ĐIỀU ĐẠI KỴ – phong cách người sang

ĐIỀU ĐẠI KỴ

P1 – Ly sinh tố của thầy tui

Khoảng 20 năm trước, thầy tui (1 doanh nhân lớn người Hongkong mà tui kính phục kính yêu tuyệt đối) sang VN thăm sau khi hướng dẫn cho tui cách làm ăn, sẵn coi 1 số cơ hội để đầu tư.

Có lần tui dẫn thầy vô quán nước, thầy gọi ly sinh tố mãng cầu xiêm, một loại nước uống rất đắt ở bển. Khi bưng ra, thầy lấy muỗng trộn đá lên định uống thì tự dưng thầy biến sắc mặt. Sau đó thì ghé tai tui nói nhỏ, trong ly sinh tố này có 1 con ruồi, gọi cho thầy chai 1 nước suối đi, đừng nói gì, khi tính tiền thì vô trong nói nhỏ với tiếp viên quán cho họ biết.

Tui liền đưa 2 ngón tay lên bấm dấu hiệu “triệu tập tiếp viên đến, manager đâu, chủ quán đâu”, định làm ầm ĩ để thay 1 ly khác, thậm chí đòi được đền bù. Nhưng thầy suỵt bảo “should not”. Tui làm theo, lúc tính tiền thì tới sát quầy, ghé tai nói nhỏ với cô bé đứng pha chế, dù trong bụng thì muốn chửi tanh bành cho hả dạ hả gan.

Lúc ra xe, đang nổ máy cho điều hoà mát tí mới đi thì qua gương chiếu hậu, tui thấy một anh thanh niên chạy vội tới. Tui kéo kính hỏi vụ gì thì thấy người thanh niên này gập đầu cám ơn, nói dạ em là chủ quán, cám ơn anh đã bỏ qua cho lỗi của quán em. Tui định lên lớp 1 bài moral đạo đức và cung cách làm ăn, năng lực quản lý thì thầy cũng nói “should not”, xong bảo tài xế đi đi.

Tui ngạc nhiên về pha xử lý này của thầy. Tui lớn lên trong văn hoá làm ầm mọi sự cố thuộc lỗi lầm của người khác, vừa thoả mãn được cái tôi, mà có khi còn được lợi tiền đền bù. Lúc ăn tối, thầy giải thích :

Nếu lần sau gặp vậy, con cứ xử lý như thầy chỉ vừa rồi là được. Mình phải yêu nghề, kính nghiệp của nhau, ai cũng có miếng ăn. Sự cố trong làm ăn người ta đâu có cố ý, đâu có ai muốn. Dù làm nghề gì, cũng sẽ có những sự cố phát sinh bất ngờ, mình đâu muốn khách hàng làm ầm ĩ và tẩy chay hay bốc phốt hay đòi tiền đền bù đâu, đúng không?

Mình sao thì người ta vậy, mình cầm được tiền đền bù trong khi người ta đau lòng và buồn bã, thì đồng tiền đó có tốt đẹp gì đâu con. Mình lợi dụng cơ hội người ta rớt ngựa để ra tay thì sẽ trở thành nhóm người hạ đẳng. Mình làm lớn chuyện, ép quá thì người ta cũng đưa, nhưng có được bao nhiêu đâu con?

Trí não nên dành để làm ra tiền từ cái nghề của mình. Cái nào thuộc về nghề của mình thì mới lấy, lãi mới lấy, đền bù không lấy. Người chủ quán khi nãy hãy còn rất trẻ. Nếu làm ầm ĩ, người ta sẽ mất khách. Họ sẽ tự biết cách điều chỉnh lại. Còn không thì họ sẽ phải đổi nghề.

Khi người ta sai lầm, mình đừng có khoét sâu vô, tạo thành vết thương lòng cho người ta, khó phai cả đời, mình tự dưng biến thành người ác. Chỉ vì chút lòng tham, chỉ vì chút cái tôi của mình mà hành xử vậy thì không sang.

Làm người ta mất mặt trước người khác là mình phạm vô một trong 3 đại kỵ, nếu con muốn thành doanh nhân chân chính thì phải tránh. Xã hội, khi có nhiều người hành xử cao thượng thì sẽ văn minh, con nên hướng dẫn mọi người như thế, ai nghe theo thì hậu vận sẽ tốt đẹp vô cùng. Chừa đường rộng rãi cho người đi thì lối mình cũng thênh thang.

*2 điều đại kỵ tiếp theo là gì, các bạn còm lai se để đọc tiếp. Thắc mắc thêm gì về nội dung trên thì cũng còm nhé. Ai thấy mình phóng khoáng sang trọng thì cũng nhắn, để bữa nào tui dẫn đi du lịch Hongkong thăm thầy cũ nhen. Đi chơi là phải xài tiền như nước, phải nói cám ơn liên tục và cười miết cả ngày cho nhau!

TnBT

Xem bài :

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *