.

Mr Kevin is an honest man,
lão Kevin là 1 người trung thực.

An honest friend
một người bạn trung thực.

Vì chữ H ở đầu là câm, nên mình đọc Ó chứ không Hó. Nên phải dùng an để trước thay vì a.

Danh từ là honesty, đọc là ó-nịt-ty. Tức sự trung thực.

Ông Warren Buffett (Quó rinh búp phày), nhà đầu tư tài chính tài ba nhất thế giới, nói câu này.

Honesty is a very expensive gift. Do not expect it from cheap people

Sự trung thực là 1 món quà vô giá (a very expensive gift, đọc là ẹt-pen-si-v gíp). Đừng mong điều này (dont expect it, đọc là đân-ẹt-péc) từ mấy đứa rẻ tiền (cheap people). Tức mấy đứa hay nói dối là hạng người rẻ tiền, không đáng chơi. Chơi rồi rẻ tiền giống nó sao được. Vậy héng

Chương trình hạc ngụa ngữ với Tô Nuỳ

Quay trở lại câu chuyện. Cái chiều hôm đó, ông trời có mắt, trong 20 tờ vé số đó có 4 tờ trúng đặc biệt. Trị giá 1 tờ là 1 tỷ rưỡi. Và 16 tờ còn lại thì cũng có giải này giải kia… nên tổng trị giá là 6.6 tỷ.

Chị Lành dò thấy trúng nên mới gọi anh Tuấn tới quán cà phê hồi sáng, kêu “trả lại cho tui 200 ngàn tiền anh mua thiếu rồi tui mới đưa 20 tờ vé trúng thưởng cho anh”. Anh Tuấn tới, móc túi đưa chị Lành 200 ngàn, nhận 20 tờ. Boa luôn 1 tờ đặc biệt.

Thế là chị Lành có được 1.5 tỷ, còn anh Tuấn thì vẫn còn 5.1 tỷ. Mọi người nói sao chị không giữ lại, im luôn thì anh Tuấn cũng đâu có biết, thậm chí có biết cũng không làm được gì vì số trên vé bao nhiêu thì chỉ có chị Lành biết thôi. Chị Lành trả lời hồn nhiên là “Hai chục tờ này anh Tuấn nói là mua rồi, tui để riêng, trúng trật gì cũng của ảnh. Tui chỉ giữ giùm. Tui mà im luôn thì người ta coi tui ra gì”.

Tony đọc mẩu tin trên mà cười ra nước mắt. “Coi tui ra gì” à, chị như thế nào thì người ta coi ra như thế ấy chứ. Thích hành động chị Lành gọi điện đòi cho được 200 ngàn tiền bán thiếu. Dân làm ăn phải vậy. Sòng phẳng để được bền lâu. Và cũng thích cách anh Tuấn đưa lại 1 tờ trúng đặc biệt. Một sự tưởng thưởng rất hào sảng của người phương Nam.

Xem bài : Hào sảng là gì?

Và cho dù ở ngoài kia, người ta có đảo điên chụp và giật, cho dù trên phương tiện truyền thông, hàng ngàn doanh nhân doanh nhéo với bao nhiêu là danh hiệu vẫn không biết TÍN biết NGHĨA là gì, câu chuyện chị Lành như 1 dòng suối mát trong giữa sa mạc khô cằn của sự thiếu niềm tin. Có bao nhiêu người mang tiếng làm ăn lớn nhưng trở mặt như trở bàn tay, nuốt lời như cơm bữa, thì trong lòng Tony, chỉ có chị Lành xứng đáng với danh hiệu doanh nhân. Câu chuyện của chị xứng đáng được đưa vào giáo khoa thư.

Chị đã làm rạng danh quê hương Hồng Ngự, ít ra trong các quán cà phê, quán nhậu vỉa hè. Người ta vinh danh chị như vinh danh 1 cái đẹp, dù lẻ loi giữa cuộc đời này. Trong khi chị chỉ là 1 người bán vé số ở một huyện biên giới rất xa xôi. Nhìn ảnh chị chụp trên báo, nhìn nụ cười hồn nhiên của chị và anh Tuấn, trong đầu bất chợt vang lên bài hát “Hồng Ngự mang tên em”* của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng.

“Tôi sẽ về thăm quê hương Hồng Ngự.
Nhìn lúa Tháp Mười vươn lên đầy đồng.
Nhìn dòng Tiền Giang êm ái.
Nhìn cánh chim trời tung bay.
Mà nghe luyến lưu dâng đầy…”

Mỗi độc giả TnBS hãy là 1 chị Lành. Để mình đi đâu, làm gì, quê hương mình, đất nước mình cũng được thơm lây. Tiếng “Lành” thì sẽ vang xa.

TnBS

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng

Chiều 15/11/2011, điện thoại của bác tài lái xe ba gác Đỗ Ngọc Tuấn (41 tuổi, ngụ khu phố 2, đường Bà Chánh Thâu, thị trấn Bến Lức, Long An) bỗng réo rắt cuộc gọi từ “Lành vé số”. Anh Tuấn nghĩ chắc người bán vé số gọi đòi nợ 20 tờ vé số mà anh mua nợ nên bật cười nhận điện thoại.

Khác với giọng to rõ thường ngày, bữa nay giọng “Lành vé số” run run: “Anh cầm 200.000 đồng tới quán cà phê Cây Mai trả cho tui đi. Mấy tờ anh mua thiếu trúng độc đắc rồi nè”.

“Thôi đừng có xạo. Đang kẹt tiền phải không? Để giao hàng xong tui lấy tiền người ta rồi đem lại trả”, anh Tuấn tắt máy, vẫn không tin những gì chị Lành nói.

Lúc sau rảnh rỗi, anh Tuấn chạy xe tới quán Cây Mai để trả tiền cho “Lành vé số” (Phạm Thị Lành, 1982) thì thấy mọi người xôn xao việc anh thành tỉ phú, lúc này anh vẫn tưởng mọi người hùa nhau trêu mình.

Phải đến khi vào trong quán, chị Lành xúc động, tay cầm tập vé số đài Bến Tre giao cho anh Tuấn mà còn cầm không chắc và nói: “Anh cầm đi, lốc này có 10 tờ số đuôi 07 trúng hết rồi. Có 4 tờ trúng đặc biệt, còn lại là giải an ủi” thì anh Tuấn mới giật mình.

Dãy số 191207 trên tờ vé số trùng khít với con số ở giải đặc biệt trên cuốn sổ dò vẫn không thuyết phục được anh Tuấn. Anh gọi tổng đài kiểm tra cho chắc thì giải đặc biệt vẫn là dãy số 191207. Theo báo Người lao động, xấp vé số anh Tuấn vừa mua có 4 tờ trúng giải đặc biệt, 6 tờ trúng giải an ủi, trị giá 6,6 tỉ đồng.

Thực ra, trước khi anh Tuấn đến quán, nhiều người xung quanh khuyên chị Lành không nên báo tin vì anh này vẫn chưa trả tiền, cũng không dặn mua số nào, vé số vẫn nằm trong tay chị, chị hoàn toàn có thể trở thành tỉ phú.

Thế nhưng, chị Lành bất ngờ từ chối cơ hội cầm trong tay 6,6 tỉ đồng để trả lại toàn bộ 10 tờ vé số trúng thưởng cho anh Tuấn dù đến lúc này, anh vẫn không hề hay biết mình mua những dãy số nào và có trúng thưởng hay không.

Nghèo cho sạch, rách cho thơm

Tin tưởng việc “Lành vé số” không lừa mình, mình đã thành tỉ phú trong phút chốc, anh Tuấn hạnh phúc vỡ òa, rút ngay một tờ vé trúng kèm 200.000 đồng đưa cho Lành và nói: “Tôi trả nợ cho cô, tặng cô một tờ để làm vốn”…

Báo Người lao động dẫn lời anh Tuấn xúc động nói thêm “Ở Lành có một tính cách thật đáng quý mà nhiều người cần noi theo, đó là sự thật thà. Chính vì thế, tôi đã tặng cô ấy 1 tờ đặc biệt như một sự cảm ơn”.

Khi nghe anh Tuấn khen mình, chị Lành cười nhẹ: “Từ nhỏ, mẹ tôi đã dạy ‘nghèo cho sạch, rách cho thơm’, không tham lam những thứ không thuộc về mình, tôi vẫn nhớ mãi câu nói ấy. Nên khi anh Tuấn trúng số khi chỉ mua vé số qua điện thoại, tôi đã trao cho anh ấy”.

Chị Lành và anh Tuấn vẫn chất phác như lúc chưa trúng số.

Đáng chú ý, ngoài 10 tờ vé số bán cho anh Tuấn, ngày hôm đó chị Lành cũng giữ cho mình 4 tờ vé số, trong đó có tờ trúng đặc biệt. Sau khi đổi thưởng, chị được gần 3 tỉ đồng (đã trừ thuế).

Tự dưng có số tiền lớn trong tay, chị Lành không keo kiệt giữ riêng mà tặng cho 6 anh, chị em, mỗi người 100 triệu đồng để làm vốn, số còn chi đem gửi ngân hàng để hàng tháng mẹ lấy lãi nuôi 6 người cháu.

Tết năm 2011, chị còn trích tiền mua 2,5 tấn gạo tặng người nghèo trong vùng dù chị vẫn tiếp tục làm nghề bán vé số dạo mưu sinh.

Chị "Lành vé số" và mẹ
Chị “Lành vé số” và mẹ mình
Chị Lành cùng mẹ và các cháu trước căn nhà mới xây ở Hồng Ngự – Đồng Tháp

Cuộc sống sau 11 năm

11 năm sau ngày trúng số, PV Vietnamnet có dịp tìm về Long An gặp chị Lành. Chị vẫn ngày ngày mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo và ở trọ trong căn phòng chật hẹp, nóng như lò hơi.

Cuộc sống hiện tại vất vả thế nhưng khi PV hỏi chị có bao giờ hối hận với quyết định trả lại 10 tờ vé số trúng giải cho khách, chị Lành vẫn quả quyết rằng, nếu chuyện xảy ra ở thời điểm hiện tại, chị vẫn sẽ trả lại cho người mua thiếu vì làm việc nghĩa thì không nên tính toán thiệt hơn.

“Tôi vẫn ở trọ, vẫn bán vé số mưu sinh nhưng tôi chưa bao giờ hối hận về việc trả lại vé số trúng giải cho khách mua nợ. Nếu có, tôi chỉ buồn vì mình không biết tính toán lúc trúng số thôi. Lúc đó, nếu tôi biết tính toán, bỏ tiền mua 1 miếng đất ở Bến Lức thì bây giờ tôi đâu đến nỗi đi ở trọ”, báo trên trích lời chị Lành.

Nói về cuộc sống khó khăn hiện tại dù cũng có 3 tỷ đồng làm vốn, chị Lành thở dài: “Biết tin tôi trúng độc đắc, người này người kia đến xin, vay mượn… Tôi rút lần hồi rồi hết lúc nào không hay. Cũng may, tôi không ăn chơi, không bỏ việc nên không mang cảnh nợ nần, lụn bại”, chị nói.

Thế nhưng, dù hiện tại có vất vả đến mấy thì chị Lành vẫn sẽ tiếp tục sống chăm chỉ với phương châm: nghèo cho sạch, rách cho thơm. Chị vui vẻ khoe với PV việc mới đây em gái mình cũng giữ hộ và trả cho khách 30 vé trúng giải nhất. Nhiều người khuyên gia đình chị nên cầm vé số đó về quê lập nghiệp nhưng gia đình từ chối.

Bạn đọc comment:

Bạn đọc 1: Luật nhân quả không bao giờ sai. Gieo nhân lành ắt gặt quả tốt. Cầu mong mọi người, ai ai làm gì, từ suy nghĩ đến hành động đều phải suy tính đến luật nhân quả, luôn tránh xa điều ác, dù nhỏ nhất, làm điều thiện, lành càng nhiều càng tốt. Số mệnh con người nằm trong tay ta mà. Chuyện chị Lành là ví dụ điển hình.

Bạn đọc 2: Đúng là ông trời không bạc với ai Ở hiền thì ắt gặp lành .Xin chúc mừng chị Lành và anh Tuấn

Trùng Dương The truth is you must almost always be on your guard. Don’t expect anything from anyone, and even yourself. People can be CHEAP at your expense anytime.

Honesty is such a lonely word
Everyone is so untrue
Honesty is hardly ever heard
And mostly what I need from you

Honesty – Billi Joel

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *