Công thức thành công – lờ am lam huyền

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Công thức thành công chung của tất cả mọi người là?

Có gia đình doanh nhân lớn người nước ngoài kia đi công tác mấy tuần, nhờ bạn này (lúc đó 21-22 tuổi) trông nhà hộ. Khi gia chủ về, vừa mở cửa nhà, họ ngạc nhiên kinh khủng. Lần đầu tiên và duy nhất thấy ở 1 bạn trẻ 9x người Việt với họ. Căn nhà như mới xây. Bạn chà rửa sạch từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, sân trước nhà trắng tinh. Bạn dọn đồ cũ và để trong 1 túi to, chờ gia chủ về để hỏi có được phép dọn bỏ không. Váng nhện quét sạch, sơn lại nhiều chỗ đã bong tróc. Khu vườn nhỏ bạn xới đất, rải phân bò, trồng hoa, trồng rau, trồng cây bóng mát, bố trí vô cùng hợp lý. Tủ lạnh bạn dọn sạch bên trong, ghi rõ ngăn nào đựng gì để tránh lây nhiễm chéo. Cái gì hỏng bạn sửa lại hết, ghi chú rõ tình trạng nếu bị lặp lại trong 1 tờ giấy dán bên cạnh. Bạn sắp xếp mọi thứ lại vô cùng khoa học và ngăn nắp, sạch sẽ. Gia chủ chỉ biết thốt lên là WONDERFUL.

Bạn nói giờ không có 1 xu trong tay, mà không biết làm gì tiếp theo, bạn cần chỉ hướng đi. Gia chủ THẤY CÓ TỐ CHẤT, MỪNG RỠ VÌ NGƯỜI CÓ TỐ CHẤT VẦY, CỨ BÀY HƯỚNG ĐI LÀ HỌ THÀNH CÔNG RỰC RỠ, cho vô doanh nghiệp của ông để thực tập. Bạn làm việc ở đâu người ta cũng khen, khi làm ở nhà máy thì nhà máy vào quy củ, mọi nguy cơ cháy nổ đều được bạn nhận ra và quán triệt hết. Công nhân quản đốc ai vào vị trí nấy, soạn quy trình chặt chẽ, không có chút sơ hở nào, bạn làm từ sáng tới khuya, ngủ luôn ở nhà máy. Thử thách bạn làm ở 1 khách sạn, thì khách sạn sạch đẹp còn hơn 5 sao, không có 1 cọng lông trong nhà tắm, hoa cỏ xanh tươi. Bạn không có ôm laptop ngồi cả ngày mà lang thang nhìn ngó quan sát mọi ngóc ngách, và hành động liền, công suất phòng tối đa. Thử thách bạn với 1 việc kinh doanh làm sale cho mặt hàng rất khó bán, cả chục người nói “không thể bán được”, bạn đi gặp gỡ đối tác cả ngày, đàm phán thương lượng miệt mài, gặp cả chục khách hàng mỗi ngày, đem về doanh số tăng cả chục lần. Hỏi ra mới biết, năm 18 tuổi, bạn đi học và ở chung với nhiều bạn gia đình khó khăn khác trong giáo xứ. Mọi người ở chung giao cho bạn 50 ngàn đồng, bạn đi chợ về nấu ăn cho 10 người, đầy đủ cơm canh mặn rau, ăn rất ngon, rất nhanh, 30 phút là xong 1 bữa. Và không bữa ăn nào đụng hàng với bữa ăn nào, tính sáng tạo rất cao. Năng lực quán xuyến rất xuất sắc. Cùng đợt với bạn, có cả mấy chục đứa dân thành phố, tốt nghiệp ĐH lớn, tiếng Anh thành thạo hơn bạn ngàn lần, lý luận rất hay…nhưng KÉM CỎI CÁI GÌ CŨNG KHÔNG BIẾT LÀM, LẠI LƯỜI KHÔNG CHỊU LÀM, nên giờ vẫn dậm chân tại chỗ (đến lúc già chết vẫn vậy). Tiếng Anh chỉ là công cụ, chuyên môn, tiền cũng là công cụ. MẤU CHỐT CỦA MỌI THỨ NẰM Ở CHỖ LỜ AM LAM HUYỀN.

Gia chủ thấy sau 1 năm đào tạo mà bạn tiến bộ nhanh quá (lẽ ra người bình thường là 5-10 năm), bèn chỉ đường cho bạn về tỉnh xa làm ăn. Mới ra ngoài làm chỉ đúng có 1 năm, bạn đã kiếm được cả chục tỷ, mua được cơ sở vật chất để kinh doanh, mua được xe hơi cho mình, giúp cha mẹ đi du lịch đã đời, giúp em gái tiền để đi du học tự túc, và bạn cũng đã gửi không biết bao nhiêu đồ đạc cho trẻ em dân tộc nghèo ở Kon Tum trong các chương trình thiện nguyện với các chương trình bạn đứng ra tổ chức.

Mọi thứ đều có sự sắp xếp, tính toán, quán xuyến rất xuất sắc-đó là kết luận của người khác khi làm việc với Phạm Tuấn Anh. Bạn sẽ là 1 chủ doanh nghiệp rất lớn trong tương lai, cá cược bao nhiêu cũng cá.

P/S: Các bạn cứ follow FB của bạn Tuấn Anh để xem tương lai của 1 bạn trẻ 1994 là như thế nào nhé. 24 tuổi, bạn đã có trong tay số tiền và cơ nghiệp nhiều người mơ ước. Bạn chẳng học trường lớp nhiều gì đâu, chỉ học xong lớp 12 thì đi trung cấp nghề, còn lại là học ngoài TRƯỜNG ĐỜI. Bạn cũng chẳng bị cuốn theo chuyện XH trên FB hay ôm laptop hay ĐT cả ngày. Rảnh rỗi là bạn đá bóng (đá bóng rất giỏi) và làm từ thiện. Cơ thể khoẻ mạnh 6 múi, trí óc tích cực, ăn nói vui vẻ hoạt bát, làm lụng luôn chân luôn tay. Rất rất rất đáng khen. Các bạn trẻ rất nên học tập.

LỜ AM LAM HUYỀN

Từng là một học sinh chuyên Lý tỉnh Đồng Tháp, và sau khi tốt nghiệp, lăn lộn đi làm khắp nơi cả trong và ngoài nước, bạn Trương Hoàng Nam đã rút ra được bài học chính xác, công thức của mọi thành công là LÀM. Có công thức thành công cho tất cả mọi người chứ không phải không có, đó là LÀM ĐI. Nếu SAI, thì rút bài học, trả giá, LÀM LẠI. Nếu sai nữa, lại trả giá, rút bài học, LÀM LẠI nữa. Người may mắn thì rút bài học nhanh, qua 5-7 lần thất bại thì sẽ ổn định, thành công. Còn người khác thì chậm hơn, vài ba chục lần. Vấn đề là “có chịu nổi thất bại không, có tiếc khi trả giá không” vì năng lực chịu đựng thất bại và chịu mất tiền, mất thời gian rút bài học…. chỉ có ở người có Ý CHÍ vô cùng mạnh mẽ.

Bạn này tổng hợp dữ liệu và phân tích thông tin rất tốt, dân tự nhiên nên nhìn nhận rất khách quan ngay cả bản thân mình, rất đáng khen. Thực tế đi làm và lao động chân tay + đầu óc tốt, việc bạn thành công không có gì là ngạc nhiên. Không mấy học sinh thi ĐH hai mấy ba chục điểm chấp nhận đi vác chuối 8 tiếng mỗi ngày ròng rã 1 năm trời, chỉ để học được tư duy Do Thái như thế.

Bạn viết content chất lượng nên thu hút khá đông độc giả trên mạng xã hội, thời đại này, một bạn trẻ 9x làm được vậy là rất giỏi khâu quảng bá (kinh tế học thì gọi là marketing). Ở các tập đoàn đa quốc gia, team marketing luôn là team tuyển lựa khắt khe nhất, những người trí tuệ nhất mới được tuyển vào đó làm, ngày xưa trong quân sự thì gọi là bộ tham mưu (còn phòng sales là tiền tuyến, nhà máy kho bãi là hậu phương).

Các bạn nên follow những FB như thế này thay vì đọc các bài viết của các quý ông quý bà ngồi ở đô thành, nói qua nói lại, lý luận cho lắm mà chẳng có farm nhà xưởng công ty xí nghiệp nhà máy gì. Họ là tào lao bí đao cả thôi, đọc họ tốn thời gian vì chính bản thân họ chẳng có nổi những thứ ấy, thì nói hay viết giỏi cũng chỉ là tưởng tượng. Bằng cấp danh xưng chức vụ…chỉ là lớp phấn trang điểm mà thôi, có thật đâu mà.

Các bạn có thể đọc bài của bạn Nam và suy ngẫm, nghĩ về mình. Và hành động để được thất bại, sai lầm, trả giá, mất tiền, mất thời gian, mất nhiều thứ…..

P/s: Tuổi trẻ, chỉ nên follow fb các bạn trang lứa chịu đổ mồ hôi như thế này. còn lại, ngồi viết mấy cái nhăng cuội như triết lý sống, thành công là….. ở quán cà phê rồi đăng lên đều là tào lao cả, không nên tốn thời gian ngồi đọc.

LỜ AM LAM HUYỀN

Tony Buổi Sáng

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *