CHUYỆN MƯỢN TIỀN VAY NỢ

CHUYỆN MƯỢN TIỀN VAY NỢ

Hồi trẻ còn đi làm xeo, chị kế toán hay qua hỏi tui Tèo ơi mày chỉ tao cách đòi nợ văn học nghệ thuật đi. Tui chỉ bả hát bài Anh còn nợ em (Anh Bằng), anh giám đốc khoái, kêu cả công ty cài cả nhạc chuông bài này, hễ ai gọi tới là “anh còn nợ em, công viên ghế đá, anh còn nợ em, và còn nợ em…”. Vậy mà khách trả nhen, vì thấy dễ thương. Đời tui, làm ra tiền túm lại cũng do 2 chữ Dễ Thương

1. NỢ XẤU và NỢ TỐT

Mọi người nghe NỢ thấy sợ. Nhưng thực ra có NỢ XẤUNỢ TỐT.

NỢ XẤU là nợ hiếm có khả năng trả lại, ví dụ cho vay nặng lãi, vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay nóng, tiền góp… Người không có tài, hoặc làm biếng mà lòng tham lớn hơn năng lực nên luôn cần tiền để sinh hoạt, đánh bạc, quánh chứng khoán, quánh tiền ảo, cá độ, đá banh, mua đất đai xe cộ. Mình đưa họ thì chấp nhận khả năng xù nợ tới 99%. Người cho vay kiểu này cũng biết khả năng cao người kia sẽ xù nợ, nhưng vì lãi cao nên ham, hy vọng lãi thu được cao hơn tiền gốc trước khi nó giựt bỏ chạy. Mối quan hệ này gọi là “mèo mả gà đồng”, tất yếu đổ vỡ.

NỢ TỐT là vay để đầu tư là để làm ăn, sẽ có nguồn sinh lãi trong tương lai. Các ngân hàng họ có 1 lịch sử tài chính để xem xét, nếu người kia từng đổ nợ vì làm ăn thì do quản lý tài chính chưa tốt, hoặc năng lực kinh doanh chưa tốt, thì họ vẫn cho vay. Vay sản xuất thì càng yên tâm, nó sắm máy móc ở đó rồi, khó mà bỏ chạy.

2. Có nên vay tiền để SX làm ăn không?

Câu trả lời là CÓ. Vay từ ai? Từ ngân hàng. Yên tâm, ngân hàng luôn đòi cái bảo đảm, coi như mình đã có tài sản thế chấp, trường hợp xấu nhất bị tịch biên, xong mất, làm lại, có sao. Có thể vay từ các cổ đông nhưng phải sự minh bạch tài chính tuyệt đối, cuối tháng phải gửi báo cáo cho người ta xem, không lấy lý do bận rộn này nọ mà lấp liếm, ăn gian, không báo cáo là không tử tế, tâm ý tà đạo.

Bây giờ thông tin nó lan truyền nhanh, mình xấu 1 cái, cả thế giới biết, lúc đó đường nào cũng là Tử lộ. Đứa đầu óc nhỏ thì thấy mừng vui vì lừa được chút xíu tiền của thiên hạ, nhưng các bạn ạ, người bị lừa dễ gì để yên, họ sẽ vì quá tức tối mà loan báo rộng rãi tất cả mối quan hệ họ có. Và người ta tin người bị lừa, phụ 1 tay loan truyền. Đừng có dại mà lừa người khác trong thời đại này nha, tự mình triệt đường của mình đó.

3. Cho mượn cho vay

Trong đời, ai cũng có thể rơi vào thế ngặt nghèo, rơi vào những rủi ro chưa lường được nên cần tiền gấp để xử lý. Lúc đó, họ sẽ lục tìm hết các mối quan hệ mà họ có.

Ví dụ, bị bệnh nặng cần phẫu thuật mới sống được, lần đầu tiên trong đời họ đặt vấn đề mượn tiền với mình một cách ái ngại.

Mình sẵn lòng cho người ta vay mượn nha, có tiền mà để người ta chết thì không được. Nhưng chỉ cho mượn số tiền mà mình đang thong thả, dư dả, đang tiết kiệm.

Ví dụ họ cần trăm triệu để mổ xẻ, mình thì đang dư ba chục, thì cho mượn ba chục, quên luôn đi, người ta trả lại lúc nào cũng được, chứ đừng có dí đòi. Nó mới mổ xong, chưa phẻ chưa đi mần được mà mình sáng nhắn tin tối gọi điện, nó áp lực thần kinh, nửa đêm ngồi dậy bứt tóc móc mắt tội nghiệp.

Mình bỏ tiền ra cứu mạng người ta, trời sẽ bù lại cái khác. Nó trọng mối quan hệ với mình thì tìm cách trả lại, nó không trọng thì thôi, coi như số tiền này mình bỏ ra để chấm dứt 1 quan hệ, cũng có nhiêu đâu. Mất thì thôi chứ có tiếc chi mối quan hệ hay số tiền kia. Dành thời gian làm tiền lại và chơi với người khác, còn nhiều người đẹp lắm, tử tế lắm, từ từ sàng lọc lại, sỏi cát trôi đi vàng sẽ ở lại.

Còn người đi vay mượn, 1 khi đã cầm tiền của người khác thì phải ưu tiên trả trước, có là trả ngay lập tức, ưu tiên số 1 là trả nợ, để giữ mối ân hình, để thể hiện lòng biết ơn, đầu óc vậy mới làm lớn được.

Xem bài : ƠN ĐỜI VÀ ƠN NGƯỜI

Nên nằm lòng 2 câu này, share nhau đọc để có thể làm ăn được lâu bền:

Vay chín thì phải trả mười.
Phòng khi túng thiếu có người cho vay (ca dao)

Văn minh nào có khó gì
Nhận thì phải nhớ, cho thì phải quên (tui sáng tác).

TnBT

long-biet-on

Xem thêm :

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *