Chuyện củi trấu – 9 người 10 ý

Chuyện củi trấu

Sáng cà phê với một con dượng, nó kể giờ con thất nghiệp, hẻm biết làm gì kiếm ăn. Nó kể hồi đó tốt nghiệp ĐH, con có suất du học, đồng thời cũng có một công ty rất lớn mời con vô làm. Lúc đó có tham gia một diễn đàn. Con post thông tin lên là “mình nên đi du học hay đi làm kiếm tiền”. Cái con thấy 10 comment đầu tiên là nói cơ hội học bổng như vậy rất hiếm, nên đi. Cái comment thứ 11 nói thôi đi làm gì, đi về cũng thất nghiệp. Rồi mấy cái comment sau đó nói y chang vậy. Thế là con phân vân mãi. Cuối cùng không đi du học, cũng không đi làm, mà gia nhập vô đội quân anh hùng bàn phím. Ai chửi là con cũng chửi. Ai khen là con cũng nhào vô khen.

Dượng nhớ, có một anh kia bị bệnh, không đi khám bác sĩ mà ở nhà tự tra google, tự post lên diễn đàn. Có trang web nói bệnh đó không nên tiêm thuốc. Có trang nói nên uống kháng sinh. Trên diễn đàn, ông A khuyên nên dùng đông y, bà B khuyên nên mổ xẻ, chị C khuyên nên mua dầu nóng về xoa bóp. Thấy ảnh cũng cám ơn khí thế. Mấy tháng sau không thấy ảnh có ý kiến gì trên mạng nữa. Hỏi ra là đã tử vong.

Rồi có bạn trẻ hỏi “có nên mở quán cà phê không?”, bạn bè toàn trang lứa nên có kinh nghiệm làm ăn gì đâu, khuyên sao đó thì nó mở quán xong, hai tháng thì đóng cửa…để trốn nợ.

Hồi đó, một khách hàng bên Srilanka qua đặt mua phân, cái dượng thử mời một chuyên viên ngân hàng xuống phân tích, nó phân tích một hồi, cả công ty quyết định thôi hủy hợp đồng, vì quá nhiều rủi ro trong thương mại. Dượng vẫn kiên quyết làm, giờ là khách hàng lớn, thấy chẳng như cậu chuyên viên ngân hàng ấy phân tích. Phân tích gì toàn KHÓA mọi lối đi của người khác vậy.

Nên các bạn trẻ, muốn hỏi “cái gì, ai, ở đâu” thì có thể hỏi trên mạng, nhưng hỏi ý kiến thì tuyệt đối không nên. Việc gì phải hỏi ý kiến ai. Họ có đủ thông tin đâu mà quyết định cho mình. Học gì làm gì thì tự mình suy nghĩ kỹ, rồi phán đoán, rồi làm. Đúng thì tốt, sai thì chịu.

Dượng vô coi các web bà mẹ trẻ em gì đấy, cứ một cái post “có nên ly hôn vì chồng lười đánh răng không”, thì 9/10 comment là yêu cầu ly hôn ngay lập tức. Có post nói “có nên nghỉ việc vì ông sếp xấu trai không”, thì 8/10 comment khuyên phải nghỉ. Toàn nói “như tôi, tôi cũng bỏ, cũng nghỉ”. Rồi nhiều bạn ngây ngô nghe lời theo, bỏ chồng, bỏ việc. Đám đông trên mạng tư duy lúc nào cũng tiêu cực, cái gì cũng nói, cũng bình luận, cũng ý kiến, cũng chửi bới. Chỉ có làm thì không được.

dân làm ăn nào thật sự mà có thời gian tư vấn chuyện làm ăn cho các bạn? Người ta lo làm không hết. Có chuyên gia tâm lý hay người từng trải nào rảnh rỗi mà cứ vô mục Tâm Sự của mấy báo điện tử comment cho ý kiến? Toàn bọn ngáo ngơ vô công rỗi nghề trên đó. Những cứ vài ba bữa, dượng lại thấy “theo các bạn mình phải làm sao?”.

Xem bài :

Ngáo ngơ là gì hả mẹ?

Hồi đó dượng cũng vậy. Tham gia một diễn đàn ô tô nhưng chia sẻ đủ thứ. Cái có lần dượng hỏi về “có nên mở nhà máy sản xuất củi trấu để xuất qua mấy nước ôn đới để làm nhiên liệu sinh học không”. Có một anh kia tên Thành, ở dưới Tiền Giang, tư vấn nhiệt tình lắm. Dượng nghe theo thôi là nghe, vì ảnh nói ảnh xuất khẩu mấy lô rồi, cung không đủ cầu. Anh cho địa chỉ cơ sở sản xuất của anh dưới quê, nói xuống tham quan, nói cứ làm đi, ảnh giúp cho bao tiêu sản phẩm.

Mấy tháng trời lo dự án, chuẩn bị xong xuôi hết, máy móc thiết bị nhân lực gì đầy đủ cả. Cái quyết định xuống tận nhà dưới Tiền Giang đón ảnh đi khánh thành nhà máy. Vô nhà, nói cho tui gặp anh Thành, bà mẹ nói “nhà tui có ông Thành nào đâu. Chỉ có thằng Thành đang học lớp 8, bữa nay nó đi thi học kỳ một chưa về”. Mình ngồi chờ để hỏi cho ra nhẽ, thấy nó đạp xe đi về, cười ha hả, nói “con tra google rồi tưởng tượng và hướng dẫn cho chú đó, chứ con có biết gì về ngành đó đâu chú. Con còn đi học mà”. Nó nói thêm, “tụi bạn lớp con đứa nào cũng lên mạng tư vấn hết, từ chuyện hôn nhân gia đình đến mua xe cất nhà. Từ đi du học hay chuyện công ty xí nghiệp cửa hàng, đến thời trang quần áo. Từ khám chữa bệnh gì rối loạn kinh nguyệt cắt bao quy đầu đến bệnh tuổi già mất ngủ ….tụi con cũng tra google và tư vấn hết”. Thấy mặt nó đầy mụn trứng cá và mới dậy thì vỡ giọng.

Trời ơi. Thành ơi là Thành. Chú đầu tư một đống tiền trong đó rồi. Bây chừ con nói vậy, chú phải làm răng?

Nó nói chú làm răng thì đi lên gặp nha sĩ chứ sao hỏi con. Hay chú đăng lên mạng đi “có nên đi làm răng”, có người sẽ chỉ cho chú.

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Bạn đọc comment:

Nguyễn Minh Hoàng
Một trong những chuyện hay nhất và thực tế nhất của Tony buổi sáng. Người quyết định vận mệnh tốt nhất là mình chứ không phải ai khác.

Thuận
Tuổi trẻ tài cao hahaha

Nguyễn Minh Hoàng
Có nhiều trang tư vấn đểu lắm nên muốn làm việc gì thì tự mình quyết định đi, đừng có hỏi xin ý kiến “chuyên gia” trên Internet.

Đại Lang
con không tin ai nhưng con tin dượng có được không ạ ? con đang thắc mắc bên Trung Quốc làm sao mà ngta đầu tư nhiều suất học bổng cho sv quốc tế thế ạ, mà yêu cầu thì không cao, chỉ cần bảng điểm đh cao là con có cơ hội học thạc sĩ được tài trợ mọi thứ, hàng tháng còn được nhận trợ cấp. con đang phân vân quá, k biết có nên đi không ạ ?

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *