Đi tìm Quý Nhân – Người đỡ đầu ở đâu?

Đi tìm Quý Nhân – Người đỡ đầu

1. Ngày 30 tết năm 1990. Văn phòng 1 tập đoàn thuộc hàng lớn nhất thế giới tại VN vắng hoe. Nhân viên cả trăm người đã nghỉ rải rác từ mấy ngày trước. VP chỉ còn 2 người, một là ông sếp già người nước ngoài, và một thanh niên Việt trẻ măng 22 tuổi mới vừa vào làm được mấy tháng. Công ty nghỉ vào 28 tết, dù có chính sách ai ở lại làm thêm vào 2 ngày cuối thì sẽ được ngày lương gấp đôi, nhưng ai cũng nôn nao, có người lấy phép nghỉ trước và sau Tết thì vô trễ mấy ngày.

Thời đất nước vừa mở cửa, có một số khoản tiền nong giấy tờ người ta chỉ chốt vào ngày cuối tháng chạp, một mình cậu đã phải làm việc của bao nhiêu người, vừa đi vừa chạy mới làm hết việc của đồng nghiệp nhờ. Buổi trưa, ông sếp ra mời cậu đi ăn nhưng cậu xin từ chối vì bận. Bỏ tiền vào két sắt và niêm phong xong lúc 5h chiều, cậu chạy thốc tháo ra bến xe để về quê. Về nhà, cậu vừa tắm rửa xong thì đã qua giao thừa.

Mùng 6 tết, bữa đầu tiên đi làm sau năm mới, ông sếp mời cậu thanh niên ăn trưa nói chuyện với sếp tổng từ nước ngoài sang. Và họ đã chọn và đào tạo cậu làm hạt nhân lãnh đạo tập đoàn sau này. Ông sếp sau này có viết trong hồi ức, ông nhìn thấy ở cậu thanh niên Việt Nam trẻ này có tư chất vô cùng quan trọng, dù ở bất cứ môi trường nào cũng thành công: đó là tính TRÁCH NHIỆM.

2. Cách đó 100 năm. Vào một ngày bão tuyết cuối năm 1890, một cặp vợ chồng già đến khách sạn Belle Vue ở Philadelphia (Mỹ) tìm phòng. Cậu lễ tân cho hay tất cả khách sạn ở Tp đã được đặt kín do đang có một hội nghị quốc tế lớn. Tuy nhiên, thấy cảnh ngộ của họ, cậu đề nghị họ ngủ tạm ở phòng riêng của mình. Cặp vợ chồng hơi ngần ngại. Cậu nói “Cháu còn trẻ, cháu có thể ngủ ở quầy lễ tân. Cháu không thể để hai cụ ra ngoài trong cơn bão này, thời tiết như thế này thì hai cụ cũng không bắt taxi được đâu”. Sáng hôm sau, cụ ông nói: “Một người tư chất như cháu nên trở thành quản lý của một khách sạn tốt nhất thế giới”.

Ba năm trôi qua, chuyện xưa cậu đã quên mất. Một ngày nọ, bỗng dưng cậu nhận được một thiệp mời có đề tên mình cùng một vé tàu hỏa khứ hồi đến New York. Chàng trai tò mò và quyết định đi một chuyến. Sau khi đến New York, cậu đã rất bất ngờ. Trước mặt cậu là… “Đấy”, cụ ông năm nào nói, “đấy là khách sạn ta xây để cho cháu quản lý”. Đứng trước khách sạn Waldorf Astoria cậu lễ tân trẻ, George Boldt, thấy tên mình được khắc trên tường với chức vụ giám đốc hệ thống khách lớn và danh giá nhất trên thế giới. Giờ cậu mới biết ông cụ nhỡ đường chính là tỷ phú William Waldorf Astor.

di-tim-nguoi-do-dau
Khách sạn Waldorf Astoria

Bàn luận:

Quý Nhân không cần tìm, tìm cũng vô ích. Hễ ai có TRÁCH NHIỆM & có LÒNG NHÂN ÁI, việc to việc nhỏ đều được làm một cách VÔ TƯ thì lúc đó, quý nhân cuộc đời sẽ xuất hiện. Người đời sẽ nhìn thấy bản chất từ những hành động của mình và sẽ tiến cử.

* Người ta nói, HIỀN TÀI là nguyên khí của quốc gia. Tức là có TÀI và phải HIỀN, nghĩa là có ĐẠO ĐỨC. Người tài thì ít, hiền tài thì hiếm. Đã là hiền tài thì ai cũng có 1 cuộc đời rực rỡ.

TnBT

Xem thêm :

Tony từng đọc trong 1 cuốn sách, đại loại có ý: “Cơ hội là cái người trẻ thiếu, ai cho mình cơ hội thì là quý nhân, một đời nhất định phải trân trọng. Và tuổi trẻ, PHẢI chủ động tạo ra cơ hội, đi tìm cơ hội. 10 lần đi tìm cơ hội, có thể 9 lần không được, có thể lần thứ 10 cũng không, nhưng mình sẽ vẫn tiếp tục bỏ tiền, bỏ thời gian ra để tìm cơ hội thứ 11. Người ngốc nghếch sẽ xem trọng giá cả, người thông minh sẽ xem trọng giá trị”

Chuyện này đã được tui kể trong bài : Những tháng ngày rong ruổi

Những tháng ngày rong ruổi

Nếu bạn thấy mình có tư chất trên thì nhắn lại để page giới thiệu 1 số cơ hội trưởng thành từ các DN trong CLB SX. Các bạn có thể lưu bài này, dùng mẩu chuyện trên để phỏng vấn ứng viên và sàng lọc nhân viên.

Bạn đọc comment:

Diệp Trúc Trần Dạ cho em hỏi Làm thế nào để được kết nối với mọi người và được hướng dẫn ạ?

CLBconduongTony bạn tự g.thiệu và chứng tỏ bản thân bạn đã có những tố chất nào, có những cố gắng, thành tựu, đóng góp…nào trc. Khi đó sẽ có nhiều cơ hội cho bạn học hỏi, hợp tác.

Pham Hai Cảm ơn bài học của chú Tony, dù chưa có cơ hội để làm kinh doanh nhưng dù làm việc gì cháu cũng luôn cố gắng để tâm làm thật tốt, thật trách nhiệm, giúp đỡ được mọi người cũng chính là giúp đỡ mình.

Yuri Quynh Duyen Biết ơn bài viết lúc mình đang hoang mang loay xoay trong khó khăn của DN. Mình cảm thấy được an ủi vì đúng là có trách nhiệm và lòng nhân ái thì có quý nhân phù trợ.

Dương Dương Tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng mấy ai có được những điều này. Cảm ơn team đã có những chia sẻ để mọi người có cuộc sống tốt hơn.

Daniel Van Cảm ơn Tony.
Tôi cũng thích tìm người bằng cách đó. Tìm nhân sự phục vụ khách hàng,. Cứ đi ăn, đi cafe, đi mua sắm , đi du lịch nhiều chỗ gặp được bạn nào có tố chất thích hợp là mời hợp tác

David Đặng Chào Dượng Tony,bên doanh nghiệp cháu về in ấn cũng có những Đức tính như vậy,nếu có cơ hội mong được làm việc và phát triển hơn như Dượng nói, doanh nghiệp cháu ở Đà nẵng.

Phạm Ngọc Vân Cảm ơn admin Ăn Trưa Ăn Trưa Cùng Tony. Em tâm đắc câu nói: Quý nhân không cần tìm, tìm cũng vô ích.

Farm Mê Li Cảm ơn Dượng! Con muốn tìm 1 cơ hội phát triển bền vững về nông nghiệp an toàn tại Lâm Đồng và xa hơn ạ!

My Ngan Tong Đọc được bài này em cảm nhận mình rất xúc động và thấy lạc quan hơn!

Thu Dinh Ha Phung con thấy ko , làm việc gì hay trg suy nghĩ nào , người có trách nhiệm luôn có cái kết tốt đẹp ❤️

 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *