Hà Giang về miền biên viễn

Hà Giang là một trong những tỉnh biên viễn của nước ta. Hà Giang đẹp nhưng vẫn còn nghèo. Du lịch và nông nghiệp là 2 chìa khoá có thể mở cánh cửa phồn vinh cho Hà Giang. Rất may là ở đó đã có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, ví dụ bạn Huệ Chip với mô hình sản xuất xà bông từ lá rau thơm (ví dụ lá tía tô) rất độc đáo, sản phẩm không đủ hàng bán. Anh Lý Tà Rèn, Lý Tà Giang với việc trồng và chế biến dược liệu (các dược liệu trồng trên cao nguyên đá địa chất đặc biệt ở đây có dược chất rất cao). Hay anh Giàng A Phớn với mô hình công ty du lịch lữ hành Hà Giang Trẻ, đã giải quyết rất nhiều lao động là người bản xứ (trở thành hướng dẫn viên du lịch).

Hà Giang cần đón nhiều bạn bè trong nước và quốc tế đến nữa để khoảng cách miền ngược và miền xuôi không còn xa. Chương trình này được công ty du lịch Hà Giang trẻ thiết kế khá hay. Gói gọn trong 4 ngày 3 đêm, vừa đủ để vừa tham quan vừa giao lưu trải nghiệm với các mô hình khởi nghiệp. Cụ thể, ngày đầu tiên (ngày 13/09, rơi vào thứ 6), đúng 5 giờ sáng, đoàn tập trung ở Nhà hát Lớn Hà Nội và lên đường (ăn sáng trên đường).

Hà Giang về miền biên viễn

 

Đến TP Hà Giang lúc 12 giờ trưa, ăn cơm của người dân tộc Tày, di chuyển về Quản Bạ, tham quan xưởng sản xuất xà bông dược thảo của chị Huệ. Đoàn ăn tối đặc sản của dân tộc Dao, sau đó có cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ từ anh Phớn, chị Huệ, anh Anh Lý Tà Rèn GĐ HTX dược Liệu Nậm Đăm, Anh Lý Tà Giàng công ty CP dược liệu Cao Nguyên Đá.

Chủ 1 số homestay khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn nghe tin đoàn tới cũng xách can rượu ngô qua giao lưu. Chuẩn bị ún dịu ngô, ăn thắng cố, ăn mèng mén, rất lạ miệng, với người đi đây đi đó nhiều sẽ thấy rất ngon (còn ai chưa đi đâu thì sẽ thấy rất dở, vì khác cơm mẹ nấu mà, nhưng ráng ăn cho nó thích nghi với mọi điều kiện nhé. Người không thích nghi thì không làm thành tựu được). Mình chơi hết mình, say tuý luý đi, xỉn thì mai dậy trễ 1 chút không sao.

Ngày 14/9, tức thứ 7, đoàn đi thăm làng dệt lanh Thổ Cẩm Lùng Tám của người Mông, gặp gỡ với Nữ hoàng Thổ Cẩm xuất khẩu Vàng Thị Mai, từng được tạo chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017. Đoàn ăn trưa tại Phố Cáo và tham quan Dinh Thự Nhà Vua Mèo, Cột cờ Lũng Cú (cực Bắc của nước ta, cực Nam là mũi Cà Mau, 2 điểm đầu tiên và tận cùng của bản đồ tổ quốc, nên check in 1 lần).

Nữ hoàng thổ cẩm Hà Giang

Khuyến khích các anh chị mặc áo có quốc kỳ và đặt tay lên ngực, chụp tấm hình hiên ngang của một công dân nước Việt ngay tại phên dậu biên cương. Tối ăn Lẩu Gà Đen cho bổ, tự do dạo phố cổ Đồng Văn, ngủ sớm. Ngày 15/9, CN, khám phá Chợ Phiên cổ Đồng Văn, Đèo Mã Pí Lèng (“Đệ nhất hùng quan Việt Nam”, một trong Tứ đại đỉnh đèo), đi Du thuyền trên Hẻm vực Tu sản – Sông Nho Quế (Hẻm vực Tu Sản được coi là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á). Ăn trưa và đi về Yên Minh, tham quan Làng văn hóa Lũng Cẩm, thăm nhà Pao,….Đoàn về ăn tối & nghỉ đêm tại Yên Minh.

 

Ngày 16/9, đoàn khởi hành về Hà Nội, ăn trưa ở Bắc Quang (Hà Giang), dự kiến có mặt ở Hà Nội tầm 18h. Kết thúc chương trình, chia tay. Các bạn nên đặt chuyến bay về vào chuyến khuya hoặc ở lại HN 1 đêm, sáng hôm sau về cho khoẻ. Đi là cơ hội để trải nghiệm và học hỏi, tâm thế kiểu Jack Ma hay Lý Gia Thành đi khảo sát để đầu tư. Giả bộ nhìn Quản Bạ nói rót vô đây 200 tỷ xây làng văn hoá du lịch và resort 5 sao giữa vách đá tai mèo, nhìn Mèo Vạc nói rồi sẽ xây cho huyện 1 trung tâm thương mại lớn gấp ba lần Vincom Trần Phú Nha Trang, ăn gà đen H’mong thấy ngon quá liền lập 1 farm chăn nuôi 1 triệu con để cung cấp toàn quốc.

Hà Giang nơi gặp gỡ đầy ấn tượng

Khi ún dịu với anh Phớn, thấy bắt tay miết mỏi quá nên rút hợp đồng ra ký luôn mua 49% cổ phần công ty Du lịch Hà Giang Trẻ, thấy chị Huệ Chip xay lá tía tô làm xà bông bằng tay, thấy thương quá nên tặng chị luôn 10 tỷ mua dàn máy xay cho đỡ cực. Ví dụ vậy cho nó dễ thương. Hào sảng phóng khoáng, nghĩa tình….

Nói đùa chứ đi trong các đoàn xưa nay, mình sẽ gặp được nhiều người rất hay ho, đẳng cấp, lúc nào cũng cười, cùng vui vẻ, cũng khen, không bao giờ mở lời phàn nàn bất cứ cái gì. Họ là chủ các DN nên thái độ siêu dễ thương, ngon thì ăn nhiều, không ngon ăn ít, ngủ ở đâu cũng được. Ăn uống xong là nhét vài ba trăm ngàn dưới cốc dĩa hay check out là gửi ít tiền cho nhân viên dọn phòng.

Có chị còn kín đáo nhét cả trăm đô cho anh hướng dẫn (ad tinh mắt thấy chứ mấy anh mấy chị không hề nói, họ làm ra vài chục tỷ mỗi năm nên tư duy rất khác). Còn các bạn trẻ 9x, nhờ những ngày sống bên nhau trong các chuyến đi mà kết bạn, hợp tác làm ăn hay xây dựng những tình bạn vĩnh cửu sau này.

Hà Giang đang chờ đón bạn

 

Hà Giang đang chờ đón bạn. Cứ ngồi trên xe, ngó ra nhìn Hà Giang qua ô cửa kính, người ta sẽ phải thốt lên “ối trời”, “sao lại có nơi trên trái đất này đẹp đến thế”. Năm ngoái có đoàn khách du lịch từ Hà Nội lên, có 2 gia đình nghệ sĩ về bán nhà trung tâm thủ đô, lên tậu 1 ngôi nhà nhỏ trên đỉnh đồi ở Mèo Vạc, sống cuộc sống khác. Thì cũng có sao, cũng chỉ là đời người, thích gì thì làm đó thôi, thích đi đâu thì đi thôi. Tiền bạc vơi rồi lại đầy, đầy thì sẽ phải vơi.

Link đăng ký chương trình này: https://bit.ly/2ZuVkZL

Đơn vị tổ chức: Công ty du lịch Hà Giang Trẻ, đơn vị khởi nghiệp của tỉnh Hà Giang. Các bạn chia sẻ nhau đọc, riêng các bạn làm trong lĩnh vực du lịch nên đi Hà Giang khảo sát 1 lần trong đời. Sẽ có nhiều cái để làm về sau. Đọc và share nhau rộng rãi để quảng bá Hà Giang rộng rãi đến với nhân dân cả nước cũng là góp phần từ thiện ở vùng cao.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *