Đọc để có sense – Đọc gì để sang và duyên?

Đọc gì để sang và duyên?

1. Nhiều bạn khi mở cái gì đó để làm ăn, lo nhất là đầu ra. Khả năng marketing, tức làm cho mọi người biết tới sản phẩm của mình, thúc đẩy lượng tiêu thụ không thành công, dù học qua hết mọi kỹ thuật về marketing. (Xem : Maketing kiểu Tony)

Điều kỳ lạ là càng học về marketing, càng nghiên cứu về nó…thì càng không làm được. Vì marketing nó thuộc về sense (nôm na tiếng Việt là tư duy cảm giác, đại loại business sense, sense of humor,…) mấy cái này muốn học cũng không học được. Vì để có sense, người ta phải có tâm hồn, chứ không phải ý chí.

Giống như làm giàu hay làm đẹp vậy. Bạn có thể phẫu thuật hoặc trang điểm để đẹp, nhưng không thể có cái duyên. Bạn có thể có ý chí, nghị lực, hiểu biết để làm giàu, nhưng không thể học để “sang” được. Sang và duyên, cần có tâm hồn. Tâm hồn biểu hiện qua cốt cách, tạo nên sự cuốn hút, vẻ đẹp riêng.

Có những câu thơ câu văn, người có tâm hồn đọc lên, họ run rẩy vì chạm sâu vào tâm khảm của họ. Cũng có người, nói “tao thấy chẳng hay gì cả”, hay thậm chí có bạn nói “tao cho là nhảm”. Cái này thuộc về sense, không ai giống ai..

20 sách cần đọc để có sense

2. Trong 20 cuốn sách dưới đây, toàn Tây viết cả, trừ ông cuối cùng là Việt nhưng cũng viết kiểu Tây do tư duy Tây hay lúc viết bị Tây nhập.

Viết kiểu Tây là viết để trình bày một vấn đề khách quan dưới dạng văn học đơn giản, không bay bướm cầu kỳ cũng không khô khan cứng nhắc, cốt để cái sense của tác giả chạm đến cái sense của độc giả, khiến họ đọc có thể khóc, có thể cười, từ đó mà nhận thức thay đổi.

doc-sach-de-co-sense
List 20 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30 của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương

3. Các bạn lưu ý sách số 14. Đây là cuốn sách khá thú vị, kể về chuyện trăm năm trước, một đoàn khoa học người Anh sang Ấn Độ tìm hiểu văn hoá. Đầu tiên họ nhìn người phương Đông (đang thua kém, lệ thuộc) với ánh mắt coi thường. Nhưng sau đó, họ gặp các vị chân tu để nói về huyền học, về những thứ khoa học chưa chứng minh được, không thực nghiệm được. Họ mới thấy hoá ra, “bên ngoài trời còn có trời”, cái ta hiểu biết chỉ là vô cùng hạn hẹp, một người thông thái nhất trái đất từ cổ chí kim, thật ra chỉ nhìn thấy được một hạt cát trong tỷ tỷ hành tinh. Sau đó, một sự cố đột ngột xảy ra, và các bạn đọc tiếp đi nhé.

4. Các bạn nên có đầy đủ 20 cuốn này trong tủ sách. Và đọc đi đọc lại, chứ đừng có nói “tui đọc cuốn này rồi” theo kiểu số lượng, thành tích. Vì ngoài kiến thức, những cuốn sách này sẽ giúp các bạn có tư duy ngôn ngữ, và quan trọng hơn là tư duy cảm giác để có thể làm marketing tốt.

Làm nghề gì cũng cần marketing. Dạy giỏi thì học trò phải theo học, hát hay phải bán vé được, du lịch dịch vụ thì phải quảng bá hay để người ta đến, kinh doanh nói hay người ta mới biết sản phầm của mình mà mua, kể cả sức lao động của mình cũng chào bán ở buổi phỏng vấn việc làm ở mức lương cao nhất….

5. Có đi nhiều, đọc nhiều, yêu thương nhiều, nghĩ về người khác nhiều, bớt cái tôi và cái sở hữu vị kỷ cá nhân thì đầu óc mình mới rộng mở được, mới có sense được.18

Mình đọc các tấm gương thành công, thấy hay đó nhưng phần lớn không bắt chước được. Đơn giản là vì họ có sense.

6. Nếu các bạn đọc xong 20 cuốn sách trên và nghiên cứu thêm về Lão Tử, các bạn mới biết vì sao các tinh hoa Phương Tây xưa nay đều xem Lão Tử là người vượt tầm mọi thời đại, “người phương Đông duy nhất vượt người phương Tây về nhân sinh quan và vũ trụ”. Nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu nhiều về văn minh phương Đông, chỉ đọc một mình sách nói Lão Tử là đủ. Đọc và áp dụng tư tưởng cao cấp ấy, bạn sẽ trở thành tinh hoa của nhân loại.

Xem thêm : Chuyện đọc

Cà phê cùng Tony Buổi Sáng

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *