Hãy đọc sách nếu bạn muốn đến Harvard

Hãy đọc  sách nếu bạn muốn đến Harvard. Các bạn bên ngành xuất bản sách có thể liên lạc với bạn này để đặt hàng viết hồi ký. Bạn nảy rất có tố chất để có thể xuất bản 1 cuốn sách thú vị. Hiếm ai trải nghiệm được 1 năm ở Trung Đông, vừa học, vừa làm, vừa chơi, vừa trưởng thành…..Nên đây sẽ là 1 đề tài viết sách rất thú vị.

Sách có phải là nguồn cảm xúc để dẫn bạn Harvard

Sách viết muốn hay, không phải chỉ là mấy triết lý về đời (mà hiện đang nhan nhản, cuốn nào cũng giống cuốn nào, kiểu hô khẩu hiệu chúng ta sẽ, đời là. Chúng ta phải, cuộc sống là, thành công là,….) nữa. Sách bán chạy sẽ là sách trải nghiệm. Khi đó tác giả trực tiếp sống và làm việc, học tập ở nơi đó. Chứ không chỉ là ghi chép kiểu cưỡi ngựa xem hoa qua 1 chuyến du lịch.

Sách là nguồn cảm hứng cho những ai có đam mê
Sách là nguồn cảm hứng cho những ai có đam mê

Còn mình cứ quanh quẩn 1 thành phố, 1 quốc gia thì viết xong chả ai buồn coi. Kiểu “chuyện ở Hà Nội, chuyện ở Sài Gòn, chuyện ở Việt Nam”, ở đó thì có gì đâu mà lạ nữa. Thời thế đổi thay, giờ ai cũng đăng lên FB mỗi ngày rồi. Có gì đâu nữa mà xem, phải chuyện ở nơi xa xôi lạ lẫm họ mới xem. Số lượng sách bán ra sẽ phản ánh thực tế chất lượng của sách và nhu cầu của độc giả.

Tại sao mọi người lại chọn đọc sách

Bạn này từng là học sinh giỏi nhất Long Khánh của Đồng Nai. Và là sinh viên ưu tú của ĐH Ngoại Thương (năm này có 2 bạn FTU đi Israel thực tập, 1 bắc, 1 nam). Việc sinh viên xuất bản được 1 cuốn sách bán chạy (cỡ 1 vạn bản trở lên). Sẽ gây tiếng vang cho việc xin học bổng các ĐH danh tiếng như Harvard, Stanford, Oxford, Cambridge…..

Vì họ cần 1 người thuộc dạng “influencer” để quảng bá thương hiệu, danh tiếng của trường sau này. Có những lớp MBA ở Harvard, hết 1/2 từng xuất bản sách thuộc dạng Best Seller, rồi phần lớn đều đi nhiều vô cùng (có bạn đi 100+ nước). Hoặc lãnh đạo các hiệp hội từ thiện, thủ lĩnh phong trào sinh viên tình nguyện.

Sách có thể đọc mọi nơi
Sách có thể đọc mọi nơi

Có các giải nhất nhì về nhạc cổ điển, bơi lội, cờ vua, huy chương vàng quốc tế về mọi thứ. Nói chung là không có ai chỉ giỏi tiếng Anh và thành tích học tập tốt, điểm số cao mà được nhận vô hết (vì họ coi là mấy cái đó chỉ là điều kiện cần của người có tư chất/chăm chỉ, còn cái điều kiện đủ nhưng quan trọng hơn, chính là sức ảnh hưởng của người đó sau khi ra khỏi trường họ). Các bạn muốn học trường top của thế giới. Thì phải có nhiều hoạt động xã hội bên cạnh các điểm thi thuộc dạng “dân thiếu i ốt chỉ biết khóc ròng”.

Xem thêm : Chuyện Tony ở Harvard (Há-Vợt)

Sách là nguồn cảm hứng cho nhiều sinh viên như thế nào?

Chương trình đi Israel 2 năm này có sự tham gia của nhiều sinh viên giỏi thuộc các ĐH lớn của VN như Y dược, Bách Khoa, ĐH Quốc Gia, Cần Thơ….Nên tiếng Anh các bạn rất tốt, tư duy rất khác, được các trường bên kia và các chủ farm đánh giá cao.

Các bạn thử đọc và theo dõi FB của bạn Martin, sinh năm 1997 này nhé. Theo dõi con đường bạn apply vào Harvard như thế nào. Học thạc sĩ ở Harvard, muốn xin được học bổng thì phải dấn thân như thế này đây. Phải chấp nhận trụng nước sôi và chần nước đá như thế này mới may ra có cơ hội. Chứ có mỗi IELTS 9.0 và GPA 4.0 thì người ta cũng quăng vô sọt rác khi đọc tiêu đề Thư xin học bổng.

Sách là bạn của tất cả mọi người
Sách là bạn của tất cả mọi người

Không ai cho đâu, đừng tốn thời gian. Ai chỉ học mà giỏi, thế giới rất coi thường. Vì dành hết thời gian 1 ngày cho việc học, thì giỏi là điều đương nhiên với người có trí óc kha khá. Còn đầu óc xuất sắc thì vừa học, vừa làm, vừa hoạt động đủ thứ. Tức năng lực về sắp xếp thời gian và cái đầu xử lý đa nhiệm là cái cần thiết của 1 người giỏi đúng nghĩa.

Và các NXB lưu ý, nên đặt hàng viết sách từ các bạn đang ở nước ngoài như thế này. Hoặc đang đi rong ruổi khắp nơi để có họ cảm nhận thật sự, góc nhìn lạ, sự việc thú vị, mới mẻ một cách thật sự. Đó mới là những đề tài mà độc giả quan tâm, vì đang thiếu.

Xem thêm : 

Các bài viết về Đọc sách

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *