HỌC DỞ THÌ NÊN LÀM GÌ?

HỌC DỞ THÌ NÊN LÀM GÌ?

Đây là một case (đọc là cay-s, tức ca) khó.

Diego là một case (ca) khó. 19 tuổi, sau khi tốt nghiệp lớp 12, có đậu mấy ĐH quản trị kinh doanh, vô học được vài buổi thấy tào lao nên bạn không học nữa. Trình tiếng Anh ở mức độ I là tôi, you là bạn và hết. Mục tiêu đi du học sau 1 năm rưỡi, học ngành gì khoảng 500 triệu đổ lại và yêu cầu tiếng Anh không cao.

Thực trạng lúc đó, bạn đang đi bán quần áo ở shop và buôn bán trên mạng, cũng có tiền. Bạn cũng đang “in relationship”, tức có hẹn hò yêu đương, bạn đang trong cái bẫy hạnh phúc ngọt ngào của tuổi đôi mươi. Ngày đi làm, tối đi chơi, đời thế mà vui.

Nhưng một lần bạn chợt ngộ ra là mình chưa có nghề gì trong tay, nếu vẫn trong “comfort zone” này mãi. Như Trịnh Công Sơn từng viết trong bài “hát cho người nằm xuống”:

“Vùng trời nào đó anh đã bay qua?
Chỉ còn lại đây những sáng bao la.
Người tình rồi quên.
Bạn bè rồi xa.
Ôi tháng năm,
những dấu chân người cũng bụi mờ”.

Bạn nghe xong thì hiểu, ý chí và ước mơ sự nghiệp lớn hơn sự tham tiền và nhục cảm đời thường.

Cùng lúc với bạn thì cũng 4 bạn khác với mong muốn y chang, hăm hở đi học tiếng Anh, rèn thể lực nhưng sau đó thì thôi, đang đi làm có tiền, đang ở với bạn gái sao đi đâu được. Rồi ban ngày đi làm ban đêm đi học, mệt dần đều, chẳng hiệu quả gì, không đi đâu gì nữa, cuối cùng chẳng có nghề gì trong tay, và tới giờ vẫn còn ngồi lên mạng đưa mấy câu triết lý lên mỗi ngày, luôn tự an ủi mình là “ai cũng có hướng đi riêng” bên cạnh ly cà phê 4 ngày không rửa, mấy gói mì tôm bóc dở và bao cao su xài rồi vứt đầy phòng trọ. Số phận là do mình quyết định cả thôi.

Bạn Diego rất hay ở chỗ, cho dù tiền bạc hay ái tình, bạn cũng mạnh dạn tạm thời dừng để theo sự nghiệp, nếu duyên còn thì tình còn. Còn nhỏ quá, nếu không có nghề thì lấy gì đảm bảo cuộc sống của vợ con sau này, chưa kể giúp đỡ cha mẹ, anh em, làng xóm, xã hội….như phận nam nhi vốn phải làm. Mới 19 tuổi, cần phải mạnh mẽ quyết đoán đi theo ước mơ và sự nghiệp học hành.

Bạn tắt FB đi luyện tiếng Anh và thể lực trên núi cao. Ròng rã 1 năm trời, thi IELTS hoài mà cứ môn reading chỉ 4.0, 4.5, không đủ chuẩn vì bạn không có từ vựng, cứ cầm sách lên học, thấy chữ tiếng Anh dài dài thì gục đổ xuống bàn và ngáy vang như sấm. Sắp tới hạn nộp hồ sơ cho kỳ nhập học tháng 2/2018 mà bạn vẫn còn chưa có bằng IELTS, may mắn là lúc đó, anh Kevin xuất hiện. Anh đã kèm bạn trong 1 tháng, ở chung nhà với 5 bạn khác nữa, gọi là English in prison, học tiếng Anh như ở tù vậy, học, học và học, hít đất, chạy bộ, dọn dẹp nhà, nấu cơm, học, hít đất, chạy bộ,….

Sau đó thì bạn cũng đã thi được 5.5 IELTS, vừa đủ chuẩn vào trường NMIT để học ngành du lịch mạo hiểm. Ngành này là ngành ít người học, vì đòi hỏi thể lực cao (leo núi, chèo thuyền, nhảy dù, vượt thác….) và thần kinh ổn định để an toàn tuyệt đối cho bản thân và du khách. Nhưng bù lại thì không cần tiếng Anh hàn lâm, chỉ cần kêu Jumb out là nhảy ra, climb up là leo lên, climb down là leo xuống….là được.

(Riêng đoạn tắt FB để chú tâm vào 1 giai đoạn nào đó, đại đa số đã không làm được vì kém kỷ luật. Nên với đám đông, mơ ước cho vui vậy thôi chứ số phận nó vậy rồi, không cải số được).

Bạn học ở thành phố Nelson, một thành phố nhỏ ở đảo nam của NZL, vừa học vừa đi làm thêm vào các kỳ nghỉ. Sau 18 tháng thì bạn đã tốt nghiệp và được nhận ngay vào một công ty chèo thuyền Kayak lớn nhất NZL, mức lương 1000 đô (NZL) mỗi tuần, nếu làm thêm cuối tuần thì có thêm phụ cấp, có tháng bạn kiếm được 5000 đô+.

Bạn cày cật lực để gửi tiền về trả nợ cho cha mẹ và sau đó thì mua một miếng đất ở một hòn đảo hay bờ sông hay bãi biển vắng nào đó để mở trụ sở Diego Adventure Tourism Company sau này (cập nhật là đã mua ở một bãi biển Tam Thanh đẹp nhất Việt Nam).

Sinh năm 1997 nhưng bạn đã có 1 nghề thành thạo trong tay và hoạch định tương lai rất rõ. Hiện bạn Diego bận đi làm từ sáng tới tối mới về, khá mệt nên không thể online hướng dẫn ai, nên có nhờ bạn Kevin đăng bài giùm, hai bạn sinh năm 1997, đam mê và làm trong ngành. Hai bạn cùng xuất thân từ một “lò đào tạo”, thay đổi cuộc đời nhờ có ngoại ngữ, thể lực, kỹ năng quan sát, biết lao động chân tay, biết dọn dẹp nhà cửa và quán xuyến chỗ ở chỗ làm. Cả hai đều vui vẻ lạc quan, cái tôi nhỏ, hiểu sâu bản chất sự việc, sẵn sàng quỳ xuống lau giày cho khách, cọ rửa toilet cả ngày không thấy sĩ diện hão, gục đầu nghe chửi nhưng đứng lên vẫn tươi cười phục vụ. Tương lai chắc chắn sẽ là những ông chủ lớn.

“Lò đào tạo” này, 10 cases (10 ca) thì cũng 6 ca được, 4 ca bó tay (vì kém kỷ luật, kém ý thức, đầu óc kém học mãi không vô, thái độ kém, cái tôi lớn, lười lao động chân tay, thích ngồi nói và sống ảo, tham hay si, đổ thừa tại người khác chứ không phải tại mình, đổ thừa thầy dở chứ không biết thành hay bại 99% là do mình…., thì nhóm này đành quỳ lạy mời đi, không thể đào tạo, không dám đào tạo).

Chỉ 22-23 tuổi mà thu nhập đã mấy ngàn đô/tháng, và “hộ chiếu xanh vòng quanh thế giới”. Biết mình là ai, học dở thì nên học nghề để vào đời, kiếm tiền từ năng lực của mình. ĐH chỉ nên dành cho người giỏi giang, xuất sắc, hàn lâm, đọc ngàn trang sách mỗi tuần…để trở thành trí thức lớn. Chứ bằng cấp ĐH mà chữ nghĩa lèo tèo, đọc dài mỏi mắt, nói chuyện ngơ ngơ, tiếng Anh bập bẹ…thì nhục còn hơn cá nục nữa, vì trình mình không đủ để xứng đáng gọi là kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Hy vọng các bạn nằm trong nhóm 60% như Diego. Dứt là dứt, đi là đi, chơi là chơi, làm là làm, học là học,….

HỌC DỞ THÌ NÊN HỌC NGHỀ ĐỂ VÀO ĐỜI MỘT CÁCH TỰ TIN !

TnBS

Học cách bán hàng online

Các bạn liên hệ với anh Kevin này để học hỏi cách bán hàng online. Anh được đào tạo về kinh doanh online ở Singapore và Ý, về VN triển khai khá tốt các mặt hàng anh nhận phân phối. Chỉ 1 cửa hàng ốp lưng điện thoại ở Đà Nẵng cho người thân làm, anh hướng dẫn cách bán online, mỗi ngày chạy 2 triệu tiền quảng cáo và kiếm lãi được 3 triệu, chủ yếu là bán online (3 triệu là tiền lãi, không phải doanh thu). Cách viết content thế nào để bán, chạy quảng cáo lúc mấy giờ để có lượt xem cao nhất, chạy google hay facebook hay YouTube hay Zalo gì đó, anh sẽ hướng dẫn các bạn.

Internet đem lại cơ hội công bằng cho tất cả mọi người. Xã hội thì người có mặt tiền trung tâm, người trong hẻm nhỏ khó làm ăn…nhưng trên không gian mạng thì ai cũng như ai. Một trận dịch, mọi thứ khác hẳn. Ở trong rừng sâu hay núi cao, ở huyện miền núi như bạn Minh Nga ở Quảng Nam hay xã nhỏ huyện Yên Thành như bạn Long Liên hay trong làng quê Gò Công như bạn Mai Thành Nhơn, cứ có 3G là đăng hàng lên bán vô tư.

Cứ có hàng là đăng lên, xong họ chuyển về tài khoản, mình đi gửi cho công ty dịch vụ chuyển hàng (bây giờ bưu điện làm nhiều lắm, nhiều đơn vị giao hàng nhanh, tiết kiệm). Họ muốn coi hàng mẫu thì gọi Video Call và show cho họ coi. Ngồi ở nhà vừa tránh dịch vừa kiếm tiền, chẳng cần ra đường hay chen chúc ở phố làm gì cho khổ người.

Đây là cơ hội công bằng cho các bạn. Một bạn trẻ ở Kon Tum, sau khi được anh Kevin hướng dẫn, mở cửa hàng online bán hàng tạp hoá, đi chợ giùm cho người dân, tháng rồi kiếm sơ sơ có 300 triệu vì người dân sợ dịch, không ra ngoài. Bạn này chớp cơ hội này làm, xong người dân quen, sẵn nhờ bạn làm luôn. Bạn gom nhiều đơn hàng nên mua, giá lại rẻ hơn mình mua trực tiếp nữa. Có khi hết dịch bạn vẫn buôn bán bình thường còn tốt hơn mở cửa hàng ngoài phố, tốn tiền mặt bằng.

Các bạn theo dõi anh và nhờ anh chia sẻ thêm nhé. Rảnh rỗi dịch bệnh thì thử kinh doanh online xem sao. Bạn nào thông minh lanh lợi sáng tạo chịu khó thì kiếm cả tỷ đồng mùa dịch này cũng là bình thường. Lãi đó là từ các siêu thị lớn, các trung tâm thương mại lớn chuyển qua cho mình đó. Mấy tập đoàn bán lẻ như Big C, Metro, MM, Lotte… xưa này giàu quá rồi, giờ tới lượt mình thôi. Mình mở siêu thị trên mạng, nằm trên giường bán hàng toàn quốc.

TnBS

 

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *