Chuyện chưa kể về ông Lý Gia Thành

Lý Gia Thành – là doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất châu Á

Lý Gia Thành (Tiếng Anh đọc là Li Ka Shing, tiếng phổ thông Trung Quốc là 李嘉誠), một tỷ phú người Hồng Kông – là doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất châu Á, ảnh hướng nhất không phải vì tài sản 35 tỷ đô la Mỹ trong cơ nghiệp cuộc đời ông, mà vì cách ông chia sẻ và đào tạo thế hệ doanh nhân tiếp theo. Mỗi người theo ông, làm việc cho ông, từ người lao công đến tài xế đến thư ký kế toán, đều được ông đào tạo để có sự nghiệp riêng, dù bé nhỏ như chủ một quán cà phê đến chủ những công ty lớn, thậm chí cùng ngành nghề với ông. Ông vô cùng nhanh nhạy với mọi cơ hội kinh doanh, nên được xem là Mr Money. Ông đi tiểu cũng nghĩ ra được cách làm tiền từ óc quan sát của mình.

Óc quan sát

Óc quan sát là cái đầu tiên ông Lý sở hữu. Cách ông tuyển người quản lý vô cùng thú vị, ông dắt 5 ứng viên đi vào một quán ăn, xong về hãy miêu tả cái quán đó, đề thi không ai nghĩ tới. Ai quan sát được nhiều nhất các chi tiết trong quán, ông sẽ cho làm quản lý, còn ai chỉ nhớ món ăn gì và giá cả ra sao thì ông loại.

Ví dụ vào một nhà hàng Nhật, phải để ý được trần sơn màu đen, thảm màu đỏ, có 4 phục vụ nam, 3 phục vụ nữ, toilet 4 cái, phòng riêng 7 cái, menu có 4 loại, nhà hàng có mấy lầu, bữa đó ngồi cạnh mấy khách, khách ra sao, lối thoát hiểm chỗ nào, có điểm gì chưa hợp lý, có cái gì quá tuyệt ở cái quán đó…

Một người có khả năng quan sát tỉ mỉ từng mm thường là do BẨM SINH, có tố chất làm lãnh đạo ở cấp cao nhất. Nếu óc quan sát có được là do TỰ ĐÀO TẠO thì cho làm cấp dưới, quản lý cấp trung. Còn một người hoàn toàn không đào tạo được để có óc quan sát, thì dù có trình độ học vấn thế nào, ông cũng cho làm lính, kêu gì làm đó, sai đâu đánh đó, tận dụng khả năng cơ bắp của họ.

Óc quan sát này cũng được trường West Point tuyển sinh. Rất nhiều công ty tuyển ứng viên lãnh đạo hay quản lý cũng theo hướng này.

Tỷ phú Lý đang được các bạn trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc, Indo, Thailand…xem là thần tượng, vì ông sống một đời giàu sang phú quý nhưng rất tình nghĩa. Ông Lý Gia Thành là người châu Á hiếm hoi được phương Tây đánh giá là doanh nhân.

Từ hai tay trắng – trở thành doanh nhân

Mồ côi cha, năm 14 tuổi, Lý Gia Thành đã phải bỏ dở sự nghiệp học chữ, cậu học làm thợ sửa đồng hồ, sau đó xin vô làm công nhân một xí nghiệp sản xuất đồ nhựa. Năm 20 tuổi, Lý nhận vị trí giám đốc xí nghiệp này. Năm 22 tuổi, Lý tự lập nên một xí nghiệp nhựa của riêng mình. 8 năm sau, Lý phát triển thành một tập đoàn, với mọi ngành nghề như bất động sản, xây dựng, hóa dầu, vận tải tàu biển, cổ phần lớn trong các hãng hàng không, các trung tâm dịch vụ giải trí trường học ở Hồng Công và toàn thế giới.

Từ một cậu bé sửa đồng hồ trở thành một tỷ phú đô la vào năm 30 tuổi, ông Lý chỉ có một bí mật duy nhất là “LÒNG TIN”. Trọn đời ông sống với chân lý đó. Không chỉ lo làm giàu bí hiểm như nhiều tỷ phú châu Á khác, ông Lý rất hay chia sẻ, có thể là cái ông nghĩ ra, cũng có thể là các bài học ông thu lượm từ người khác, từ sách khác, được diễn giải theo lối tư duy của ông. Sau đây là một ví dụ về việc ông diễn giải lòng tin tiền bạc, triết lý này của Nho giáo được ông diễn giải rất dễ hiểu như sau:

Lòng tin tiền bạc

1. Điều khó nhất trong đời người chính là vay mượn tiền. Người có thể cho bạn mượn tiền, nhất định là quý nhân của bạn. Không những cho bạn vay mượn tiền, mà còn không cần đặt ra điều kiện gì cho bạn => Chắc chắn là quý nhân trong các quý nhân. Ngày nay, những người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định phải một đời trân trọng.

Người cho bạn vay tiền, không phải là người ta lắm tiền không biết làm gì, mà là muốn giúp bạn một tay. Thứ người ta cho bạn vay mượn không phải là tiền, mà là lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng vào năng lực của bạn, là đánh cược vào bạn-của-ngày-mai.

Thất tín, đánh mất lòng tin chính là sự phá sản lớn nhất của đời người! Thất tín rồi, khỏi làm chi nữa cho mất công nhọc sức.

2. Người chủ động thanh toán tiền, trả nợ, không phải do ngu ngốc lắm tiền, mà là người ta coi trọng chữ “lòng tin” để làm ăn lâu dài.

Người biết bỏ qua lợi ích cá nhân, làm lợi cho tập thể hay cho người khác, không phải do người ta đần độn, mà là do hiểu được thế nào là phần trăm trong cái bánh lớn (Tức dù chỉ có sở hữu 0.001% của công ty cổ phần Microsoft thì cũng lớn hơn công ty TNHH Nguyễn Tèo 100% vốn của mình, nên họ sẵn sàng mời cổ đông góp vốn, sẵn sàng sống chết làm để cái bánh lợi ích chung thật to).

Người mà khi làm việc chủ động làm nhiều, không phải do ngu ngốc, mà do biết được trách nhiệm.

Người tự xin lỗi sau khi cãi nhau, không phải do người ta sai, mà người ta coi trọng quan hệ với bạn hơn là chuyện đúng/sai kia.

Có những kẻ tự cho mình tài giỏi khôn lanh hơn người, đến mức diện mạo cũng hiện lên sự xảo trá. Loại người này, sớm muộn cũng biến mất, mình không cần unfriend.

Nếu hai người bất kỳ gặp nhau trong kiếp này gọi là duyên phận, người với người sống chung/làm chung được với nhau đều dựa vào chân thànhtín nghĩa.

May mắn đóng vai trò vô cùng lớn trong cuộc đời mỗi người, nhưng nó không phải là một yếu tố ngẫu nhiên, đó là một sản phẩm của trí tuệ.

Nếu bạn gặp một người nào đó, trước một công cuộc làm ăn, mà nôn nóng, thì họ sẽ chỉ đi được 1 nửa đoạn đường.

Bạn trở thành loại người như thế nào, đều do sự sâu sắc trong suy nghĩ của mỗi người mà ra.

Bạn thành công hay thất bại, người duy nhất hiểu rõ tại sao là chính bạn. Còn nếu bạn không hiểu thì trí tuệ bạn/trái tim bạn/tâm hồn bạn có vấn đề. Chẳng ai trên đời này biết đâu mà hỏi cho mất công bạn nhé”

Dượng Tony

ly-gia-thanh-long-tin
Tỷ phú Lý Gia Thành

Cách tuyển dụng và đào tạo tinh hoa trở thành quản lý, lãnh đạo

Gặp một chàng trai trẻ khôi ngôi tuấn tú, lễ phép thái độ rất mực thước, học hành lại vô cùng giỏi giang, chuyên môn rất tốt, ăn nói biện luận sắc sảo trong một buổi phỏng vấn,…nhóm nhân sự tập đoàn Hutchison thấy rất thích bèn tiến cử với ông Lý Gia Thành. Sau khi mời ăn trưa, tỷ phú Lý Gia Thành rất có cảm tình, bèn đem về cho thử thách 5 năm, xem như hạt giống lãnh đạo của tập đoàn 300,000 nhân viên và doanh thu 80 tỷ đô. Vượt qua được 5 năm này thì mới dám giao gươm báu.

Ông cho thử thách 3 vòng tròn DANH, LỢI, TÌNH.

– Về DANH, ông cho bạn làm thủ lĩnh nhóm lãnh đạo trẻ trong tập đoàn, làm trưởng CLB doanh nhân trẻ Hongkong, cho xuất bản sách để ký tên, cho đi diễn thuyết diễn giả, nhờ công ty truyền thông xây dựng hình ảnh để nhiều fan trẻ hâm mộ. Ông quan sát thử đây có phải là kẻ hám danh không. Vì với những lời xưng tụng, ca ngợi, khen giỏi, khen đẹp, khen hay….sẽ khiến người ta lên mây, cảm thấy mình có giá trị cao, có quyền lực lớn, ảo tưởng năng lực bản thân, và không còn là mình nữa. Đó là lý do nhiều người có bằng cấp cao, có quyền lực, có sự nổi tiếng trong 1 lĩnh vực nào đó….thì bắt đầu nghĩ khác, làm khác. Họ chỉ trở về lại bản chất của họ khi về hưu, khi bị kéo xuống mặt đất do giảm người hâm mộ, hoặc bị bệnh sắp chết. Bài thử thách về DANH, sẽ đăng sau cho các bạn đọc. Đại đa số sẽ rơi rụng trước cái danh.

– Ông cho thử thách về TIỀN, với rất nhiều tình huống hấp dẫn. Sẽ đăng sau cho các bạn nắm. Đại đa số sẽ rơi rụng trước cái lợi.

– Về TÌNH, ông cũng cho thử thách về tình yêu tình dục để xem bản lĩnh của người trẻ, có đủ sức mạnh lý trí để vượt qua ải mỹ nhân không. Người bình thường, những ông tướng cấp trung, những ông vua tầm trung thì sẽ không vượt qua được thử thách thứ 3 này. Còn đại soái, danh tướng, trung thần thì vượt qua được, vì họ có lý tưởng sống mạnh hơn là ham muốn bản thân, những khát vọng cho người khác cao hơn thú vui đời thường của bản thân họ. Cũng sẽ đăng sau cho các bạn theo dõi vì rất thú vị.

Danh-lợi-tình là bộ ba tạo thành vòng xoáy, quyết định một NGƯỜI GIỎI trở thành MỘT NHÂN TÀI, hay MỘT NGƯỜI VÔ DANH.

“Cái vòng danh-lợi cong cong
Kẻ hòng ra khỏi, người mong bước vào”.

Tony Buổi Sáng

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *