Cơ hội du học Singapore

Cơ hội du học

Cơ hội du học Singapore tốt nghiệp tú tài

Học sinh Việt Nam, đang học từ lớp 8 đến lớp 10, thích qua Singapore học các năm còn lại (ví dụ lớp 8 ở VN xong thì qua bển học lớp 9, còn đang lớp 10 thì qua bển học lớp 11) đến khi tốt nghiệp tú tài. Họ tài trợ toàn bộ bao gồm tiền vé máy bay khứ hồi đến Sing, học phí, tiền ăn, ở nội trú ký túc xá, và tiền dằn túi tiêu vặt mỗi tháng. Họ cho nhiều suất cho học sinh VN lắm, nên cứ tự tin mà nộp.

Coi như cha mẹ không có lo lắng gì về cơ hội học hành cho con mình nữa nhé. Đã đẻ con là “đại bàng” thì giao cho Singapore nuôi. Họ thấy học giỏi là nhận đào tạo cho thế giới mà không có bất cứ ràng buộc gì. Học xong muốn đi Harvard Cambridge Oxford gì tùy, vì là nước giàu nên nó nghĩa vụ với các nước nghèo vậy thôi. Các bạn sau này nếu làm thành tựu thì họ cũng được tiếng là từng đào tạo bậc trung học cho nhân tài X, nhân tài Y (con mình đó).

Hãy để con cái mình tự lập, thế hệ trẻ PHẢI MỌI GIÁ ĐƯỢC như thế. Rất nhiều bạn học sinh ở thành thị, bị cha mẹ thầy cô ÉP học thôi là học, điều kiện đủ đầy, đủ các trung tâm để luyện mà dở vẫn hoàn dở, lười vẫn hoàn lười. Não chẳng cần suy nghĩ gì vì mọi thứ đã có cha mẹ lo sẵn, từ ăn sáng đến ăn trưa đến ăn tối đến lau nhà, giặt đồ. Có người còn sắm cả Iphone để con “học cho mẹ, học cho bố” thì muôn đời, đứa trẻ đó chỉ kiếm đủ nuôi bao tử là thành đạt lắm rồi, dù học giỏi thì chỉ là học vẹt như con chim, ra đời không thể làm việc được. Mà ăn thua nhau là làm việc chứ không phải lúc học, học giỏi kiểu VN chỉ là trí nhớ tốt và lặp lại lời người khác giỏi mà thôi. Quan tâm chi mấy tờ giấy khen HSG tỉnh, HSG quốc gia, khen qua khen lại trong nước nội địa với nhau thì giỏi cái gì, khổ quá. Tự lấy học bổng mà đi như thế này thì mới gọi là học sinh giỏi.

Không cần quen biết ai hoặc gia đình có tiền của gì, học sinh giỏi là bơi biển lớn. Nếu các bậc phụ huynh không yên tâm cho đi xa như châu Âu hay Mỹ một mình thì cho đi Singapore là tiện nhất, vì rất gần nước ta, qua thăm khỏi cần visa, giá vé máy bay rẻ òm. Nếu ASEAN là 1 cộng đồng chung thì Singapore là thủ đô như Brussels đối với cộng đồng EU vậy, các nước xung quanh chỉ cần bay 1-2h là tới.

Đẻ con ra là cho con cái bay đi, như câu hát “cha sẽ là cánh chim, đưa con bay thật xa”. Cha mẹ mà giữ con lại, không đưa con đi xa, nhốt vô lồng là rất ác với cuộc đời của 1 đứa trẻ.

Nhớ là đưa cho các bạn đang học từ lớp 8 đến lớp 10 đọc, rồi TỰ NÓ bấm nút APPLY NOW. Đừng làm giùm, làm giùm nó cũng trượt, chỉ tốn thời gian. Họ không nhận mấy đứa không tự lập đâu. Một đứa trẻ không tự lập thì sẽ không tự tin, nguyên nhân là do CHA MẸ dành làm hết mọi thứ.

P/S: Singapore là nước phát triển duy nhất hiện nay miễn visa cho người Việt. Giáo dục, y tế, giao thông của Singapore thuộc hàng dẫn đầu trên thế giới, có vài kỷ niệm tuổi học trò ở đó thì rất hay. Trang web chính thức của MOE (Ministry of Education), tức Bộ Giáo Dục nước bạn.

TnBS

Kinh nghiệm chinh phục học bổng ASEAN

Để giành học bổng ASEAN du học bậc phổ thông tại Singapore, ứng viên cần bám sát giáo trình Toán, tiếng Anh của nước này khi ôn luyện và thể hiện trung thực ở vòng phỏng vấn.

Học bổng ASEAN của Chính phủ Singapore dành cho học sinh lớp 8-10 đã mở đơn từ ngày 15/2, và nhận hồ sơ đến 26/4. Học bổng tài trợ 100% học phí, ký túc xá và sinh hoạt phí để ứng viên học hai năm trung học và hai năm dự bị đại học tại nước này.

Ứng viên nộp đơn bằng cách điền mẫu online trên website Bộ Giáo dục Singapore, gồm sơ yếu lý lịch, kết quả học tập hai năm gần nhất và hoạt động ngoại khoá.

Dưới đây là chia sẻ của Trung Hiếu (21 tuổi, Lâm Đồng) và Trần Minh Hà (17 tuổi, Hà Nội) – hai thí sinh giành học bổng ASEAN năm 2019 và 2022 về kinh nghiệm giành học bổng này.

1. Tích lũy thành tích học thuật và hoạt động ngoại khóa từ sớm

Trung Hiếu cho biết, ứng viên trải qua ba vòng: Nộp đơn, thi và phỏng vấn. Tuy nhiên, trước đó thí sinh cần chuẩn bị để có thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa tốt.

Hiếu được bố định hướng nộp học bổng từ lớp 8. Vì thế, nam sinh nỗ lực ôn thi và giành một số giải thưởng như giải nhất Toán học trại hè Phương Nam năm lớp 10, giải nhất Toán thành phố Bảo Lộc, giải nhì Olympic tiếng Anh cấp tỉnh vào năm lớp 9.

Còn Minh Hà cho biết thời điểm nộp hồ sơ, điểm trung bình lớp 8 và lớp 9 của em đạt 9,4-9,5; các môn tự nhiên và xã hội đều đạt mức điểm 9-10. Hồ sơ của Hà nổi bật nhờ tham gia các kỳ thi như Olympic Toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO), Kỳ thi Toán quốc tế AMO và đều được giải vàng.

“Đó sẽ là điểm mạnh vì khi nhìn vào giải thưởng đạt được, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá ứng viên quan tâm tới giáo dục Singapore, có khả năng học và chinh phục được các chương trình Toán của nước này”, Hà nói.

Sau khi có dịp nói chuyện và tìm hiểu hồ sơ của hơn 30 người từng trúng học bổng ASEAN, Hiếu nhìn nhận để vượt qua vòng hồ sơ, ứng viên nên có điểm trung bình (GPA) từ 8,5 trở lên; có khả năng tiếng Anh tốt với chứng chỉ IELTS đạt 7.0 trở lên và các giải thưởng học tập.

Cả Minh Hà và Trung Hiếu đều lưu ý, hội đồng tuyển sinh không chỉ lựa chọn các ứng viên xuất sắc mà còn phải có tinh thần đóng góp cho cộng đồng. Cấp hai, Minh Hà từng tham gia tổ chức thiện nguyện vì giáo dục, lên Na Hang, Tuyên Quang, phát quà cho các học sinh nghèo và dạy tiếng Anh cho một trường học ở địa phương.

Trung Hiếu cũng tham gia một số hoạt động ngoại khóa, tình nguyện; tiêu biểu nhất là quản lý trang tạp chí Olympic với hơn 10.000 người theo dõi trên Facebook, chia sẻ tài liệu Toán học cho các học sinh quan tâm.

2. Học Toán và tiếng Anh theo giáo trình Singapore

Vòng thi chọn kỳ thi học bổng ASEAN gồm hai bài thi Toán và tiếng Anh. Đề thi hàng năm không được công bố. Tuy nhiên, theo Hà và Hiếu, bài thi Toán bao gồm 35 câu trắc nghiệm kéo dài hai tiếng; bài tiếng Anh khoảng 1,5 tiếng, kiểm tra từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu dưới dạng trắc nghiệm, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, điền vào chỗ trống và nửa tiếng dành cho viết luận.

Minh Hà nhận định bài thi Toán không nặng về tính toán mà có nhiều tình huống gần gũi với cuộc sống. “Đề bài không có các câu về lượng giác, hình học, Sin, Cos hay Tan”, Hà nói.

Trong khi đó, phần từ vựng và ngữ pháp trong bài thi tiếng Anh khá khó. Nhiều từ vựng trong đề thi ít gặp trong đời sống, hay trong các giáo trình quen thuộc ở Việt Nam như C1, C2. Ở phần viết luận, thí sinh được lựa chọn chủ đề, trong khoảng 300-350 từ.

Hiếu cho biết vượt qua được bài thi Toán vì đã tự học theo giáo trình toán GCE O-Level của Singapore và luyện giải đề mỗi tuần để làm quen với dạng bài và các thuật ngữ Toán tiếng Anh.

Với môn tiếng Anh, nam sinh đọc nhiều sách, báo và xem các video bằng ngôn ngữ này để xây dựng vốn từ vựng và vững về ngữ pháp. Em cũng luyện đề thường xuyên để tối ưu hóa thời gian. Ngoài ra, Hiếu tập viết luận mỗi tuần để có thể viết một bài luận hoàn chỉnh trong 30 phút.

“Các bạn được IELTS 7.0 trở lên có thể làm tốt bài thi này”, Hiếu nhận định.

Nhìn chung, theo hai du học sinh, ứng viên có ý định nộp học bổng ASEAN cần bám sát giáo trình phổ thông của Singapore để học và ôn tập cho vòng thi này.

3. Thật thà trong vòng phỏng vấn

Ứng viên sẽ có 15 phút ở vòng phỏng vấn. Hiếu cho biết ứng viên nên chuẩn bị kỹ để giới thiệu về bản thân, lý do muốn du học Singapore.

Ngoài ra, những câu hỏi thường gặp là: Các ứng viên vào vòng phỏng vấn đều rất giỏi, bạn muốn ban tuyển sinh nhớ tới bạn vì điều gì? Nếu bạn yêu thích một môn học, bạn đã làm gì với môn học đó ngoài những cuộc thi? Hình mẫu của bạn là ai? Cuốn sách yêu thích của bạn là gì?

Trung Hiếu (thứ tư từ trái sang, hàng trên) trong lễ tốt nghiệp cấp ba tại St. Josephs Institution, Singapore, hồi tháng 10/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trung Hiếu (thứ tư từ trái sang, hàng trên) trong lễ tốt nghiệp cấp ba tại St. Joseph’s Institution, Singapore, tháng 10/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nam sinh lưu ý, đôi khi thầy cô cũng sẽ hỏi một câu ngẫu hứng như “Nếu phải mất đi một bộ phận trên cơ thể, bạn sẽ chọn bộ phận nào?”.

Tương tự, Minh Hà cho biết từng bất ngờ khi giám khảo hỏi: “Sáng nay, em ăn gì? Em ngủ dậy lúc mấy giờ? Tại sao em lại dậy sớm (hoặc dậy muộn)? Nếu được chọn là một loại trái cây, em sẽ chọn quả gì?”.

Giữ tâm lý thoải mái, tự tin và trả lời trung thực, là bí quyết để thể hiện tốt nhất ở vòng này, theo cả hai du học sinh. Chẳng hạn, Minh Hà đã không ngại nói rằng mình thích dậy muộn và bắt đầu một ngày khi mà mặt trời đã lên tới đỉnh đầu. Nhưng không vì thế, em để chậm trễ công việc. Thay vào đó, em học cách làm việc hiệu quả và tận dụng tốt thời gian mình có.

“Những câu hỏi đơn giản nhưng câu trả lời của ứng viên sẽ cho giám khảo biết thêm về cá tính của ứng viên”, Hà chia sẻ.

Minh Hiếu cho rằng, ở vòng này, ứng viên cũng có thể gây ấn tượng bằng cách đặt lại câu hỏi cho ban tuyển sinh.

“Đây có thể là một điểm cộng rất lớn vì nó thể hiện sự quan tâm của bạn đối với học bổng”, Hiếu chia sẻ.

Theo VnExpress

Mạnh dạn vay tiền du học

Có mấy bạn trong nhóm tình nguyện hỏi Tony là gia đình bạn rất khá giả, ba mẹ bạn muốn bạn đi học thạc sĩ ở nước ngoài, và bạn cũng muốn nữa. Nhưng bạn muốn tự mình kiếm tiền, tự mình kiếm học bổng để đi. Đích đến là thạc sĩ ở Anh.

Tony hỏi bạn đã xin học bổng chưa, bạn nói đã xin rồi, nhưng hẻm ai cho. Trường cho cao nhất là 50% học phí. Vì bạn không có thành tích học tập xuất sắc, tiếng Anh chỉ đủ chuẩn vô trường (IELTS 6.5), cũng không có thành tích như văn nghệ thể thao công tác xã hội gì. Nên bạn nói là bạn sẽ tự kiếm tiền để đi. Tony hỏi thu nhập, bạn nói được 7 triệu/ tháng, tháng dư được 2 triệu. Bạn chưa biết làm gì để kiếm tiền nhiều hơn và kiếm việc nhiều tiền cũng không có.

Bạn thân mến. Bạn cứ dư 2 triệu, bạn sẽ cần 250 tháng để đủ 500 triệu, tổng chi phí sang học thạc sĩ 1 năm ở Anh (ăn uống học phí nhà cửa…). Giả sử lương bạn sẽ tăng, nhưng bạn cũng cần ít nhất cả trăm tháng nữa, tức cả chục năm nữa. Mà lúc đó, đã già rồi, trí nhớ không tốt nữa để mà học tốt. Cho nên ra trường, làm 2-3 năm rồi đi thạc sĩ là phù hợp. Đợi lâu quá không nên. Qua đó xin học bổng tiếp. Rất nhiều bạn từ học kỳ 2 hay năm 2 là được học bổng toàn phần, vì học nghiêm túc.

Nhà có điều kiện thì cứ tận dụng. Ở nước ngoài như Singapore hay Mỹ, các bạn trẻ còn vay của nhà nước để đi học. Miễn là bạn có trách nhiệm với đồng tiền đó, học thật tốt vào, làm tiền nhiều vào sau khi tốt nghiệp để trả lại. Muốn bắt cá to thì phải đầu tư cần câu to, mồi to…

Đừng ngại khi đầu tư vào việc học hành khi có điều kiện. Nếu vay tiền đi du lịch, mua sắm smart phone, quần áo này nọ thì không nên chứ vay tiền để đi du học thì hoàn toàn nên bạn nhé. Vấn đề là người ta có cho mình vay không. Mình có khả năng học lên nữa không. Có đam mê việc học hành không.

Nếu có, hãy mạnh dạn.

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *