Hộ-hôn-điền-thổ, vạn cổ chi thù.

Hộ-hôn-điền-thổ, vạn cổ chi thù

Bạn này đã liệt kê ra những tấm gương doanh nhân lớn của VN và thế giới, dữ liệu và lịch sử luôn lặp lại, vì hành vi của loài người thường là giống nhau. Thống kê và lịch sử chỉ rõ, họ chỉ nên làm chung trong giai đoạn bắt đầu (vợ chồng Bill Gates, Jack Ma…), sau đó thì phải cổ phần để mời người ngoài vô làm, mới xây dựng được công ty lớn mạnh. Phải có vốn, có trí, có công của nhiều người nữa thì mới xây được 1 đế chế lớn và vững chắc.

Mọi công ty gia đình trị đều chứa đựng yếu tố bi kịch về sau. Nhưng cũng có nhiều bạn sẽ phản đối, vì không tin người ngoài, chỉ tin vào yếu tố gia tộc, máu mủ. Một gia tộc khi xung đột về quyền lợi, thì còn kinh khủng hơn người ngoài nhiều. Hộ, hôn, điền, thổ, vạn cổ chi thù. Bốn cái này đã xung đột thì thôi phải biết, ly hôn mà tranh chấp kinh tế nữa thì vừa xử theo luật kinh tế, vừa theo luật dân sự, có khi mất mấy năm chưa xong, rất uổng 1 quãng thời gian quý báu của đời người. Cha con vẫn lôi nhau ra họp báo để đấu tố. Giành con dấu, gửi công văn nói xấu nhau, ở mấy nước châu Á đều diễn ra hiện tượng này do văn hoá gia tộc. Tranh chấp nhau về kinh tế giữa 2 người bao giờ cũng là do tham. LÚC MÁU THAM NỔI LÊN, ĐÂU CÓ BIẾT ĐÚNG SAI PHẢI TRÁI LUÂN LÝ TÌNH NGHĨA GÌ.

Còn nếu mình không tin ai, chỉ lủi thủi làm ăn, thì chỉ dừng lại ở kinh tế hộ gia đình, tiểu thương nhỏ lẻ. Đầu óc SỢ MẤT là đầu óc nhỏ, nên chỉ làm được những việc rất nhỏ.

Bạn Hà đã sản xuất tỏi đen sau khi đọc 1 bài viết nọ trên mạng, nhưng bạn thấy tỏi VN có tép nhỏ, lột ra ăn rất khó. Bạn ép tỏi đen thành nước, trộn với mật ong-tắc (món này trị ho tốt nhất trong mọi si rô hiện nay trên thị trường, chỉ uống 2-3 lần là thuyên giảm ho về đêm, lại rất bổ cho cơ thể). Hà còn sản xuất dịch tỏi đen trị bệnh cho tôm, tăng đề kháng cho gà,….Các bạn có thể liên hệ Hà để làm đại lý, thấy các sản phẩm này bán rất tốt. Lượng repeat order lên tới 100%.

Các bạn có thể đầu quân hoặc hùn vốn về làm với Hà thì sẽ trở thành 1 công ty dược phẩm lớn trong tương lai vì đây là 1 người có tài, có tâm. Hoặc cũng nên liên hệ với Hà nếu muốn định cư ở Nha Trang, nơi có khí hậu tốt nhất nước ta hiện nay, nơi mà bác sĩ Yersin, người đã đi khắp thế giới với cương vị một bác sĩ thuỷ thủ, đã chọn sinh sống.

Đời người còn mấy đâu, giả sử mình năm nay 30 tuổi thì cũng chỉ còn 50 năm sống nữa (80 tuổi là thọ rồi), hoặc năm nay thì 50 tuổi thì chỉ còn 30 năm sống nữa, nên làm gì thì làm cho thành tựu vẻ vang, thích sống ở đâu thì sống cho nó phong lưu, chứ chen chúc trong tiếng còi xe và khói bụi mịt mùng nhếch nhác của Sài Gòn Hà Nội chi cho nó khổ. Chẳng còn mấy năm nữa chết rồi, sống sao thoải mái đi, tham chi chút tiện nghi thành phố lớn mà nám phổi. Thích Đà Lạt thì đến đó sống, thích Huế thì đến đó sống, thích Đà Nẵng hay Nha Trang thì move thôi. Sống phóng khoáng như Tây đi, thích ở bang nào thì dọn đồ cả nhà lên xe dọn đến bang đó sống. Từ từ rồi kiếm ăn, có ai chết đâu mà.

Mình không nghĩ ra cái gì mới thì tìm một Doanh nghiệp sản xuất thì mình tham gia làm cổ đông cũng hay. Sản xuất là cốt lõi của 1 nền kinh tế mạnh, Thuỵ Sĩ hay Israel hay Đài Loan….mạnh vì họ sản xuất công nghệ cao, ngay cả Singapore cũng sản xuất dược phẩm dù không có đất làm nhà máy. Chứ buôn bán qua lại, có giàu có cỡ nào thì cũng là sản phẩm của người ta.

Lớn cỡ Thế Giới Di Động thì cũng phụ thuộc vô các nhà cung ứng, xưa bán hàng cho HTC giờ nó ngưng sản xuất phải đi tìm mối khác bán rất mệt. Chú Vượng đã bán hệ thống Vinmart cho Masan để tập trung sản xuất Vinfast bán sang Mỹ và các nước khác cũng là cách đi rất hợp thời. Khi có vốn, phải đầu tư cho sản xuất để bền vững đời đời. Bốn nước kinh tế và văn hoá mạnh nhất nhì ba tư thế giới là Mỹ, Trung, Nhật, Đức đều là cường quốc về sản xuất.

Bạn Thu Hà là cựu học sinh chuyên Hùng Vương của tỉnh Gia Lai, nhưng định cư ở Nha Trang. Các bạn nên liên hệ với Hà vì Hà còn là thư ký CLB sản xuất của CLB con dượng. Ai sản xuất thì liên hệ với bạn để gia nhập vào, chia sẻ với nhau kinh nghiệm quản trị. Bạn có thành tựu, có nhà máy sản xuất, xứng đáng được đưa vào list theo dõi trên FB của mình.

Tony Buổi Sáng

, , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *