Nguyễn Thanh Mỹ – Trà Vinh – Doanh nhân được giới trẻ Việt Nam thần tượng

Người doanh nhân được giới trẻ Việt Nam thần tượng nhất là ai?

Có nhiều người Việt rất giàu, tài sản cơ ngơi ở mức trăm ngàn tỷ, vài chục ngàn tỷ, vài ngàn tỷ. Nhưng đây là doanh nhân duy nhất mà khi nhắc đến tên, người ta chỉ biết cảm phục và ngưỡng mộ. Có nhiều bạn đã lấy hình ông để trên avatar của mình, đọc tất cả các bài viết về ông, và nguyện làm theo cách ông đã làm, nguyện đi theo con đường ông đã đi. Và thật kỳ lạ, những người này đều rất thành công, vì khi thần tượng một người, thích quá thích, nghĩ mãi về người đó, làm y chang như người đó làm thì trước sau gì cũng sẽ được như vậy.

Nếu các bạn hiểu được chữ legacy cho đời, thì sẽ biết đây là con đường mà tinh dân dân tộc mình nên theo. TRỞ VỀ QUÊ HƯƠNG VÀ ĐẦU TƯ SẢN XUẤT, XUẤT KHẨU. Nếu nước ta có thêm 10000 chú Mỹ nữa, làng quê nào ở nước ta cũng sản sinh ra những con người như chú ấy, thì nước ta sẽ xếp ngang hàng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel,…ở châu Á, và người Việt Nam cầm hộ chiếu xanh đi đâu cũng được quyền tự hào. Tiếng Việt rồi sẽ thành tiếng nhiều nước theo học để có thể sang Việt Nam kiếm việc làm, giống như chúng ta bây giờ phải vật lộn các chứng chỉ IELTS, N2 N3 (Nhật), B1 B2 (Đức),….để sang nước ngoài mưu sinh.

Chúng ta phải lang thang khắp thế giới xin việc vì trong nước quá ít việc làm, quá ít nhà máy xí nghiệp. Số lượng doanh nghiệp ở các tỉnh quá ít, chỉ ngang với 1 số nước châu Phi, có huyện không có nhà máy nào. Về mặt dân số học, tỷ lệ người giỏi trong dân chúng nước ta quá ít, giới trẻ thì càng ít (người giỏi là người biết triển khai công việc ra thành thành tựu thực tế).

Người nói thì nhiều mà người thực làm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người đeo bám ở thành phố mua qua bán lại mấy cái cò con thì đông như kiến, trong khi người trở về đầu tư làm ăn sản xuất ở quê nhà, lâu lâu mới có một. Những chú cá bơi ngược dòng thật đáng tôn vinh, vì nếu không có họ, lịch sử của dân tộc không vượt lên bẫy thu nhập trung bình được. Như chú Mỹ, bôn ba xứ người thời gian rồi dồn hết tâm sức trí tuệ tiền bạc….để trở về đổi thay làng quê. Đây là tấm gương của mọi tấm gương, thần tượng của mọi thần tượng.

Thoát đói thì dễ, nhưng hết nghèo thì vô cùng khó. Dân tộc nào muốn vượt qua cái bẫy thu nhập trung bình, cần phải có hàng chục ngàn tinh hoa như chú Mỹ (tinh hoa = có đầu óc + thực làm, thực triển khai). Đây là điều người Nhật Bản, người Hàn Quốc, người Israel đã làm được cho dân tộc họ.

Thế giới vẫn còn chờ đợi vài dân tộc khác làm nên điều kỳ tích. Hy vọng là Việt Nam, nếu ai đọc được những dòng chữ này cũng đều nghĩ khác, nghĩ lại bản thân mình, bớt chủ nghĩa cá nhân và vật chất tham lam cá nhân, thay đổi nhận thức, hướng về thành tựu, hướng về quê hương.

“Cuộc đời là hư vô
Bôn ba chi xứ người
Khi mình còn đôi tay?”

From Lê Vy – Một cánh tay nối dài của team Sản Xuất.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Sống thì tạo dựng, chết để lại cho đời

Chia sẻ tại buổi Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội doanh nhân trẻ TP.HCM vào chiều 16/09/2019, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan đã kể về hành trình đi tìm hạnh phúc ở quê nhà, từ mơ ước thành lập một cơ xưởng để mọi người trong làng quê đều có công việc làm.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Sống thì tạo dựng, chết để lại cho đời
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ (Ảnh: HP).

Bùi Thị Nhàn, vợ ông Nguyễn Thanh Mỹ vẫn nhớ đến ước mơ viển vông bởi quá to lớn, của ông Mỹ khi cả 2 còn chạy bàn tại một quán ăn ở Canada. Khi đó, ông Mỹ ước mơ, có thể trở về nơi sinh ra, lập một cơ xưởng để những người trong làng xóm xung quanh đều có việc làm.

Trở về Trà Vinh, có bạn bè hỏi rằng, “ông có bị điên không?”; còn người dân xã Long Đức, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh lại lại gọi ông là “Việt kiều té giếng”.

“Nếu gặp khó khăn mà không làm, chuyện sẽ không bao giờ thành”, bà Bùi Thị Nhàn nhắc lại lời mà chồng mình đã nói ra trước quyết định trở về Trà Vinh sau 25 năm làm việc tại Canada, Mỹ vào năm 2004.

Hạnh phúc ở quê nhà

“Khi tôi về, trong khu công nghiệp (khu công nghiệp Long Đức- PV) cũng không có đường, thiếu nhân sự chuyên môn phù hợp, cộng đồng xung quanh nghèo trách nhiệm, nghèo cả về sự tự tế,…cơ quan ban ngành tư duy lạc hậu và khi nào cũng nghi ngờ. Một thời gian làm việc ở đó, tôi hiểu được câu: Muốn nhanh thì phải từ từ.

Tôi biết người Việt Nam rất thông minh nhưng thiếu môi trường văn minh để sáng tạo. Tôi chỉ mang tiêu chuẩn Canada về Trà Vinh, xây dựng hãng xưởng sang trọng và rộng đẹp để người trong quê, trong làng tôi tha hồ sáng tạo.

Vì không có nhân sự chuyên môn nên tôi đã hợp tác với trường Đại học Trà Vinh thành lập khoa Khoa học ứng dụng và làm khoa trưởng từ năm 2007-2017.

Tôi đứng lớp thì sinh viên cũng phải đứng học, sinh viên phải tải các bài tôi dạy đăng trên website để học trước khi vào lớp và đặt câu hỏi.

Trước khi học phải thi 15 phút, sau đó tôi bốc câu hỏi ra để trả lời vì học rồi. Theo tôi, đứng học thì dễ tiếp thu hơn ngồi học.

Một khi đặt câu hỏi, trong đầu phải tự nghĩ cách giải quyết vấn đề, còn nếu bị người khác hỏi thì mình chỉ kiếm cách đối phó chứ không giải quyết vấn đề. Do đó nên dạy sinh viên đặt câu hỏi thay vì bắt họ phải trả lời câu hỏi của mình.

Từng ngày chúng tôi xây dựng xã hội văn minh. Nhân viên cũng như sinh viên được dạy sử dụng toilet, khi ra phải dùng khăn lau sạch nước trên kiếng, bồn rửa,…như cách người đi trước đã làm sạch cho anh.

Tôi rất tự hào ở Mỹ Lan có 50 toilet nhưng cái nào cũng sạch. Đó là trách nhiệm cá nhân, cũng là trách nhiệm cộng đồng.

Ở công ty Mỹ Lan, vào lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều thì mọi người phải đứng tập cổ và tập vai để giảm bệnh văn phòng, giúp họ có kỷ luật thêm vì nếu thấy người khách đứng lên tập mà mình ngồi đó thì kì quá nên cũng đứng lên tập chung.

Tôi và bà xã có 3 con, 2 trai và 1 gái. Tôi rất tự hào con tôi giỏi hay không thì không biết nhưng là công dân tốt.

Từ ước mơ, khát vọng rồi hành động, giờ đây tôi tìm thấy hạnh phúc ở quê nhà. Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc của con người khi thực hiện được ước mơ của mình và giúp người khác thực hiện được ước mơ của họ.

Mỹ Lan hiện có gần 800 nhân viên, hầu hết là người trong quê trong làng của tôi. Và nếu các bạn hỏi nhân viên Mỹ Lan, ai là chủ của những công ty Mỹ Lan, họ sẽ không trả lời là “Chú Mỹ” vì chú chết, chú không mang theo. Sống thì mình tạo dựng nhưng chết thì mình để lại hết cho đời”.

tien-si-nguyen-thanh-my
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (Ảnh: HP).

Baodautu.vn

Lê Vy Tại mảnh đất Trà Vinh hiện có Cty Mật hoa dừa Sokfram tiếp vững bước chú Mỹ các bạn nhé.
Bạn nào muốn tìm hiểu về Sokfram có thể theo dõi Vy.
Yêu và lan tỏa sản phẩm Việt chất lượng quốc tế 🥰

Trúc Thy Nghe câu này xúc động quá : Cuộc đời là hư vô, bôn ba chi xứ người khi mình còn đôi tay…

Lê Vy Trúc Thy 1 câu hát Vy luôn nhớ và yêu đấy chị

Nguyễn Chiến Câu này có trong một bài hát quen quen

Lê Vy Dạ tên bài hát: Xin thời gian qua mau nhé a

Đoàn Thị Mỹ Nhiều người thường chia sẻ :
Làm cho quá,!…Đến khi chết có ĐEM theo được gì không ?
Riêng ở chú Mỹ có nếp nghĩ vừa có TÂM vừa có TẦM nhìn :
” Sâu ,xa ,cao , rộng…”…NGỘ sâu sắc…
Sống thì tạo dựng, chết ĐỂ lại cho đời
ĐEM / ĐỂ…
Thật CAO CẢ !
Cám ơn chú Mỹ rất nhiều !

Lê Vy Đoàn Thị Mỹ má Mỹ cũng rất hâm mộ chú đúng k ne?

Quynh Anh Do Đoàn Thị Mỹ nhìu ng cũg bảo. Ngày ba bữa đủ rồi. Nhưng ai cũng nghĩ vậy thì bản thân thiếu động lực phát triển. Xh sao mà tốt lên đc

Cô Ba Măng Đen ở cạnh những người này mới giỏi giang, đầu óc rộng mở chị Vy ạ.

Lê Vy yêu Le Pleteau 😘

Hoa Sen Hong H có làm việc với chú có xuống cty chú rất ngưỡng mộ luôn nè,2vc chú rất thân thiện

Quynh Anh Do Hoa Sen Hong em mún đi tham quan cty của chú. Có cách nào k ạ

Nguyễn Thanh Hằng Bài viết ý nghĩa quá. Công nhận cà phê măng đen bên mình ngon c ha, e trc giờ k uống đc mà thử arabica mê tới giờ

Lê Vy Nguyễn Thanh Hằng mong bạn luôn đồng hành cùng cà Măng Đen nhé. Rất vui được kết nối

Chien Nguyen Thật trân trọng những người như chú

, , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *