Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Ngữ văn

Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Ngữ văn năm học 2017 – 2018 (Đề số 38)

I. ĐỌC HIỂU

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

DOANH NHÂN ĐẦU TIÊN CỦA TRUNG QUỐC

“Tỷ phú Dư Bành Niên vừa qua đời ở tuổi 93, ông đã chuyển toàn bộ tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (2 tỷ USD) vào quỹ từ thiện mang tên ông hoạt động trong nhiều năm nay. Dư là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên thoát khỏi “tình thương mù quáng Á châu” khi cho đi toàn bộ tài sản của mình, dù vấp phải chỉ trích dữ dội của người trong gia tộc. Ông nói: “Nếu các con tôi tài giỏi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, tài sản này trước sau gì cũng mất. Muốn con cái phồn vinh mãi mãi, thì việc đầu tiên là xác định “tiền ai nấy làm nấy hưởng”. “Bất cứ ai xài tiền của người khác, đều là người kém cỏi cả, trừ người khuyết tật và trẻ em dưới 18 tuổi chưa được phép lao động”.

Ông khuyên mọi người không nên để lại tài sản cho con cháu vì như vậy sẽ hại con. Dù tài sản lớn như một cơ nghiệp hay chỉ là một miếng đất, một cái nhà nhỏ… đều tuyệt đối không nên cho con cháu. Vì khi biết có tài sản thừa kế, thế hệ sau sẽ ỷ vào đó, mất đi động lực, ý chí phấn đấu, cái quan trọng nhất để thành công.

Sinh năm 1922 ở Hồ Nam, năm 1958, ông tới Hồng Kông làm đủ nghề để kiếm sống, từ lao công trong 1 nhà hàng cho tới công nhân phụ hồ xây dựng, khuân vác, giao hàng… và tích luỹ trí khôn thông qua các công việc chân tay này. Sau đó, ông mở công ty du lịch, khách sạn, y tế… và đầu tư vào các công ty sản xuất khác ở Quảng Châu (giày dép, may mặc, điện tử, vật liệu xây dựng….) và sở hữu nhiều toà nhà VP và nhiều resort ở HK, TQ, Đài Loan, Malaysia.

Ông từng chia sẻ bí quyết thành côngdấn thân sống chết để làm tốt nhất nhiệm vụ mình được giao “Kể cả khi lau chùi toilet, tôi vẫn là người lau chùi sạch nhất”. “Làm gì tôi cũng vừa làm vừa hát, tự tìm niềm vui trong công việc, quên thân mình để phục vụ người khác thoả mãn tối đa. Tôi không hề sĩ diện hão”.

Ồng khuyên các bạn trẻ đừng nề hà việc gì, dù là lau chùi toilet để kiếm sống. Ai từ chối 1 cơ hội việc làm mà nghĩ là việc đó chỉ dành cho người cấp thấp, thì thượng đế sẽ trừng phạt, không cho mình lên đỉnh cao nhất của vinh quang.

Vậy ông làm giàu để làm gì nếu không phải cho con cháu? Ông nói, “chỉ là để thỏa mãn đam mê, bung hết khả năng cuộc đời mình”. Còn con cháu ư, đó là những cá thể khác, chúng tự do sống khác”.

(Dẫn theo facebook Tony Buổi Sáng, ngày 8/5/2015, bài Chuyện hay nên đọc)

Câu 1. Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?
Câu 2. Xác định vấn đề chính mà văn bản đề cập.
Câu 3. Anh/Chị hiểu thế nào về cụm từ “tình thương mù quáng Á châu”? Hãy lấy một dẫn chứng cụ thể minh họa cho ý hiểu của mình?
Câu 4. Theo anh/chị, vì sao tác giả bài viết lại gọi Dư Bành Niên là doanh nhân đầu tiên của Trung Quốc?

II. LÀM VĂN

Khi được hỏi về mục đích của làm giàu, tỉ phú Bành Dư Niên nói “chỉ là để thỏa mãn đam mê, bung hết khả năng cuộc đời mình”.

Bằng một đoạn văn khoảng 200 chữ, nêu quan điểm của anh/chị về mục đích chân chính của làm giàu trong xã hội hôm nay.

P/S: Các bạn HS SV lưu lại bài tiếng Anh dưới đây để tập dịch, nhiều từ vựng hay, cần thiết để học tiếng Anh tốt.

https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/hong-kong-tycoon-yu-pang-lin-leaves-wealth-to-charity

FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *