ĐÔ YẾU

ĐÔ YẾU

Năm ngoái thấy nhà máy hơi nhỏ không đủ chỗ chứa hàng nên tui nói các bạn coi mấy khu công nghiệp gần gần, tìm lô mới để xây thêm 1 cái nữa, cái cũ làm kho. Mấy bạn tìm cả mấy tháng, nói không ưng ý cái nào. Thấy chậm quá, tui đành bôi kem chống nắng, đội mũ sụp sụp, đích thân đi lùng sục.

Tui nhờ 1 anh môi giới tên Khả dẫn đi bằng xe máy, đi coi bao nhiêu miếng. Mấy ngày đó nắng nóng quá nóng, định bỏ cuộc thì tự dưng ảnh nói có miếng này nằm trong góc kẹt, kẹp giữa mấy nhà máy khác, em thấy không có gì hay nên không có giới thiệu. Tui nói cứ dắt anh đi tới coi. Ai dè lô đó giáp đít với nhà máy của tui. Duyên thế, nếu mua thì nó coi như mở rộng được thành 1 khu, nhân viên không phải chạy qua chạy lại. Tui hỏi thông tin xong, nói để anh về coi pháp lý rồi báo lại.

Hôm sau thì bạn kế toán gọi tui, nói lô đó là của anh Phương công ty XYZ, khách ruột mình á. Hay là mình cắt cò, qua gặp anh Phương luôn, hàng ngày tụi em vẫn giao dịch với ảnh mà.

Tui nói : KHÔNG ĐƯỢC, mọi thứ phải qua anh Khả, người ta có công dắt đi coi đất, là nghề nghiệp mưu sinh của người ta, mình phải tôn trọng, mấy đứa tuyệt đối không được trực tiếp liên hệ anh Phương nha.

Bạn kế toán nói anh cân nhắc, tiền mua làm nhà máy mới là công ty đi vay, riêng khoản tiền cò này cỡ mấy trăm triệu rồi.

Tui nói mấy trăm hay mấy tỷ cũng phải trả. Mình phải yêu nghề kính nghiệp, đừng có giật miếng ăn của người ta. Miếng ăn của mình, khi bị giật mất vậy có khó chịu không? Người ta đâu có rảnh mà làm không công cho mình, phải biết ơn. Kiểu hất người môi giới ra vậy là vừa vô ơn vừa tạo nghiệp nặng về sau, mấy đứa tuyệt đối không được làm.

Bữa ký HĐ, anh Phương ngạc nhiên tột độ, ảnh nói bên em hay há, mấy nay nhậu nhẹt họp hành mà kín bưng. Khả thì bữa nhận được tiền môi giới, xúc động quá chừng, nói tên người chủ lô đất có trên ban quản lý khu công nghiệp, sau em biết chủ đất và bên mình là khách thân thiết, em chắc là sẩy mối này rồi. Em làm môi giới chục năm, em đưa đi đã đời, nhưng tới đoạn chốt là 2 bên tự tìm nhau để cắt cò, nói hên khi không mất cái khoản môi giới. Thường thì tìm không ra chủ đất thì họ mới làm qua em, đây là lần đầu tiên trong đời.

Tui nói hì hì, anh làm ăn từ năm 1997, tay trắng hếu đi lên, có cơ nghiệp như ngày nay thì đều là do người ta nể trọng, đồn đại nhau mà tự tìm tới. Nhân viên nó thấy sếp cư xử vậy thì sẽ tôn trọng mình, thương mình.

Khả nói à thì ra là vậy, em thấy mấy đứa công ty anh, tụi nó yêu công ty còn hơn nhà nó nữa.

Khả về sau rất nhiệt tình, giới thiệu thầu xây dựng có tâm có kinh nghiệm, rắc rối gì giấy tờ là chủ động đi giùm, khiến công trình xây rất nhanh, rất thuận lợi. Anh Phương thì sau khi biết chủ trương của tui thì có lòng yêu mến, dồn qua bên tui làm nhiều đơn hàng, hẹn gặp tui nhậu miết. Mà tui ngại, không dám gặp.

Vì dạo này đô yếu, uống 1 ly xỉn mẹ.

TnBT

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *