Doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc

Doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc

Tỷ phú Dư Bành Niên (Yu Pang Lin – 余彭年) vừa qua đời ở tuổi 93 (thượng thọ). Ông đã chuyển toàn bộ tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (2 tỷ USD) vào quỹ từ thiện của ông hoạt động trong nhiều năm nay. Dư là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên thoát khỏi “tình thương mù quáng Á châu” khi cho đi toàn bộ tài sản của mình. (Xem bài Lời nguyền Á châu).

“Nếu các con tôi tài giỏi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, thì gia sản này trước sau gì cũng mất”. Muốn con cái phồn vinh mãi mãi, thì việc đầu tiên là xác định “tiền ai nấy làm nấy hưởng”. Bất cứ ai xài tiền của người khác, đều là người kém cỏi cả (trừ người khuyết tật và trẻ em dưới 18 tuổi chưa được phép lao động). Thương con thật sự là phải như vậy.

Ông khuyên mọi người không nên để lại tài sản cho con cháu vì như vậy sẽ hại con. Dù tài sản lớn như một cơ nghiệp hay chỉ là một miếng đất, một cái nhà nhỏ….đều không nên cho con cháu. Vì khi biết có tài sản thừa kế, thế hệ sau sẽ ỷ y vào đó, mất đi động lực, ý chí phấn đấu, cái quan trọng nhất để thành công.

Từ người cọ toilet giỏi nhất trở thành ông chủ giỏi nhất

Ông Dư sinh năm 1922 ở Hồ Nam. Thất nghiệp ở quê nhà, năm 1958 ông tới Hong Kong làm đủ nghề để kiếm sống, từ lao công cho tới công nhân xây dựng, khuân vác, giao hàng…trong đó có một thời gian ông làm việc cọ rửa toilet công cộng. Đây bị coi là công việc hèn mạt và bẩn thỉu nhất đại lục.

Những người qua đường “giải quyết nỗi buồn” xong để lại cái nhìn không mấy thiện cảm với những công nhân cấp thấp. Ông nhận thấy nếu mình bận tâm vào những chê bai của mọi người xung quanh thì ông không còn thời gian để lau dọn cẩn thận. Trong khi mọi người đều có tâm lý làm qua loa cho xong việc thì ông lại ghi điểm trở thành “người hùng” cọ rửa sạch nhất. Và rồi người cọ toilet giỏi nhất đã trở thành ông chủ giỏi nhất.

Sau này, ông mở công ty bất động sản, du lịch, khách sạn, y tế. Ông trở thành Chủ tịch hãng BĐS Foo Tak, trở thành nhà tài phiệt Bất động sản lẫy lừng Trung Quốc, người sử hữu khối tài sản kếch xù hàng tỉ đô la. Ông từng chia sẻ bí quyết thành cônglàm tốt nhất nhiệm vụ mình được giao “Dù là công việc địa vị thấp, kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng là người lau chùi sạch nhất”. Ông khuyên các bạn trẻ đừng nề hà việc gì, dù là lau chùi toilet để kiếm sống, rồi từ từ đi lên…

Vậy ông làm giàu để làm gì nếu không phải cho con cháu. Ông nói, “chỉ là đễ thỏa mãn đam mê, bung hết khả năng cuộc đời mình”. Còn con cháu, đó là những cá thể khác, chúng tự do sống khác.

Và người Trung Quốc đã tìm thấy người doanh nhân đầu tiên của mình.

Bí quyết thành công – làm tốt nhất từ việc nhỏ

Trong công việc, ai cũng có kỳ vọng sẽ thực hiện được những thành tựu lớn lao, hoặc đạt được những kết quả khác biệt với số đông còn lại. Việc đặt ra những mục tiêu lớn là cần thiết bởi đó là hoài bão và khát vọng. Song, cần thiết hơn cả là sự tập trung vào từng bước nhỏ, những kế hoạch hành động ngắn hạn để đi đến mục tiêu. Thành công luôn phải có điểm bắt đầu, đó chính là lý do bạn nên bắt tay vào những việc nhỏ ngay hôm nay bằng một thái độ thật nghiêm túc và tận lực.
Dù là công việc gì, hãy cố gắng là người làm giỏi nhất!

 • -You cannot do great things without doing small things in a great way
  • (Bạn không thể làm nên những điều vĩ đại nếu không làm thật tốt những điều nhỏ bé).
 • -If you do enough small things right, big things can happen
  • (Nếu bạn làm đủ nhiều những thứ nhỏ bé một cách chính xác, điều vĩ đại sẽ xảy ra).
 • -Greatness is many small things done well, day after day, moment after moment
  • (Sự vĩ đại bắt nguồn từ việc hoàn thành tốt những việc nhỏ, từng ngày một, từng chút một).
Doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc
Tỷ phú Bành Dư Niên – Doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc

EVEN WHEN I WAS A JANITOR, I WAS THE BEST!
KỂ CẢ KHI CỌ TOA-LÉT, TÔI VẪN CỐ GẮNG LÀ NGƯỜI CỌ SẠCH NHẤT!

Bạn muốn trở thành người như thế nào?

Khi nói về 1 cá nhân, không nên quan tâm đời tư, mặt mũi, lý lịch…của họ. Vì như vậy là tò mò. Biết các thông tin đó không có ích gì, chỉ thỏa mãn sự hiếu kỳ của đầu óc người tầm thường mà thôi.

Đại nhân chỉ nên “tìm hiểu”, hem nên “tò mò”. Tìm hiểu tư tưởng của cá nhân đó. Xem làm thế nào mà họ trở nên vĩ đại.
Liên hệ bản thân, mình sẽ đúc kết gì từ đó. Mình sẽ ứng dụng tư tưởng ấy ra sao.

 • Chơi với người giàu, đọc sách của người giàu viết…thì tư duy mình sẽ khá lên, vì tư duy của nhà giàu rất khác đám đông.
 • Chơi với người văn minh, đọc sách người văn minh viết…thì sẽ văn minh theo. Chơi và đọc sách của người phóng khoáng, mình cũng sẽ lây nhiễm sự hào sảng, khoáng đạt của họ…Mình sẽ học được “triết lý, sách lược, chiến lược, tinh thần, tư tưởng”…
 • Và ngược lại. Chơi với người bé nhỏ thì họ sẽ chỉ mình “mẹo”, “chiêu”, tiểu tiết”, “tiểu xảo”, “trò”, “thủ thuật”,…và mình cũng sẽ bị cuốn theo các lặt vặt đó. Nên biết, nhưng để tránh, để phòng thủ, hem phải để áp dụng.

Mình phải đặc biệt và xuất chúng, vì mình duy nhất trong vũ trụ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *