ĐI HỘI CHỢ

Theo dòng chảy lịch sử, khu vực Tp Thâm Quyến (Shenzhen – Tp phát triển hiện đại nhất TQ hiện nay) y hệt khu vực Vân Phong của Khánh Hoà, trung điểm giữa 2 khu vực kinh tế năng động là đồng bằng Châu Giang (Hongkong – Shenzhen -Guangzhou) và Singapore-Malaysia-Indonesia-Thailand.

Nếu có 1 khu vực kinh tế giàu có bậc nhất Việt Nam cho tầm nhìn 50 năm, thì chắc chắn là Vân Phong. Nếu, lại với chữ nếu, chúng ta mở cửa hoàn toàn và biến nơi đây thành một khu kinh tế sầm suất. Một khu kinh tế sầm suất có các chìa khoá là cảng biển, khu công nghiệp, đường cao tốc. Khu công nghiệp sẽ thu hút nhà máy đến, đường cao tốc để nguyên liệu dễ dàng chở đến khu công nghiệp, cảng biển để các nhà máy xuất hàng hoá đi. Chỉ vậy thôi, ngân hàng tài chính tự kéo đến. Người dân khắp nơi tự kéo đến tìm kiếm cơ hội việc làm và cơ hội làm giàu. Các dịch vụ khác tự động phát triển.

Thập niên 80, 90 ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), họ đã phát triển liên tục các khu công nghiệp và cảng biển, thu hút hàng vạn nhà máy mọc lên chỉ trong 2 thập niên. Kết quả, Quảng Đông là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới nếu xét quy mô, với GDP là 2000 tỷ đô la Mỹ, gấp 4 lần kinh tế nước ta. Không cần đầu tư phát triển bất động sản nhà ở, chỉ phát triển bất động sản công nghiệp để các nhà máy đến có chỗ đầu tư, đổ tiền vào.

Ngày 2/4/2023, tại Tp Nha Trang diễn ra lễ ký kết dự án khu công nghiệp (KCN) Nam Cam Ranh (350 ha) của Công ty Trung Nam; KCN Dốc Đá Trắng của CTCP Viglacera, KCN Ninh Sơn (480 ha) của Công ty SSI; KCN Xuân Sơn (300 ha) của Công ty Sinnec; KCN Ninh Diêm 1 (250 ha), Ninh Diêm 2 (215 ha) của Tổng công ty Becamex IDC, KCN Ninh Diêm 3 (290 ha) của Công ty Sonadezi; Cụm Công nghiệp Cam Thành Nam (40 ha) và Cụm Công nghiệp Cam Thịnh Đông (40 ha) của Công ty Intelligent City; Khu cảng tổng hợp Ninh Tịnh (750 ha) của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; dự án Tổ hợp đô thị – du lịch Hòn Lớn (4.800 ha) và dự án Cảng hàng không tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh của Tập đoàn Sun Group. Tập đoàn AEON MALL cũng sẽ đầu tư đại siêu thị AEON tại Nha Trang, Quần thể du lịch D-RETREAT Ninh Hoà của Công ty du lịch Thành Thành Công; Tổ hợp đô thị công nghệ phần mềm của Tập đoàn FPT; Trường liên cấp Vínchool 1-2-3 và ĐH Vin Uni của Tập đoàn Vingroup, dự án bệnh viện trung ương kiểu Chợ Rẫy 2 và ĐH Y khoa Nha Trang. ĐH Nha Trang sẽ lên thành ĐH vùng, trong đó có các trường thành viên như trường khoa học biển, trường bách khoa, trường ngoại ngữ, trường kinh tế, trường luật,…từ các khoa phát triển lên.

*** Các bạn đọc để biết dòng chảy vốn đang chuẩn bị đổ về đâu nhé. Chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác. Làm ăn là sản xuất kinh doanh, chứ đừng mua đất đầu cơ để đó. Hành động này chính là sự phá hoại, thất đức lắm.

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *