Đọc gì vào sáng đầu tuần?

Đọc gì vào sáng đầu tuần?

Có một người phụ nữ nọ luôn thấy khó chịu vì ông chồng thích la cà nhậu nhẹt cùng đám bạn, cứ có thời gian rảnh rỗi là phắn đi, thậm chí nửa đêm khi cô và con đã ngủ, ông chồng có khi cũng đi tụ tập với đám bạn nhậu. Cô mua rượu về bảo là thích thì ngồi nhậu với cô, cô sẵn sàng ngồi uống! Cô dùng mọi vũ khí từ lời lẽ đến nước mắt đến doạ chia tay nhưng anh chồng vẫn “chứng nào tật đó”. Những trận cãi vã triền miên và mọi thứ càng tồi tệ hơn.

Có lần cô gặp một cô chuyên gia tâm lý và xã hội học 80 tuổi (tức có chuyên môn sâu và đi qua nhiều biến cố cuộc đời nên có thể tư vấn cho người khác), chuyên gia này hỏi thế anh chồng đi làm có mang tiền về cho vợ nuôi con không, có phụ công việc nhà như nấu nướng lau chùi hay để ý sửa ống nước sửa điện sửa đồ mộc trong nhà không, có bàn bạc về tương lai học hành của con cái không, cô bảo có, chỉ một tội không thể bỏ qua là ham nhậu với bạn. Chuyên gia mới phân tích rằng, đàn ông sao Hoả đàn bà sao Kim, có những cái không thể giải thích được về nhu cầu riêng của từng giới. Đàn ông luôn có nhu cầu về “chém gió” tức thổ lộ những giấc mộng lớn, những khát vọng cao cả nhưng chưa thực hiện được bởi năng lực có giới hạn, hoặc những ràng buộc về vợ con, những trước mắt mỗi ngày về cơm gạo….nhưng sâu thẳm bên trong họ, nhu cầu đó luôn có. Họ cần cùng với những người đàn ông khác, mượn rượu là chất xúc tác để thăng hoa, nổ bôm bốp với nhau để thoả mãn ước mơ.
Khi đó, họ thấy sướng vì vài phút giây ngắn ngủi họ được là chính mình, khi là tỷ phú, là chính khách, là doanh nhân, là nghệ sĩ, là người nắm giữ và điều khiển thế giới theo ý họ. Rồi cuộc vui tàn, họ trở về với cái hiện thực của mỗi người. Con nên nhớ, với 1 người đàn ông, con chỉ cần xem 2 thứ để có thể gắn bó cả đời, một là LÒNG BIẾT ƠN, hai là TÍNH TRÁCH NHIỆM. May mắn thì con lựa chọn được người đàn ông có tài và có chí, còn không thì đành chấp nhận. Người có tài có chí thì sẽ sáng tạo thông minh và chịu cực chịu khó, có tài có chí thì sẽ làm ra tiền để chuyển 2 phẩm chất trên thành hành động, có thành tựu như họ mong muốn. Nhưng đại đa số con người KHÔNG có tài và KHÔNG có chí, nên một khi con đã chọn thì vui vẻ chấp nhận. Còn nếu xét thấy một người mà không có lòng biết ơn và không có trách nhiệm, thì tốt nhất là đừng dây vào, sẽ khổ một đời. Không riêng chuyện chọn vợ chọn chồng, mà lựa chọn người thì phải xét 2 phẩm chất này.

Cô gái hiểu ra, vui vẻ sống. Cô mở cửa để sau khi “chém gió” rã rời, người đàn ông của cô có chỗ về ngủ. Sau 1 đêm đóng vai của Putin, Bill Gates, Messi,…thì sáng dậy, chồng cô đang chẻ củi nấu cám lợn. Anh ấy không để lợn đói.

TnBS

“Điểm yếu cốt t.ử của người khiến họ không thể có sự nghiệp, không lọt được vào mắt quý nhân để có cơ hội chính là tính TRÁCH NHIỆM. Một người lớn tuổi, giàu có, quyền lực cao chọn 1 người kế nghiệp, một hạt nhân trẻ để đào tạo, tín cẩn….dựa chủ yếu vào tính trách nhiệm của người trẻ đó.
Qua vài lần thử thách, người có tính trách nhiệm sẽ thể hiện rất rõ, còn người sống 2 mặt hoặc chỉ vì lợi ích của cá nhân mình thì cũng sẽ thể hiện ra ngay.Hãy chọn vợ chọn chồng, chọn bạn, chọn nhân viên, chọn sếp, chọn lãnh đạo, chọn người sống quanh mình là những người có trách nhiệm, và chúng ta sẽ cùng nhau đi lên. Một dân tộc sống có trách nhiệm với nhau sẽ khiến xã hội rất đáng sống, và sẽ giàu có phồn vinh nhanh chóng” – Triết gia Kitarō Nishida.

Văn hoá Việt Nam cũng nằm trong văn hoá châu Á, với những tư duy sai lầm nghiêm trọng như “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà, trò hư tại thầy” trong khi đúng ra là cá nhân đó quyết định tất cả. Người ta chỉ có thể dắt con ngựa tới bờ suối chứ không thể ép nó uống nước.

Thành bại chủ yếu do bản thân của mình thôi, các điều kiện khác, các người khác như học hành, đào tạo, kể cả ông bà cha mẹ thầy cô bạn bè….chỉ là chất xúc tác trong phản ứng hoá học. Bản thân mình phải là kim loại, trên đường đời gặp acid mới phản ứng thành muối.

Thấy 1 đứa trẻ có tư chất (tức kim loại, có đứa là kim loại quý hiếm như vàng, cũng có đứa là kim loại phổ biến hơn như đồng nhôm, cũng có đứa là kim loại mềm như canxi natri), thì cách giáo dục tốt nhất là đẩy ra đường mưu sinh, gặp acid cuộc đời sẽ tôi luyện, phản ứng….thành muối quý, kim loại tốt hơn.
Cơ hội là acid, nhưng chỉ kim loại mới phản ứng được thôi, nên không phải cứ cho cơ hội là 1 người trẻ có thể làm nên cơm gạo.

Thế hệ trẻ, chúng mình thay đổi thôi. Dũng cảm nhận sai, và dũng cảm nếu sai thì mình mất cái gì đó. Mất chút tiền để đền, mất chút thời gian để giải quyết, mất mặt tí xíu nhưng sau này mặt sẽ đẹp hơn.

P/S: Các bạn theo dõi mình nha, có gì hay ho mình sẽ đăng lên. Hay ho là bổ ích và thú vị đó, chứ không phải thường xuyên ho đâu nha! Hê hê!

FB: Phúc Đặng 

Bạn đọc Comment

SooNa Lê
Cảnh ở đâu đẹp vậy chị ơi!

Phúc Đặng
SooNa Lê sông Nho Quế, Hà Giang nhé bé.

Phát Nguyễn
Rất đồng tình với “một dân tộc sống có trách nhiệm với nhau sẽ khiến xã hội rất đáng sống”. Nhưng việc kim loại tác dụng với acid là còn tuỳ loại và để biến thành kim loại tốt hơn thì phải xem xét lại khía cạnh hoá học à.🙂

Ngọc Hân
Phát Nguyễn từ 1 người có vk học hoá cho hay 🤣

Phúc Đặng
Phát Nguyễn vật lý và hóa học thì em không dám nhờn với anh Phát! 😃

Nguyen NgocTam
Cho xin Share bài nhé Bé Phúc xinh đẹp. 🥰🥰

Thảo Bùi
Tràng An nàng nhỉ

Phúc Đặng
Thảo Bùi sông Nho Quế, Hà Giang đó nàng.

Hoàng Nhàn
Cảnh đẹp người cũng đẹp nốt 😍

Phúc Đặng
Hoàng Nhàn em cảm ơn ạ!

Nhân Nhân
Người đẹp cảnh cũng đẹp theo luôn

Phúc Đặng
Nhân Nhân cảnh đẹp thích he!

Ah Zuyên
Đẹp gái lại còn nói hay nữa nè c phúc ❤️

Phúc Đặng
Ah Zuyên cảm ơn bé xinh đẹp!

Thảo Huỳnh
Người đẹp, cảnh cũng đẹp

Phúc Đặng
Thảo Huỳnh đi chơi, đi chơi để ngắm nhiều cảnh đẹp nè!

Thảo Huỳnh
Phúc Đặng muốn đi tơi như Phúc

Trân Trân
Người đẹp, cảnh thì tuyệt vời, caption lại quá hay 🥰 cho bạn Phúc 💯 điểm lun kkk

Phúc Đặng
Trân Trân cảm ơn Trân Trân xinh đẹp!

Nguyễn Thanh Thủy
Chuẩn quá em! Trách nhiệm là cốt lõi của gia đình của tổ chức của xã hội.

Nguyễn Đức Long
Một đứa trẻ nên được rèn tư chất này khi còn nhỏ. Cảm ơn chị đã mang đến bài học bổ ích

Đỗ Xuân Hoàn
Sáng nay mình có đọc bài viết của TNBS chia sẻ bài này của bạn . Nhưng dung của bài viết liên quan đến gđ và ông lão 80t . Mình có share bài viết nhưng khi tìm lại trên trang Tnbs thì ko thấy . Nếu bạn đọc đc cmt này thì cho mình xin đường dẫn đến bài viết đó đc ko? Làm phiền bạn 😅

Đỗ Xuân Hoàn
Phúc Đặng cám ơn bạn nhiều . Đúng là bài này rồi

Phúc Đặng
Đỗ Xuân Hoàn dạ. Chuyện bé tí à!

Dung Tran
Vấn đề là viết , nói … nhưng có làm hay không thôi . Con mình , em mình có dám để chúng được như vậy không.?

NV Mung
Ví song song với hoá học chưa hợp lí c ơi 🤗

Nam Kieu
Mình thích con sông này. 😅

Tâm Tĩnh Tâm
Xin phép ad biện luận phản hồi xíu:
Thông điệp ad truyền tải về tính “Trách nhiệm” là tốt nhưng phủ nhận hoàn toản câu tục ngữ xưa của cổ nhân “Con hư tại mẹ, cháo hư tại bà” là hiểu chưa đúng.
Vì câu này áp dụng cho trẻ khi còn nhỏ chưa nhận thức đủ nên mọi hành vi sai trái đều do ảnh hưởng từ sự chiều chuộng vô tội vạ của ông bà cha mẹ mà ra.. Khi lớn lên đủ nhận thức thì vế nói về tính “Trách nhiệm” ok..

Ha Pham Nguyen
Hay quá, mình xin để chia sẻ nha bạn.

Phúc Đặng
Ha Pham Nguyen dạ, rất sẵn lòng ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *