Công ty-Hãng phân Phượng Tím của dượng Tony

Công ty-Hãng phân Phượng Tím của dượng Tony

Công ty hay Hãng phân bón, thuốc trừ sâu Phượng Tím hay gọi tắt là hãng Phượng Tím ở đâu, có thật hay không? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc hỏi và quan tâm khi đọc các bài viết truyền lửa từ tác giả Tony Buổi Sáng.

Hãng phân Phượng Tím dượng Tony
Phân bón, thuốc trừ sâu Phượng Tím – Sản phẩm mang tính chất minh họa

Những tháng ngày khởi nghiệp

Chia sẻ từ những ngày đầu khởi nghiệp hãng phân Phượng Tím của dượng Tony Tèo

 • Tập 1: Hất mặt lên trời
  • “… Rồi một lần đi Cambodia làm phiên dịch cho 1 công ty xây dựng xây con đường nối thủ đô Phnompenh đến cửa khẩu Poipet, thấy lúa bên đó sao xấu quá. Mới nhận ra là bên mình do dùng phân bón nên tốt tươi vậy, bèn về nước mở hãng phân Phượng Tím, ban đầu không có vốn thì chọn giải pháp làm trung gian, làm cò kiếm tiền chứ biết thế nào, mình có ai giúp đỡ về tinh thần hay tiền bạc gì đâu….”
 • Tập 2: Đổ bịnh
 • Tập 3: Bơi ra biển lớn

Xem => Những tháng ngày khởi nghiệp

Nói khéo

Hồi hãng Phượng Tím mới mở, Tony tuyển được hai đứa nhân viên, một đứa làm 1 bán thời gian, đứa kia là sinh viên thực tập. Vì công ty nhỏ nên mình làm sếp cũng chỉ chạy chiếc Wave alpha màu đỏ chói chang, có lần đi nhậu về cầu Thị Nghè té trầy xước hết. Đâu có tiền nên rào tấm ván ép thành cái phòng cho Tony ở trọ phía sau, công ty làm phía trước, có máy lạnh nhưng không dám bật, nóng muốn chết.

Một buổi sáng, thằng bán thời gian vào làm và nghe điện thoại. Đầu dây bên kia muốn gặp Tony để bàn thảo một cái hợp đồng, nó nói: “Dạ chút chị gọi lại chứ Tony đang ngủ nướng giờ chưa dậy”. Trời ơi, mình nằm trong phòng mà muốn ra dzộng nó một cái quá, vì đang ở trần mặc quần đùi và chưa quánh răng rửa mặt chứ không thì toi mày rồi nha con. Sau đó thì mình ra dặn là bữa sau ai gọi, thì phải: “Good morning, may I help you” trước, sau đó nói khéo là Tony đi ra ngoài, vui lòng để lại tin nhắn. Bữa sau ba Tony dưới quê lên thăm, ở bến xe miền Đông, gọi điện ra đón. Tony cũng đang ngủ. Nó nghe điện thoại cũng nói khéo là: “Good morning, what can I do for you sir? A, Mr. Tony hả? Yes yes no no … “. Nói xong ba Tony ú ớ sợ hãi cúp máy liền vì nghĩ gọi nhầm vào đại sứ quán Mỹ (ông có biết tiếng Anh chút chút).

Ông lấy giấy ra, cẩn thận bấm số gọi lại, nói: “Alo. Bác muốn gặp thằng Tèo, nó lên Sài Gòn biến thành Tony đó, bác muốn gặp nó nói chuyện chút. Nó đang đâu, bác là…” Chưa kịp nói thì bị nó mắng sa sả: “Yêu cầu anh tôn trọng nội quy công ty chúng tôi, anh hãy để lại tin nhắn, chứ anh đừng nên hỏi về việc Tony đang làm gì nhé. Tony không cho nói đâu. Anh thông cảm”. Nói rồi nó cúp máy và ghi vào sổ note: “Ngày …tháng…một khách hàng nam gọi, yêu cầu gặp Tony, còn nói xúc phạm Tony là thằng Tèo nữa, mà lúc đó Tony đang ngủ nướng nên em kiên quyết không cho gặp và đã nói khéo với khách hàng là Tony đi vắng”. Cuối tuần đọc cái báo cáo tuần của nó mà muốn quánh cho nó chết tươi.

Cập nhật tiến độ

Hôm nay một khách hàng phản ảnh rằng ông gửi mail cho nhân viên hãng Phượng Tím hỏi về bao bì phân bón mới, cả tuần không thấy trả lời. Ổng phải gửi lại, nhắc nhở lần thứ 3 mới được phản hồi là tuần sau sẽ có. Tony hỏi tại sao không trả lời ngay thì bạn nói “vì chưa có thông tin gì để trả lời cả. Em đang chờ bên thiết kế xong rồi mới báo họ”. Hỏi vậy chừng nào có, bạn nói “thứ 4 tuần sau”. Hỏi đã báo khách chưa. Nói dạ chưa. Để thứ 4 có rồi báo luôn.

Đây là cách tiếp cận SAI. Hoàn toàn SAI. Khi mình tiếp nhận một thông tin, một câu hỏi, ĐỌC XONG phải lập tức TRẢ LỜI. Chưa có câu trả lời chính xác cho việc đó thì sẽ báo “Em đã tiếp nhận thông tin. Em đang hỏi lại bên ABC. Dự kiến sẽ báo lại cho anh vào thứ 4 tuần sau”. Rồi gọi ép bên ABC có vào thứ 3 cho nó chắc, có kết quả sớm hơn sẽ khiến khách vui lòng hơn là trễ. Sau đó mình sẽ phải mở sổ ra, ghi chú vào sổ để theo dõi, đến ngày thứ 2 tuần sau sẽ gọi bên thiết kế hỏi “đã xong chưa em, mai phải nộp cho tui đó nha” để nhắc nhở. Cách làm này sẽ khiến mọi thứ trơn tru, vận hành đúng tiến độ.

THÔNG TIN TIẾP NHẬN PHẢI PHẢN HỒI NGAY, PHẢI CHO NGƯỜI TA BIẾT HẠN CHÓT XONG VIỆC. VÀ HÀNG NGÀY, NẾU ĐƯỢC, CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ CHO NGƯỜI TA- đó là cách làm chuyên nghiệp.

Phải cập nhật tiến độ xử lý công việc cho các bên liên quan như cập nhật status trên Facebook ấy.
Chuyên nghiệp là PHẢI chủ động trong mọi thứ. Để người khác nhắc nhở, hỏi han, xem tới đâu rồi thì mình là đứa kém cỏi. Giỏi dở chỉ cách có gang tay. Lương 1000 USD hay 200 USD hay xin việc miết không ai cho cũng chỉ có chút xíu vậy thôi.

Đề thi tuyển thực tập sinh hãng Phượng Tím năm 2015

 1. Giải toán cùng Tony

Nam đang ở một căn nhà mặt tiền quận 1. Gia đình Nam ở 2 lầu trên, phía dưới trệt cho thuê. Ban đêm, dưới trệt là 4 chiếc xe máy của ba mẹ và anh em Nam, hàng hoá bàn ghế dây điện máy tính..của công ty thuê nhà, bàn thờ ông địa nghi ngút khói nhang. Trước khi ngủ, ba Nam phải khoá cửa sắt để chống trộm với 2 ổ khoá, cửa kính để chống ồn, trên lầu cũng vậy, nếu không có mấy lớp cửa thì sẽ ngủ không được vì xe chạy ầm ầm cả đêm. Nguy cơ cháy nổ là rất cao với 4 bình xăng xe máy, chẳng may xảy ra hoả hoạn thì không biết thoát hiểm ở đâu vì xung quanh đều là nhà, trên lầu cũng xây bít kín vì sợ trộm đột nhập. Riêng việc tìm chìa khoá để mở 3 ổ khoá to dưới nhà và kéo cửa sắt nặng nề lên cũng đủ chết ngạt.

Giá căn nhà này đã được người ta trả 15 tỷ, thu nhập hàng tháng từ cho thuê là 20 triệu. Nhưng mẹ Nam không muốn bán vì bà thích ở mặt tiền trung tâm, cứ chiều chiều ngồi ở trước cửa nhà chờ ai gánh cái gì đi ngang qua thì mua ăn cho dễ. Ba Nam thì hãnh diện với bạn bè vì mình có nhà mặt tiền. Nhà mặt tiền có giá cao là vì có nhiều người thuê làm ăn buôn bán, treo biển hiệu thật to xanh đỏ tím vàng, đèn LED nhấp nháy, người đi đường vừa chạy xe máy vừa dáo dác nhìn, thấy ưng ưng mắt, đúng hàng cần mua là thắng (phanh) lại cái két, quẹo vô mua liền. Xe sau thắng không kịp tông vào đít, rồi người lái xe trước sẽ quay lại mắng là đi đứng gì kỳ vậy mậy, mắt mũi để đâu?

Hàng ngày, đơn vị thuê nhà Nam phải nuôi thêm một bảo vệ chỉ để trông coi mấy chiếc xe máy dựng ở trước, dù đã xích lại mấy lớp. Dù có trạm xe buýt ngay trước mặt nhưng cả chục nhân viên lẫn sếp công ty này ai cũng phóng xe máy, mỗi người một chiếc tới dựng ở trước rồi vô làm. Trưa đi ăn cơm mỗi người phóng 1 chiếc đi, mấy cô nữ sợ nắng nên mặc mấy lớp đồ, che mặt che tai che đùi xùng xinh xúng xính, dù nhiệt độ nóng như thiêu đốt. Rồi thêm xe của khách tới giao dịch, nhà Nam có 4 mét mặt tiền nên phải chiếm dụng hết vỉa hè rồi thậm chí phải dựng lấn ra lòng đường, lấn qua nhà hàng xóm. Bên trái là cửa hàng bán điện thoại di động, bên phải là tiệm phở bò, xe máy ra vào cũng nhiều nên 3 bảo vệ cằn nhằn với nhau suốt. Tầng trệt phía trước là công ty thuê làm trụ sở, phía sau vẫn là cái bếp của nhà Nam, nên mẹ Nam sáng sáng vẫn mặc đồ bộ đi chợ, xách giỏ rau muống về, ngang qua công ty lúc họ đang làm việc tiếp khách nước ngoài, tụi nước ngoài hỏi who’s that? Mẹ Nam nhiều bữa băm thịt ồn ào quá, họ đàm phán làm ăn không được nên xuống bếp nói bác băm nhỏ lại giùm con. Có bữa bà kho cá kho mắm hương thơm ngào ngạt nên nhân viên công ty ai nấy đều đói bụng, xin nghỉ sớm để đi ăn trưa.

Hôm bữa đọc báo thấy có nhà kia cũng mặt tiền giống vậy bị cháy chết ngạt hết trơn nên ba Nam sợ lắm. Ông nói nếu có cháy thì cả nhà chạy hết lên sân thượng, đu nhành cây ở trước nhà tuột xuống, nhớ coi chừng dây điện đó nha. Nhưng mẹ Nam thì ngại, vì cứ hễ có cháy nhà là người ta hiếu kỳ dừng xe bu lại coi đông như trẩy hội, xe chữa cháy còn không có đường vô. Nên mẹ Nam nói tao thà chết cháy chứ không lẽ đang mặc áo ngủ rộng toè loe thế kia, mà tuột từ trên cao xuống người ta nhìn lên thấy hết.

Nam bàn với ba mẹ thôi bán căn nhà này, ra quận 9 mua một biệt thự sân vườn giá 5 tỷ, có chỗ trồng cây nuôi cá, mua 1 chiếc ô tô 800 triệu để đi lại, thuê tài xế lương 6 triệu/tháng để chở cả gia đình, số tiền còn lại gửi ngân hàng với lãi suất 7.5%/năm. Bốn xe máy nhà Nam mỗi tháng mất 1.2 triệu tiền xăng, còn nếu xe hơi đưa anh em Nam đi làm đi học trong thành phố, mỗi tháng mất 6 triệu tiền xăng. Nam đang làm bài toán so sánh hiệu quả kinh tế và các được mất của việc ở ngoại ô và ở nội thành để thuyết phục mẹ bán nhà. Bạn hãy giúp Nam nhé.

 1. Bạn đọc câu chuyện này và cho biết bạn thích chi tiết (các chi tiết) nào, vì sao?

There was this robbery in a bank, the robber shouted to everyone: “All don’t move, mone belongs to the state, life belongs to you”. Everyone in the bank laid down quietly This is called “Mind Changing Concept –> Changing the conventional way of thinking”.
————————————————-

One lady lay on the table provocatively, the robber shouted at her “Please be civilized! This is a robbery and not a rape!” This is called “Being Professional –> Focus only on what you are trained to do”

————————————————-

When the robbers got back, the younger robber (MBA trained) told the older robber (who is only primary school educated), “Big bro, let’s count how much we got”, the older robber rebutted and said, “You very stupid, so much money, how to count, tonight TV will tell us how much we robbed”=> This is called “Experience –> nowadays experience is more important than paper qualifications!”

————————————————-

After the robbers left, the bank manager told the bank supervisor to call the police quickly. The supervisor says “Wait, wait wait, let’s put the 5 million dollars we embezzled into the amount the robbers robbed”. This is called “Swim with the tide –> converting an unfavorable situation to your advantage!”

————————————————-

The next day, TV news reported that 100 million dollars was taken from the bank. The robbers counted and counted and counted, but they could only count 20 million dollars. The robbers were very angry and complained “We risked our lives and only took 20 million dollars, the bank manager took 80 million dollars with
a snap of his fingers. It looks like it is better to be educated than to be a thief!”

————————————————-

The bank manager was smiling because his losses in all foreign exchange transactions are now covered by this robbery. This is called “Seizing the opportunity”

Các bạn có 1h làm bài và nộp bài. Đúng 9h01 phút, hộp thư của admin (đã gửi email cho các bạn) sẽ không nhận nữa. Các bạn có thể dùng từ điển hoặc search thông tin, nhưng tuyệt đối không nhờ người khác. Vì nếu bạn lọt vào vòng trong, bạn sẽ tham gia thuyết trình phỏng vấn bằng tiếng Anh. Chúc các bạn làm bài thật tốt. Admin (đã tuyển được 5 bạn, admin đăng lại cho các bạn tham khảo).

Bạn đọc tìm kiếm:

 • https://clbconduongtony com/hang-phan-phuong-tim-tony/
,

1 bình luận trong “Công ty-Hãng phân Phượng Tím của dượng Tony

 1. Để vinh danh dượng Tony, con xin gửi một bản dịch tiếng Anh như sau:
  When Purple Phoenix Flower Company first opened, I recruited two employees, one was a part-timer, and the other was an intern. Because the company was small, I worked as a boss and only ran a bright red Wave Alpha. When I went to drink on Thị Nghè Bridge once, I fell and scratched it all. There was no money, so he fenced the plywood panel into a room for me to stay in the back; the company worked in the front; there was air conditioning, but [we] didn’t dare to turn it on; how deathly hot!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *