Cũng bởi mùa thu, tôi ở lại… (Chuyện ở London – chuyện tình của Dượng Tony)

Cũng bởi mùa thu, tôi ở lại…

(…chuyện tình của Dượng Tony)

Trong mắt Tony, London là thủ đô đẹp nhất. Đặc biệt vào mùa thu. Những con đường nhỏ. Những công viên thơ mộng, những cây sồi già xù xì, những ghế gỗ và lá vàng đầy dưới lối đi. Sạch sẽ không chút bụi. Những dãy phố cổ kính kiến trúc Gothic hay Tân Gothic. Những hàng rào bằng cây xanh, thường chừa một lối nhỏ vào nhà với bậc tam cấp, rồi cái cửa gỗ nhỏ xíu. Những lan can hay hiên nhà bao giờ cũng có những giỏ hoa đủ màu sắc rung rinh trong gió.

Cũng bởi mùa thu, tôi ở lại…

Tony được các bạn rủ vô quán rượu đặc trưng của nước Anh. Bên trong quán, nội thất bằng gỗ nhưng ngả xỉn màu vì thời gian, có quán nghe nói cả mấy trăm năm. Đặc trưng này của nước Anh đang mất dần, do suy thoái kinh tế, người ta không có tiền vào đấy uống ly bia 5-6 bảng nữa, mà ra siêu thị mua về uống cho rẻ. Gọi dĩa ô liu mặn chát, nhưng uống kèm bia thì rất hợp.

Nhạo xong, cùng nhau tản bộ tới trạm tàu điện ngầm để về khách sạn, bịn rịn chia tay kiểu “người lên ngựa kẻ chia bào, rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”. Mà đúng là hôm đó, lá những cây phong (maple) chuyển màu, gió thổi rơi xào xạc, nhuốm đỏ cả thành phố. Tony mặc chiếc áo bành tô màu lông chuột, dài quá đầu gối, may ở Sài Gòn theo kiểu James Bond thập niên 60, tóc cắt ngắn, gương mặt hết sức điển trai, dáng vẻ cao ráo sang trọng, ai đi ngang qua cũng ngoái lại nhìn vì thích, hoặc quá thích. Tản bộ dưới những tán phong chập chờn trong ánh đèn đường để xuống lại trạm tàu điện, thẳng đến ga Westminster. Bữa đó ngày lễ, ở sông Thames có bắn pháo hoa…

Dòng sông rực sáng. Tháp Big Ben ngay trên bờ sông, cao lớn uy nghi. Tiếng pháo đì đùng, tiếng violon réo rắt. Năm nào Tony cũng gặp nghệ sĩ đường phố này ở đây. Anh đứng dựa vào tường tòa nhà quốc hội, trước mặt là cái vali và vài đồng xu lẻ. Kinh tế suy thoái nên người ta không cho nhiều. Anh đang chơi bài “I have a dream”, đầu nghiêng nghiêng, mắt nhắm nhưng lại mỉm cười, có vẻ không buồn mấy.

Gió dưới sông thổi lên mạnh dần, về khuya trời càng lạnh. Thọc tay vào túi quần cho ấm, ái chà, lạnh teo bugi rồi, thôi về khách sạn ngủ.

Tạm biệt bạn bè, Tony thủng thẳng xuống tàu điện để trở về khu Hyde Park. Ngồi đợi tàu, tình cờ Tony quen nàng tiên tóc vàng có tên Evavock đến từ nước Áo. Nàng vừa tốt nghiệp trường nhạc ở Vienna, và đến London để ứng tuyển làm ca sĩ. Evavock đẹp và rất đỗi dịu dàng. Dáng người bé nhỏ và mái tóc vàng óng. Trên mũi có cái khuyên bằng bạc nhìn rất lạ, rất duyên. Nàng cũng vừa đi ngoạn cảnh ở bờ sông Thames về, chắc thuộc tuýp lãng mạn giống Tony đây.

Tâm sự hồi lâu, mấy chuyến tàu đến rồi đi nhưng cả hai vẫn không buồn bước lên, đề tài cứ miên man bất tận, không dứt ra được. Tony là người châu Á đầu tiên nàng quen ở London. Evavock nói có nghe nói về Việt Nam nhưng tưởng đang còn chiến tranh, nói hồi nhỏ học môn lịch sử có học qua, rồi thôi, không biết gì nữa. Cái Tony kể về Việt Nam cho cổ nghe. Nước Việt qua miệng lưỡi của Tony đẹp lung linh, nàng say sưa lắng nghe cứ như Alice lạc vào xứ sở thần tiên. Sau khi nói đủ chuyện trên trời dưới đất, cả hai cảm thấy hợp vô cùng, cứ như sinh ra là để cho nhau. Tony bèn ra một quyết định quan trọng: rủ nàng đi chơi tiếp.

Nàng thoáng suy nghĩ rồi gật đầu. Trời thì lạnh, bất giác nàng gục đầu vào vai Tony. Chiếc áo bành tô may ở hiệu may Trúc (có lót nhung, giá hai triệu rưỡi) trở nên ấm áp lạ thường. Trong đêm xứ sương mù lạnh lẽo, có hai kẻ tha hương lặng lẽ đi bên nhau. Hand in hand, nóng hổi…(2002, hết tập 1).

P/S: Quảng cáo cho nhà may Trúc.

Nhân nói về mùa thu, Việt Nam cũng có vài bài hát, bài thơ về mùa thu hay và đáng nghe, các bạn tìm nghe qua nhé:

  • Bài hát Đâu Phải Bởi Mùa Thu – Phú Quang – Giáng Vân
  • Bài thơ Cũng Bởi Mùa Thu – Đỗ Mỹ Loan

Tấn Lộc Ngôn từ của Dượng dung dị và dễ hiểu thật. Mà cái vụ dịch cụ của Hàng không quốc gia ấy, có lần con bay từ Sài Gòn đi Paris, cả khoan đèn tối thui ai cũng ngủ, con lật đật đi toilet, vừa về đến ghế chưa kịp ngồi là sau lưng có chị tiếp viên mời ly nước lọc liền, thiêt hiểu tâm lý, lúc đó trên không lạnh âm mấy chục độ, mở lò sưởi mà còn trùm mền, môi miệng khô quắc, có ly nước thấy hạnh phúc ghê, thấy Hãng hàng không quốc gia của mình cũng tốt lắm chứ bộ! Ha Dượng, cảm on Dượng vì mấy bài viết ý nghĩa

Hồ Phương Sau đó dượng có làm Adam hem dzị? 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *