GẠO ĐỒ, PARBOILED RICE – Một hướng đi mới

GẠO ĐỒ, PARBOILED RICE

Theo Luật Đất Đai mới vừa được sửa đổi và thông qua (hiệu lực từ 1.1.2025) có nội dung khuyến khích việc dồn điền đổi thửa để có diện tích đất nông nghiệp lớn, nhằm cơ giới hoá dễ dàng và quy mô sản xuất hiện đại. Doanh nghiệp được quyền sở hữu đất trồng lúa để SX lúa gạo (điều kiện cũng khá nghiêm, phải có phương án sản xuất và được UBND cấp huyện phê duyệt mới được chuyển nhượng, bị giám sát chặt chẽ để ngăn nhóm tào lao đầu cơ để đó, DN để đất lúa mà không trồng là coi như phạm pháp, nên chỉ thực sự ai làm thì mới được lấy).

Trước đây, đất trồng lúa chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất lúa, nay DN có thể sở hữu, quản lý, thuê người làm, trồng giống lúa mình muốn, ra thương hiệu, đóng gói bao bì và ra thị trường.

Giống mô hình của Thái Lan, họ có nhiều thương hiệu gạo rất ngon, đồng nhất do canh tác trên cánh đồng riêng của doanh nghiệp (không phải thu gom từ nhiều hộ nông dân khiến chất lượng không đồng đều).

Đó là cơ hội làm ăn từ năm sau. Các bạn gặp nhau bàn bạc, thành lập DN trồng và sản xuất lúa gạo. DN mình sẽ có cánh đồng nếp ở Tú Lệ, có cánh đồng lúa ở Điện Biên,… những nơi khí hậu thổ nhưỡng tốt nhất cho lúa gạo là mình có mặt, để ra các thương hiệu riêng của mình.

Ví dụ mình tên Lụa thì ra thương hiệu gạo Nàng Lụa, mình tên Hãn thì ra thương hiệu nếp Chàng Hãn… Lựa giống ngon, kiểm soát phân thuốc kỹ, đi tiếp thị quốc tế mà xuất khẩu.

Với ai thích món mới thì tui chỉ cho làm “gạo đồ”, còn gọi là gạo parboiled. Đó là lúa bình thường thôi, nhưng sẽ đem luộc hoặc hấp chín trước rồi mới phơi khô hoặc sấy khô, sau đó mới bỏ vỏ trấu. Gạo đồ này khi nấu sẽ không bị chảy nhựa ra, hạt nào hạt nấy rời rạc, bốc lủm dễ nên dân Ấn, Trung Đông, châu Phi, Ả Rập… chỉ ăn gạo đồ.

Mình làm mẫu trước, đi chào, khi nào họ đặt cọc nhập thì mình mới sản xuất, vì ngoài họ ra không ai ăn hết, bán nội địa không được. Tui thời trẻ có đi Ấn và Thái nhiều, học cách làm của họ, thấy hay lắm. Nhưng giờ già quá với giàu quá rồi nên không cần làm nữa.

* Nói đùa thôi chứ ai ưng mô hình gạo nếp hữu cơ và gạo đồ xuất khẩu này thì tìm tài liệu đọc thêm và tương tác rủ nhau chuẩn bị làm, còm rà sóng nhau. Cứ mày mò miết cũng ra. Cả ngày não mình chỉ nên nghĩ việc khai thác nông sản Việt, chế biến, xuất khẩu. Mình giàu, bà con hàng xóm cùng giàu.

TnBT

Gao Do Parboiled Rice

Gạo đồ rất phổ biến ở các siêu thị nước ngoài

gao-do-parboiled-rice-2

Các bạn thích làm gạo thương hiệu, nếp thương hiệu, thành địa chủ thế hệ mới…. thì có thể theo dõi anh này: Phạm Minh Thông

Xem thêm : Làm giàu từ nông nghiệp – Nông sản an toàn và trái tim người Việt

Bạn đọc comment:

Cong Hoang Con Có ông anh dư hecta đất ruộng đang để trống, nước nôi đầy đủ, ô tô 4 bánh chạy tới nơi , đường đá mi xanh Cách HCM 50km ! Cảm ơn Dượng đã đăng thông tin hữu ích này ạ

Phương Đỗ  Ui đúng ý con suy nghĩ lâu thiệt là lâu ni … nhưng đường đi còn mù mờ chưa rõ ạ

Phạm Trọng Nghĩa Phạm Con mới nghe món gạo đồ này luôn đó Dượng. Cảm ơn Dượng!

Hien Truong  Quê em có đặc sản gạo Hải Hậu ạ, mà giờ dân bỏ hoang nhiều quá.

Nguyễn Ngọc Thảo Nhà con làm Cốm nên con biết đến Gạo Đồ. Hi vọng tìm thêm chiến hữu ạ

MaiHuong Nguyen Gạo sau khi xay xát đem sấy nhiệt độ vừa phải khi nấu ăn cũng ngon lắm Dượng ạ, cơm không bị chảy nhựa, thơm ngon, ăn cuốn lắm ạ.

Dê Ruồi Cảm ơn tác giả về bài viết. Mình quê Thái Bình. Bạn nào cùng chung ý tưởng trên quê hương 5 tấn thì cho mình bắt sóng với ạ!

Xuyên Huỳnh Cẩm
Bên mình có hun trùng hữu cơ OxyLow và cấp chứng thư kiểm dịch thực vật cho gạo để xuất khẩu á, các anh/chị cần thì có thể tham khảo tại: Organicfumigation.com hoặc liên hệ mình nha.

Xuân Nguyên Mình làm bên nông sản Đà Lạt . Tìm các chiến hữu có đam mê về nông nghiệp cùng phát triển nhé ! Chúc cả nhà cùng Dượng thật nhiều sức khoẻ

Nguyễn Khắc Trí Mình đang làm nhân viên kinh doanh gạo Lúa Vàng Việt luavangviet.com, và phân bón ducthanhco.vn, rất muốn hơp tác với các bạn để sản xuất gạo đồ…

Daniel Tung Dang Mình có doanh nghiệp nhập gạo ở Đức. Rất mong hợp tác cùng các bạn

Phong Le Gạo đồ có vài nhà máy ở VN sx gần 15-20 năm nay, 1 nhà ở Long An, 2 nhà máy ở Tân Châu AG

Hieu Tran Cái này mới đúng là kiến thức,kinh nghiệm và trải nghiệm. Rất hâm mộ dượng qua 2 cuốn Ăn sáng feat tony vs Trên đường băng .

Văn Thuận Dạ Thầy, vâng đúng như vậy ạ, con thấy người Ấn bốc lủm mà hạt gạo của họ không có dính nhau như mình, … mà cơm gạo đồ đó thì con ăn lại không quen, hị hị hị.

Nam Thương Dượng giàu tri thức, giàu trải nghiệm, giàu sự chia sẻ

 

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *