Tố chất để làm ăn – Chuyện ông Park

ĐỒNG CẢM: TỐ CHẤT ĐỂ LÀM ĂN

Một trong những tố chất để có thể làm ăn (quản lý hoặc chủ DN thật sự, tiến tới doanh nhân lớn sau này) chính là sự đồng cảm, suy nghĩ ở góc độ của họ.

Còn vẫn suy nghĩ kiểu “hạnh phúc là đấu tranh” tức vẫn đặt mình ở góc độ nhược tiểu ở phía dưới, ráng tranh giành được chút nào hay chút nấy, thì mình vẫn mãi là lính mà thôi.

Một người phải tự tin vào năng lực của mình, xác định tầm vóc của mình, sẽ ứng xử khác đi. Chúng ta cùng nhau đọc lại một chuyện của dượng Tony để xem thử mình có chút tố chất nào không.

Làm gì thì làm, mình phải thấu cảm cho người khác. Nghĩa tình sắt son, thì mới làm nên đại nghiệp!

Như một tiếng thở dài – Chuyện ông Park

Một chiều Tony ngồi trong quán lẩu, thấy bàn bên là mấy cậu mặc đồ công sở và ngồi tâm sự, chắc mới đi làm về. Mấy cậu nói to quá nên Tony cũng nghe thử.

Một cậu than thở :
dạo này công ty tao đủ chuyện hết. Khách hàng nợ dây dưa không trả, rồi nhiều sự cố nên cả công ty ai cũng mệt mỏi, tao cũng buồn.

Thằng bên cạnh chửi, nói :
mày ngu quá, mắc mớ gì căng thẳng, chuyện công ty là của công ty chứ có phải của mày đâu. Nó mà không trả lương đầy đủ thì mày mới lo.

Một cậu khác nói :
Tao lớn tuổi nhất ở đây, tụi mày phải nghe. Việc thằng H buồn chuyện công ty như vậy là sai. Chuyện của họ để họ giải quyết, nhắm không ổn là nghỉ việc ngay. Như ở ngân hàng của tao nè, dù có 10 việc ngày hôm đó, nhưng tao làm 5 việc thôi, để dành 5 việc kia bữa sau làm tiếp. Chứ làm hết rồi mấy ổng thấy làm nhanh quá lại giao việc nữa. Ông sếp trực tiếp tao mắt mũi như cú vọ, cứ nhìn nhìn coi ai rảnh là giao việc. Nên tao làm gì cũng kéo dài ra thiệt lâu. Làm cho lắm cũng mấy ông trong hội đồng quản trị ngân hàng giàu chứ tao vẫn vậy.

Cậu còn lại gật gù, khuyên : thôi mày cứ nộp đơn chỗ khác đi. Gửi nhiều chỗ vào.

Cái cậu H mới phân bua, nói : tao là nhân viên chứng từ đâu có ra ngoài được mà đi phỏng vấn.

Cái 3 đứa kia chửi ngu tiếp, nói : thì mày kiếm lý do gì đó trốn ra. Giả bộ nói mẹ bệnh phải đưa đi khám bác sĩ. Hay sáng đó mày nói nhức đầu tiêu chảy gì đó không lên văn phòng được. Thật thà cha dại, trốn tìm cơ hội tốt hơn. Nhắm không kiếm chác gì được ở đó thì chuồn.

Cậu H nghe và có vẻ xiêu xiêu theo. Rồi cả bốn cậu đều cụng ly dzô dzô. Sống trên đời này, phải lo trước cho mình, đó là sự khôn ngoan – cậu lớn tuổi nhất khuyên bảo cả nhóm.

Tony chợt nhớ lúc còn đi học, vào lúc nghỉ hè, Tony vô một xí nghiệp may mặc của Hàn Quốc ở Bình Dương, xin thực tập không lấy lương để quen việc xuất nhập khẩu. Lúc đó nhà máy cũng bị lâm vào khó khăn tài chính, khủng hoảng tài chính 1997 thì phải, tới tháng thứ 3 thấy công ty vẫn không trả được lương. Ông giám đốc người Hàn tên Park có họp và nói mọi người thông cảm, ráng gánh gồng giùm cho ổng vì hàng không xuất được, bên Hàn Quốc không cho ổng vay tiền nữa vì thắt chặt tài chính theo đơn thuốc của IMF.

Tony thấy xe hơi ổng cũng bán, vợ con thì về nước hết, hằng ngày ổng đi lên nhà máy bằng xe ôm. Bình thường ổng cầm theo cái cà mèn (cặp lồng), vợ ổng nấu cơm kiểu Hàn cho ổng mang theo, giờ vợ con về quê hết nên buổi trưa ổng ra trước ăn dĩa cơm bụi có mấy ngàn đồng như công nhân. Nhưng chỉ có vài nhân viên còn trẻ như Tony là thương ổng, mấy anh mấy chị lớn chửi quá trời. Nói – mắc mớ gì thông cảm, tụi này cũng cần tiền để sống vậy. Ổng làm chủ công ty thì phải có tiền chứ, không có tiền thì đừng có qua đây xây nhà máy, đừng có làm ăn.

Một buổi sáng nọ, Tony vô công ty và không thấy chị trưởng phòng XNK tên Đài đâu cả, cái Tony mới gọi điện về nhà hỏi thì chị Đài nói tao nghỉ việc rồi. Tao cầm cái máy fax và mấy giấy tờ quan trọng của công ty về nhà coi như siết nợ, mày nói với ông Park có trả lương tao thì tao mang lên trả.

Ổng thương nhân viên người Việt ghê lắm, nhất là chị Đài, người được ổng đào tao từ lúc mới ngáo ngơ ra trường. Sáng đó ổng kêu Tony giúp ổng gửi cái công văn này cho một công ty Hồng Công. Tony đọc thấy hợp đồng bán thanh lý toàn bộ nhà máy. Ổng kêu chị Lan kế toán vô, bảo các bạn mai không cần phải đi làm nữa, tuần sau lên nhận lương, công ty sẽ không nợ ai một đồng nào, bù cho mỗi người 1 tháng lương để đi tìm việc mới. Ổng nói xin lỗi, nói làm chủ mà không lo được cho mọi người, rồi nói gì dài lắm, tiếng Anh giọng Hàn cứ xí xô xí xào. Cái thôi, Tony lật đật đi làm việc ổng giao.

Khổ là cái máy fax bị chị Đài lấy mất rồi nên không gửi qua Hồng Công được. Mới vô báo ổng, cái ổng chưng hửng nói ủa máy fax sao cũng lấy? Ổng bảo thôi mày ra bảo vệ mượn xe máy ra bưu điện gửi fax cũng được, ổng đưa Tony 200 ngàn. Hồi đó chưa có email, làm gì cũng đánh máy, in ra rồi gửi fax, một trang cả mấy đô, mắc lắm.

Tony chạy ra cổng nói anh bảo vệ cho em mượn xe của anh chút, em ra bưu điện Sóng Thần rồi về ngay. Anh bảo vệ nói đi vậy tiền xăng ai chịu, tao đâu có ngu. Tony chạy lên phòng nhân sự hỏi mấy người mà không ai chịu cho mượn, nên lại vô phòng báo cáo ông Park. Ổng giật mình ngồi một lúc thì hiểu ra, lục lọi hết trong túi quần túi áo, đưa Tony thêm đâu khoảng một trăm ngàn, nói đi xe ôm đi cho nhanh. Tony xong việc đem hợp đồng và tiền thừa về trả lại cho ổng. Vô phòng giám đốc không thấy ổng đâu, mới chạy đi tìm. Thấy ổng đứng ngoài gốc cây phía sau xưởng hút thuốc, mắt đỏ hoe…

Hôm bữa Tony tình cờ gặp chị Lan, kế toán cũ. Chị Lan nói ông Park vẫn giữ liên lạc với chị đến bây giờ. Sau khủng hoảng ổng cũng có gầy dựng lại một cái nhà máy mới bên Campuchia. Chị mấy lần rủ qua Việt Nam chơi nhưng ổng nói thôi tao không quay lại nơi đó đâu, nhớ kỷ niệm xưa buồn lắm.

Chị Lan nói ông Park không nhớ tên em, nhưng nói nếu có gặp thì cho tao gửi lời hỏi thăm cậu sinh viên cao cao ốm ốm, hồi xưa hay đi gửi công văn giấy tờ. Chị nghĩ là ổng nói em đó.

Như một tiếng thở dài !

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Câu hỏi ôn bài:

  • – Bạn nghĩ gì về hành động lấy máy fax và chứng từ để siết nợ của chị Đài?
  • – Bạn nghĩ gì về hành dộng không nhận lương của chị Lan?
  • – Nếu bạn là ông Park, góc độ chủ 1 nhà máy, bạn sẽ nghĩ gì về diễn biến tâm lý của các nhân viên dưới quyền? (Chị Đài, chị Lan, anh bảo vệ, nhân viên phòng nhân sự,….)

Bạn đọc comment:

Minh Quân tội ô Park đó quá, thời buổi kt khó khăn, mở cty tạo công ăn việc làm cho ng ta mà họ k biết trân trọng.

Trung Do The best story of yours, Mr. Tony.

Trung Kiên Suy nghĩ tiểu nông mà lại muốn giàu như đại nông thì khó a

THĐ ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai

Try Harder Thiệt sự đa số hiện tại ở các môi trường làm việc nhiều những thành phần khôn lỏi làm việc cùng rất khó chịu gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc lại còn gây khó khăn cho nội bộ nữa

Nhung Trịnh Người ta vẫn bảo khó đoán nhất là lòng người. Dù mình có thấu cảm, có nghĩa tình nhưng phải gặp đc người như vậy họ mới trân quý ạ.
Nhưng dù sao thì làm vậy sẽ luôn không thấy hổ thẹn với lòng mình, có điều sẽ thấy đau lòng nhiều hơn nếu gặp thái cực còn lại.

Lưu Đình Thiện Buồn cho văn hóa Việt Nam

Phuc Nguyen Tình người Vietnam?!

Thép Phát Đạt Thấu cảm với sếp Hàn quá. Con người cần có lòng biết ơnsự tử tế. Nhân cách sẽ hình thành từ đó.

Nam Dương Tôi đồng ý với những quan điểm trên. Nhưng có bao giờ các bạn nghĩ nếu ông bảo vệ cho mượn xe vậy liệu ông ấy có đủ xăng để về nhà, liệu khi chị Đài kế toán nghỉ do chị ấy cũng đang túng thiếu vay nợ phải cắm máy fax, cắm nhà cắm xe, cái bấu víu cuối cùng là đồng lương,……
Thấu cảm ai cũng có nó như thế nào thể hiện ra sao thì phải phụ thuộc vào mỗi quan hệ tương quan giữa các cá thể nhân viên, giám đốc….
Có nhân viên dễ dàng xin việc mới khi nghỉ nhưng cũng có người chật vật mãi ko xong…
giám đốc có người dễ dàng gây dựng lại nhưng cũng có người gã ko đứng dậy được…
Như vậy XH tự có phân công rồi! Nó xảy ra sao đều do mỗi cá thể chúng ta phản ứng lại ntn mà thôi

Tsang Tsang Nam Dương mình đồng ý với quan điểm này, GĐ người nước ngoài cty mình cũng lâm vào hoàn cảnh y như người GĐ trong câu chuyện trên, cũng thông cảm thật sự cho họ khi là qua bên VN mình làm ăn kinh doanh nhưng không được thuận lợi , chịu thua lỗ nhưng khi nhìn lại hoàn cảnh mình và những công nhân đang còn bị nợ lương và BH. Thiệt nhiều lúc cũng chỉ có thể quay sang kiếm ổng, đòi ổng 🙁

Nước Mắm Làng Chài Xưa
Như bài này nói cũng đúng nhưng cũng tùy theo hoàn cảnh mà nó đúng thôi. Nếu ai cũng thông cảm thì bát cơm cả nhà chờ ai sẽ lo, cũng như anh Nam Dương đã bình luận hay đến như thế , quá đúng. Đúng hay sai do xã hội nó quyết định, chứ đúng với người mà sai với gia đình, sai với tiền cơm tiền nhà tiền nước tiền học của cả nhà thì t chấp nhận sai.

Lan Nguyen J Nghĩ là cả chủ doanh nghiệp và nhân viên nên mua bảo hiểm: chủ mua bảo hiểm rủi ro, nhân viên mua bảo hiểm thất nghiệp. Thế để khi có rủi ro xảy ra không đến nỗi cạn tàu ráo máng với nhau.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *