Con đường phát triển làm ăn – Ai làm ra tiền ?

Hướng dẫn con đường phát triển làm ăn

Tony chỉ biết 1 lĩnh vực nhỏ là làm ăn thật, nên chỉ cho mọi người chút xíu theo kinh nghiệm của tui và quan sát ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Mã Lai, Thái Lan. Mọi người xem mình thuộc hệ nào thì dấn thân vô ha.

Thường có 2 nhóm người làm ra tiền nếu chọn con đường kinh tế làm ăn.

Nhóm 1 :

(1) Người lanh lợi miệng mồm, linh hoạt về đầu óc, có sự bặt thiệp và ưa giao tiếp, khôn ngoan biết trước biết sau, hiểu uy tín là tất cả, làm ăn giữ được uy tín, yêu nghề mình kính nghiệp người khác, tiền bạc phóng khoáng và tự tin mất làm lại được, không ngại ngùng, mắc cỡ, yêu thích phục vụ người khác, biết thích nghi cao độ và tạo cảm hứng cho người gặp gỡ… thì chọn con đường thương mại, dịch vụ. IQ phải từ khá trở lên, EQ cao.

Nhóm 2 :

(2) Người xốc vác và tháo vát, làm lụng quen chân quen tay, chịu được sự cực khổ, mỏi mệt về tay chân, có óc quan sát và sắp xếp, có óc logic và tỉ mỉ, kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ, nói ít nhưng chắc chắn, bình tĩnh, nghĩ là triển là làm, chứ không có ngồi ước mơ hay dự định, có thể 1 mình ngồi làm tới làm lui hoài cho ra được SP mình muốn, thấy không quen gặp gỡ cười múa hát trên bàn tiệc, không thích ngồi máy lạnh… thì chọn con đường sản xuất. IQ phải cao, EQ sao cũng được.

Nhóm (1): đầu tiên chưa có vốn thì mình đi làm kiếm vốn. Có thể làm cộng tác viên, làm trung gian, làm môi giới. Ăn hoa hồng, tích luỹ tiền.

Sau khi có vốn thì bắt đầu tự chủ, nhập hàng, tập kinh doanh. Nhập thử 1 lô, đi phân phối chỗ này chỗ kia. Để có một lượng bạn hàng quen, chuyên lấy mối từ mình.

Có vốn, có mối mang rồi, thì mình đặt gia công (nghĩa là nhờ 1 đợn vị chuyên sản xuất gắn thương hiệu mình vô, mình sẽ đặt nguyên lô giá sỉ). Ví dụ mình có thể đặt anh Hoàng Nam gia công nước mắm Bảo Bảo (tên mình), rồi ra thị trường. Apple cũng gia công Iphone chứ họ không có nhà máy sản xuất. Miễn là làm thương hiệu tốt, có hệ thống bán hàng tốt là được.

Sau đó nữa, có vốn vài chục tỷ vài trăm tỷ rồi, thì chọn, hoặc thành nhà buôn lớn, buôn mọi thứ, có hệ thống phân phối như các cửa hàng (mô hình Bách Hoá Xanh, Thế Giới Di Động, Coopmart, BigC….) hoặc đầu tư thêm vô sản xuất. Có thể tự mình mở nhà máy để khỏi đi gia công, hoặc hùn hạp với bạn bè, cổ phần với nhau làm. Bạn bè tự tạo ra vốn vài chục tỷ như mình rồi thì đầu óc họ không có tào lao, hùn hạp không có đổ vỡ.

Xem bài :

Hùn hạp làm ăn

Nhóm (2): Chưa biết làm gì thì cả ngày lượn lờ ở siêu thị or hội chợ triển lãm. Chọn 1 SP mình ưng ý, mua sample (mẫu) cỡ vài chục cái về tháo banh chành ra để coi, xong mày mò làm. Đầu tiên ở quy mô góc bếp, góc nhà. Mua cái máy nhỏ xíu tập làm ra SP. Rồi cái máy to hơn. Rồi tới dàn máy chạy theo quy trình. Đầu tiên làm góc nhà, rồi lên cái xưởng nhỏ, rồi bán cái xưởng nhỏ đó đi, vay thêm tiền vô khu công nghiệp mà làm. Sản xuất, phải ở khu công nghiệp để có thể làm 3 ba, cháy nổ này nọ không ảnh hưởng bà con xung quanh, xe container ra vô thoải mái, xử lý môi trường đã có KCN lo… Nhà máy thì nên vô khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đi 1 vòng coi khu CN nào cho thuê đất rẻ thì ký.

Sau tuyển nhóm kinh doanh, phụ mình đi các hội chợ triển lãm quốc tế lớn, tìm thêm đơn hàng về.

Ai có đầu óc lớn, hãy chọn miền Trung đặt nhà máy, phân phối ra Bắc, vô Nam tiện lợi với khoảng cách như nhau, xuất khẩu ra thế giới bên ngoài cũng dễ, lựa nhà máy gần các cảng biển như Vũng Áng, Chân Mây, Liên Chiểu, Chu Lai, Quy Nhơn, Nam Vân Phong.

Mô hình của Thaco Trường Hải, họ chọn Chu Lai nên thành DN sản xuất ô tô thành công nhất VN, riêng nộp tiền ngân sách cho tỉnh Quảng Nam thôi năm 2022 đã gần 25 ngàn tỷ. Người chủ ấy là người nhóm 2, thành công bậc nhất nước ta hiện nay, đã giúp 20000 người có việc làm. Coi bác ấy học cái gì, làm cái gì, tư duy như thế nào thì mình làm theo nha vì đó là mô hình chuẩn.

Ai thấy mình ở nhóm (1) thì đọc lại, cái gì không hiểu nữa thì hỏi nha.

TnBT

Còn quy mô nhỏ, như chị Út này, cũng là người nhóm 2. Chị là người miền Nam, theo chồng về quê Phú Yên, gầy dựng nên xưởng chế biến thực phẩm như tương ớt, hủ tíu…..Có gửi tiền quỹ trẻ mồ côi đôi ba lần nên được lên sóng, nếu tham gia sâu vào (giới thiệu và bảo trợ trẻ mồ côi ở trong vùng) thì sẽ lên sóng thường xuyên hơn. Ai thương con người ta cũng như con mình, thì người có tâm tử tế, tui sẽ tìm cách đẩy lên.

Xem: Út Vũng Tàu – Gia Vị Bếp Sạch tại Phú Yên

Updating: 

Đặt gia công – Làm Đại lý – CTV cùng TeamSXTony

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *