Đếm tiền mòn vân tay

Đếm tiền mòn vân tay

20 năm trước, tui đi châu Âu với 1 đoàn doanh nghiệp. Trong đoàn, tui ấn tượng với 1 chị người Bắc Ninh, mặc dù cũng mặc vest và trang điểm này nọ nhưng dáng vẻ không giống người làm ăn gì.

Hôm sau tới Pháp, đoàn ghé khách sạn gửi hành lý rồi đi tham quan Tp, chiều quay lại lấy phòng. Tui làm biếng đi coi tháp Ép Phen với sông Sen, vì đã coi mấy danh thắng này trước đó rồi. Chị thấy tui ngồi ở sảnh hotel cầm laptop làm việc nên chị cũng ở lại, 1 lúc thì chị hỏi nhỏ, “em cũng trốn ở lại hả?”. Thấy tui ngạc nhiên thì chị giật mình, mặt biến sắc. Tui nói “không sao, chị cứ kể em nghe đi, thật ra qua đây rồi đâu ai kiểm soát được”.

Chị thấy tui mặt mũi đáng tin nên kể, chị làm tạp vụ lương thấp quá, có đứa em họ ở HN nó mở DN cho chị rồi lấy pháp nhân đăng ký đi, nó bắt chị làm danh thiếp, mặc vest, bới tóc doanh nhân đồ… để qua trốn rồi đi làm. Người trong xóm chị sang làm thu nhập cao lắm, một thời gian có tiền thì mua suất sang Anh, kiếm nhiều tiền hơn nữa.

Tui nói “Ủa chị không biết tiếng, sao dạn dĩ vậy?”.
Chị tặc lưỡi nói “Kệ, kiếm tiền em ơi, hàng xóm chị họ đi gửi tiền về xây nhà to, chị cũng muốn vậy nên để chồng con ở quê, đánh liều 1 phen. Đoàn mình ở Pháp 5 ngày, ngày cuối chị sẽ ở lại, có mấy đứa trong xóm nó làm ở đây, sẽ lên Paris đón, đưa chị về 1 tỉnh phía Nam để giúp việc nhà”.
Tui hỏi hộ chiếu chị anh trưởng đoàn đang cầm mà?,
Chị nói không sao, mấy người xóm đi cũng bỏ luôn hộ chiếu…

Chị tâm sự một lúc thì nước mắt lã chã. Quê chị DN ít, việc làm ít, dân quê dáo dác lên Hà Nội, vào Sài Gòn Bình Dương xin việc, nhà nào chồng và vợ cũng tha phương cầu thực, bỏ con bỏ cha mẹ già tội lắm. Tui nói :

– Hay vậy đi, giờ chị kêu người quen lên đón luôn, xong xuống làm mấy ngày, nếu thấy không ổn thì còn đường quay về, gia nhập đoàn. Chứ ngày cuối mới trốn, lỡ chỗ làm không tốt, lúc đó hối hận, muốn quay về cũng không được.

Chị thấy hợp lý nên gọi người quen xong đi luôn, nhắn tui báo trưởng đoàn. Đâu 3 ngày sau, thấy chị lò dò xuất hiện trên xe. Chị nói không ổn, nhà đó có người bị tâm thần em ơi, chị vào làm chắc chết. May mà nghe lời em, chị liên hệ lại với đoàn để lên lại.

Về nước, tui và chỉ vẫn liên lạc. Chị nhờ giúp đỡ cho chị 1 việc gì đó mưu sinh, nên tui nói :

Giờ vào nhà em ở Nha Trang đi, giúp việc 2 tháng. Em rảnh sẽ chỉ chị nấu bún mắm miền Tây, bún cá Ninh Hoà, mì Quảng, bún bò Huế, bún đỏ Ban Mê, chè chuối chè thưng các loại, chị thấy OK thì về quê nấu bán.

Chị với anh chồng nghe lời nên vô, phụ tưới cây chăm chó, tui rảnh là chở đi ăn đủ thứ rồi về bày cho cách nấu, nêm nếm góp ý miết.

Sau 2 tháng thì anh chị về quê, ra thị trấn thuê nhà bán.

Bỗng dưng Bắc Ninh quy hoạch, khu công nghiệp mọc lên, nhà máy lớn về nhiều, Samsung cũng về, làng lên thành phường, công nhân tới làm đông. Chị nói khi các nhà máy lớn về, DN mở ra càng nhiều, gián tiếp cung cấp đủ thứ cho họ. Các DN phải cạnh tranh nhau trả lương cao thì mới có người lao động, tạp vụ lương cũng cao ngất.

Người ta thấy có việc dễ dàng nên tiêu xài nhiều, tối không nấu cơm ăn mà sang quán ra hàng ăn đông nghẹt, chị bán ác liệt, đếm tiền mòn vân tay. Tui nói :

Đúng rồi, ai hô hào tiết kiệm là giết chết nền kinh tế. Nhà nhà người người tiết kiệm là kinh tế đóng băng, không ai mua gì của ai, sau đó là không ai làm ra tiền nữa. Đồng tiền bị tắc nghẽn. Còn một tỉnh muốn phát triển, cứ 50 khu công nghiệp và hàng ngàn nhà máy như Bình Dương là dân sẽ giàu nhanh.

…..Nay chị đưa chồng con đi Pháp chơi sau 20 năm. Chụp lại mấy tấm hình bên đó gửi tui, nói “may mà có em, đời còn dễ thương!”

TnBT

Xem bài : May mà có em

dem-tien-mon-van-tay

Bạn đọc comment:

Hien Nguyen Paris có gì lạ không em? Mai anh về em có còn ngoan. Mùa xuân hoa lá vương đầy ngõ. Em có tìm anh trong cánh chim. Paris có gì lạ không em?

Bạn đọc Mấy người Việt đi ra nước ngoài trốn lại làm việc bất hợp pháp gây ra khó khăn cho việc xin visa của người đi sau, góp phần làm giảm giá trị cuốn hộ chiếu chả đất nước mình khi ra nước ngoài. Cũng may là chị này ở Bắc Ninh có các khu công nghiệp mọc lên như nấm, với lại nước ngoài đầu tư vào nhiều, cơ chế thoáng dễ làm ăn.

Thu Phuong Pham Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy quanh ta vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, cảm ơn những người tuy xa lạ nhưng đã lắng nghe và cho lời khuyên chân thành đúng lúc, cảm ơn tác giả luôn mang đến năng lực tích cực

Diễm Mai Sự nỗ lực ,cần cù ,tiếp thu học hỏi sẽ được đền đáp xứng đáng. Bất cứ nơi đâu ,bất cứ khi nào ta đều thực hiện được. Cảm ơn Dượng luôn chia sẻ bài viết hay.

Phạm Như Quỳnh Em muốn học nấu các món ăn miền Tây và các loại chè . Có anh chị nào dạy không ạ .

Vàng Bùi Hải Anh dân Bắc Ninh đếm tiền mỏi tay luôn ak anh.

Đoàn Thái Viễn Bán ăn uống mà tồn tại 20 năm thì có thể trở thành 1 thương hiệu lớn tại địa phương rồi a nhỉ!

Bibo Pham Mỗi lần đọc 1 bài là 1 lần học hỏi, học tập 1 bài mới. Cảm ơn Dượng!

Daniel Van Great story. Vision is the ability to see the invisible. Thanks

Bạn đọc tìm kiếm:

  • https://clbconduongtony com/tag/doanh-nghiep/
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *