CÔNG CỤ HAY MỤC ĐÍCH?

CÔNG CỤ HAY MỤC ĐÍCH?

Ngoại ngữ, với bạn, là công cụ hay là mục đích để có? Xác định là công cụ, sẽ sử dụng hiệu quả. Nhiều bạn giỏi tiếng Anh và có thêm vài ngoại ngữ nữa, do chăm chỉ kỷ luật tột bậc mà sở hữu được, nhưng sau đó không biết làm gì với nó. Chăm chỉ sở hữu nó xong, phải tìm cơ hội sử dụng, làm lĩnh vực có xài công cụ đó. Nếu không, sẽ quên dần, rồi cuối cùng mất công cụ đã dày công sắm được. Công cụ, khi không sử dụng, sẽ rỉ sét dần rồi biến mất, ngược lại khi sử dụng nhiều thì sẽ bén hơn.

Tiền bạc, với chị, là công cụ hay mục đích cuộc đời? Xác định là công cụ thì phải xài công cụ, lấy nó ra để phục vụ trên con đường đạt mục đích. Nếu xem tiền là công cụ, thì mới dám lấy ra ăn, chơi, tiêu, đầu tư, cho người này người kia… Còn nếu xem là mục đích thì sẽ cất giữ và tử thủ, trời đánh mới chịu nhả như con cóc vậy. Ai xem tiền là mục đích thì nó đến sẽ vui mừng tột bậc, nó đi thì khóc than thảm thiết, không thể hào sảng phóng khoáng.

Xem bài : Hào sảng là gì?

Khi xác định tiền bạc của cải là công cụ thì vui vẻ chấp nhận nó đến và đi, phóng khoáng phong lưu, mở miệng là hát “tiền bạc đến em không mong đợi gì, tiền bạc đi em không hề hối tiếc”, sẽ thảo ăn, xởi lởi,… tự đó tạo ra sự tự tin, sự yêu mến của người khác, sự đáp lại của vũ trụ…

Người tự tin xem tiền bạc như ánh trăng, vơi thì lại đầy, khuyết rồi lại tròn. Người không tự tin thì sẽ nghĩ khác, tiền ra thì là mất, sợ không vô lại, thôi thì không ra. Với họ, quan hệ nào cũng lựa chọn “cạn tàu ráo máng” vì xác định là cho đi, nhường nhịn là mất, phải lấy vô cho mình, chọn bất nghĩa vong ơn miễn là được tiền cho mình, cho gia đình mình.

Trái đất tròn, người ta cứ phải gặp nhau, quan hệ hỗ tương với nhau. Ai chơi xấu 1 lần là 1 người biết, rồi 10 người biết,.. tương tự việc chơi đẹp. Hữu xạ, tự nhiên hương. Thông minh – nghĩ lớn – nghĩ sâu thì chọn hương để thu hút ong bướm, “hoa thơm thì bướm lượn”. Còn không chọn sống thơm thì chỉ có ruồi nhặng vây quanh.

Khi xưa có lần đi học thêm lớp kế toán để sau này biết cách quản trị doanh nghiệp, thầy nói tài khoản 153 là công cụ – dụng cụ, còn tiền mặt – tiền gửi là 111 – 112, mình cứ bút toán nhầm tiền bạc thành 153, ông thầy quánh rớt nhưng khen, nói thằng nhóc này phóng khoáng đây, nó coi tiền bạc là công cụ thì sẽ làm lớn được.

“Tiền bạc đến em không mong đợi gì
Tiền bạc đi em không hề hối tiếc
Ngày xa xưa em hát với dòng sông
Và giờ đây em hát giữa dòng đời
Dù dòng đời không êm ái như dòng sông”.

*** Tiền bạc, thực chất nó là công cụ, khi không đem ra sử dụng, thì sẽ mất.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *