Giới thiệu

Cà phê cùng Tony Buổi Sáng tập hợp các bài viết được chia sẻ trên trang Fanpage Tony Buổi Sáng (TnBS) của một tác giả (được cho là doanh nhân) ẩn danh” lấy bút danh là “dượng Tony”.

Những bài viết của “dượng Tony” chia sẻ về những bài học, câu chuyện, kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm trong cuộc sống của tác giả, qua đó khơi nguồn động lực cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

ca-phe-cung-Tony-Buoi-Sang-TnBS-lg
Cafe cùng Tony Buổi Sáng – TnBS

Các bài viết chia sẻ của Tony Buổi Sáng không theo kiểu triết lý giáo điều, mà như những câu chuyện được kể với giọng điệu trào phúng, hài hước lại được thể hiện bằng ngôn ngữ “cư dân mạng”, đôi khi đậm chất địa phương miền Tây, Nam Bộ, tạo cảm giác gần gũi khiến các bạn trẻ thích thú và dễ dàng tiếp nhận.

Những câu chuyện kể có thật? và dượng Tony (Tony Buổi Sáng) là ai?

Mặc dù “dượng Tony” đã thông báo một cách trào phúng trước rằng: những thông tin, chi tiết trong câu chuyện là hư cấu, như ngay trong Bảng “Nội quy trang TnBS”, rằng:

TnBS là page giải trí cá nhân nhảm nhí, không phải page giáo dục, giải trí, thương mại. Nội dung 100% hư cấu, tưởng tượng, nói dóc, bốc phét, tào lao…”

“không tò mò tiểu nông về tác giả”

noi-quy-Tony-Buoi-Sang-TnBS
Nội quy trang Facebook Tony Buổi Sáng – TnBS

nhưng điều đó không ngăn người đọc dễ dàng hiểu được những ý nghĩa và bài học, kinh nghiệm sâu sắc trong từng câu chuyện mà “dượng Tony” chia sẻ. Mỗi câu chuyện, dù “tào lao” hay nghiêm túc, đều được đông đảo độc giả đón nhận đầy hứng khởi và nhiệt tình share, chia sẻ.

Và việc dấu thân dấu phận của “dượng Tony” lại ngày càng làm nhiều người, nhiều bạn đọc biết đến Tony Buổi sáng, qua online, qua sách, lại càng tò mò hơn về tiểu sử của Tony Buổi Sáng.

Nhiều bạn đọc qua Tony Buổi Sáng, chưa rõ nội quy trên Fanpage, hoặc có đọc qua nội quy, vẫn còn…ấm ức, chưa hài lòng, cứ théc méc, hỏi:

Tác giả Tony Buổi Sáng là ai? ai là dượng Tony? hay tiểu sử của Tony Buổi Sáng như thế nào? chân dung nhân vật ra làm sao?…

Hay thân thế, học vấn, nghề nghiệp…của TnBS ra sao? mà viết được những câu chuyện hay cảm động lòng người như thế, đến nỗi được in thành sách, trở thành tác giả sách Cà phê cùng Tony, Trên Đường Băng, bán được cả triệu bản, đến nỗi phải tái bản lần thứ hai…

Không tìm được thông tin “chính chủ” trên Fanpage Tony Buổi Sáng – TnBS chính chủ. Thiên hạ lại nhao nhao sợt (search – tìm kiếm) online trên in-tờ-nét (internet), hỏi hết cụ Gu-gồ (Google) đến Wiki. Các anh thì bàn tán rôm rả Tony Buổi Sáng là ai, là thằng nào trên Voz…, đến các mẹ, các chị, các em cũng thủ thỉ thù thì: nhân vật Tony Buổi Sáng là ai trên webtretho, liệu chân dung anh chàng ấy có đẹp chai như tự PR hay chăng?..vân vân và mây mây….

Khiến “dượng Tony”, tuy đẹp chai, tài giỏi, dù vẫn không muốn lộ tên tuổi thật cùng gương mặt thanh tú của mình. Nhưng bạn đọc hỏi rát quá, đành chia sẻ câu chuyện kể chút về tỉu sử Tony Tèo (Trần Văn Tèo) của mình qua bài viết: Tiểu sử của Tony cho bạn đọc đỡ théc méc vậy.

2-ca-phe-cung-tony_tieu-su-cua-tony
Tiểu sử của dượng Tony – Tony Buổi Sáng – TnBS

Nguồn cảm hứng và động lực mới của giới trẻ Việt Nam

Tony Buổi Sáng đã và đang là nơi, là nguồn chia sẻ và khơi dậy động lực của giới trẻ. Những bài viết, câu chuyện chia sẻ của TnBS rất đa dạng. Từ những việc nhỏ nhặt như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh, tập luyện… sao cho văn minh, lịch sự, khỏe mạnh.. đến những chuyện học tập, chuẩn bị hành trang du học.. để tranh thủ những cơ hội tốt đầu tư cho tương lai. Cho đến những chuyện lớn như khởi nghiệp, kinh doanh, làm ăn…

Đặc biệt, rải rác trong các câu chuyện, dượng Tony không quên chia sẻ quan điểm sống văn minh, đạo đức, đúng đắn trong mọi việc, mọi sự. Những câu chuyện, chia sẻ quý báu, hữu ích, đầy ý nghĩa, được cho là đúc rút từ những trải nghiệm thực tế của “dượng Tony”, cũng là “doanh nhân Tony” trong quá trình sống, học hỏi và kinh doanh ở trong, ngoài nước.

Cà phê cùng Tony – Từ Tony Buổi Sáng thành sách, thành hiện tượng

Với tâm niệm chia sẻ những điều tâm đắc được đúc kết, không chỉ dừng lại ở mạng xã hội, mà còn hướng tới những độc giả không có điều kiện sử dụng internet, đồng thời khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn trẻ trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế. Và thế là quyển sách Cà phê cùng Tony đã được xuất bản, tập hợp lại các bài viết tâm đắc đã được chia sẻ trên Fanpage Tony Buổi Sáng, góp phần thổi nguồn cảm hứng, nhiệt huyết đến nhiều bạn đọc, từ trẻ đến lớn tuổi, mang lại nguồn động lực lớn cho một thế hệ trẻ Việt Nam.

sach-ca-phe-cung-tony
Sách Cà phê cùng Tony ra đời

Từ Cafe cùng Tony Buổi Sáng, đến Ăn trưa cùng Tony

Không chỉ dừng ở mỗi Fanpage Tony Buổi Sáng, vốn đã rất phổ biến và nổi tiếng trong cộng đồng mạng, “dượng Tony” quyết định thành lập thêm Fanpage Ăn trưa cùng Tony, với những dòng thông báo, giới thiệu dí dỏm:

Sau 2 năm “ăn sáng, cà phê” cùng Tony, đã đến giờ các bạn đi hạc, đi làm chứ cứ ngồi cà phê buổi sáng miết ai chịu được. Do đó, TnBS mở Page mới là “Ăn trưa cùng Tony”. Cứ vào buổi nghỉ trưa, các bạn cứ đi ăn xong, tranh thủ khoảng 12h45 mình ngồi đâu đó hớp 1 ly cà phê Americano đá mát lạnh, bài viết mới sẽ xuất hiện. Chủ đề tập trung vào các kỹ năng làm việc ở công ty, nhà máy, xí nghiệp, quán xá….dành cho các bạn trẻ. Các bạn lớn khỏi cần like vì không có gì mới mẻ trong đó, toàn những kỹ năng các bạn đã rất rành, đọc sẽ bị chán. Các từ tiếng Anh cũng sẽ được sử dụng mà không có chú thích vì đối tượng là các bạn trẻ, tiếng Anh ai chẳng thông thạo…

an-trua-cung-tony-lunch-with-leaders
Fanpage Ăn Trưa Cùng Tony – Lunch with Leaders

Đến lúc các bạn trẻ cùng chuẩn bị sẵn sàng Trên đường băng

Từ khi Tony Buổi Sáng ra mắt cộng đồng mạng, chỉ trong thời gian ngắn, đã được “tập kết” lần lượt thành sách Cà phê cùng Tony, rồi đến sách Trên đường băng. Qua đó, đã dần tạo thành một “làn sóng ngầm”, khởi lên phong trào học tập và rèn luyện trong lớp trẻ, theo những chia sẻ của “dượng Tony”.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm thấy động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện; chủ động, năng động tìm kiếm cơ hội xuất cảnh du học hoặc kinh doanh, làm ăn. Và thế là, và kết quả bước đầu là, ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ đã sẵn sàng “trên đường băng”, sẵn sàng cất cánh, chuẩn bị hóa thành đại bàng bay vút lên bầu trời cao rộng.

ca-phe-cung-tony-buoi-sang-tren-duong-bang-TnBS
Sách Cà phê cùng Tony Buổi Sáng – Trên đường băng

Cà phê cùng TonyTrên đường băng đã nhanh chóng được bầu chọn là một trong những cuốn sách khơi nguồn cảm hứng, động lực…hay nên đọc và đến nay đã được xuất bản lần 2. Độc giả của sách sẽ không chỉ đọc để cười, mà sẽ còn thấm với những triết lí, bài học và kinh nghiệm sâu sắc mà TnBS hay “dượng Tony” mang đến. Mời các bạn!

P/s:

Hiện nay có nhiều trang chia sẻ các bản ebook Cà phê cùng Tony, Trên đường băng ebook pdf, prc, epub, mobi… hoặc sách nói, nghe  mp3, audio trên Youtube,.. các bạn có thể tải, download để đọc, nghe online miễn phí.

Nhưng theo dượng Tony, các bạn nên có thói quen và văn hóa đọc sách giấy, các bạn có thể mua sách Cà phê cùng Tony, Trên đường băng (đã có bản tái bản) ở các nhà sách, có thể đặt mua online qua các trang như Tiki, Lazada

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm những sách rất hay khác, những cuốn sách Tony khuyên đọc là: Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim,…

Cảm ơn các bạn!

Thông báo Dừng viết

Sau một thời gian viết lách mệt quá nên Tony xin thông báo với độc giả xa gần là Tony dừng viết. Viết ớn quá rồi, khi nào hết ớn thì viết lại.

Các bài viết đã được in thành sách Cà Phê cùng TonyTrên Đường Băng, các bạn mua về đọc lại. Mỗi buổi sáng 1 bài, tối 1 bài, đừng đọc nhiều quá không ngấm hết. Ban ngày nên rời xa laptop/ipad/smartphone…ở mức nhiều nhất có thể được. Mình tự cảm nhận nội dung bài viết đó trên Facebook của mình. Hoặc trên các trang bán hàng online như Bookbuy, Vinabook, Tiki…cũng có phần nhận xét, các bạn viết vào đó. Bây giờ là thời điểm cho các bạn viết. Và hành động, thay đổi bản thân mình sao cho tốt đẹp hơn. Không đắm chìm trong laptop, trong ipad, trong facebook từ sáng đến tối nữa, dù lý do tốt đẹp nào đi nữa cũng không nên vì đó chỉ là thế giới ảo. Chúng ta cần sống trong đời thật của riêng mình.

Lưu ý với các bạn là ở phần đầu sách cũng như trên nội quy fanpage này có ghi rõ. Mọi thông tin trên các bài viết, trong sách đều là hư cấu tưởng tượng. Các nhân vật A,B, C, Y, Z…đều là các nhân vật văn học, không có trong đời thường. Mọi cá nhân nói rằng mình quen biết với Tony Buổi Sáng đều là không thật, mong các bạn không nên tò mò tiểu nông. Có nhiều Admin, nên người mà các bạn biết, hoặc gặp, hoặc nghe nói ai đó quen…chỉ là 1 trong số các admin viết nên trang này mà thôi.

Đại nhân thì để ý đại cục. Đọc tác phẩm và nắm đại ý, thấy hay thì nghe theo, không thấy phù hợp thì thôi. Tiểu nhân thì suy nghĩ tiểu nông. Hành vi ra bên ngoài gọi là tiểu xảo. Đọc cái gì, chơi với ai, đánh giá mọi vấn đề chỉ xoay quanh mấy cái râu ria tiểu tiết. Làm cái gì cũng nhỏ nhỏ, không dám làm lớn, ước mơ lớn, buôn bán cũng chỉ tiểu thương, cây xăng cục gạch nhà mặt tiền.

Nói chung trừ 2 cái tiểu bắt buộc (tiểu tiện và tiểu học), mấy cái tiểu khác chúng ta nên vứt bỏ để trở nên phóng khoáng hơn. Tiểu nhân thì đời nhỏ, tiếc lắm các bạn. Tiểu miết thì chết cũng chỉ là một người vô danh tiểu tốt. Sao uổng vậy, ráng có chút thành tựu đi nhé. Thành tích theo thời gian chẳng ai nhớ gì cả đâu, đâu ai nhớ thủ khoa đại học năm 1985 là ai, nhưng mình phát minh ra cái gì đó là người ta nhớ miết.

Các bạn nên đọc những tác phẩm mà Tony đã khuyến cáo. Đọc sách, làm lao động chân tay, tập thể dục thể thao, làm việc, làm từ thiện, giúp đỡ người khác, suy nghĩ tích cực văn minh, luôn hướng đến thành tựu. Và phải suy nghĩ thật nhiều để tạo ra nhận thức trưởng thành. “Công thành thì thân thoái”, các bạn cũng đừng ngạc nhiên quá mần chi. Tony sẽ trở lại các bạn rất sớm (sau ít phút quảng cáo kiểu trên tivi kkk).

Chào thân mến tất cả. Tạm biệt!
TnBS