Chuyện chọn vợ chọn chồng

Tiêu chuẩn chọn vợ chọn chồng?

Chuyện nhà ông Bèn

Hồi nhỏ, Tony thích nhất là ông Bèn. Vì coi truyện tranh, truyện nào cũng “SAU KHI ĐÁNH THẮNG QUÂN GIẶC, ÔNG BÈN LÊN LÀM VUA”. Trăm truyện như một. Sau này lớn lên chút, mới biết “bèn” là một động từ, hẻm phải tên riêng ông nào. Mấy ông giáo sư VN thì nói là phó từ, gọi vậy cho nó khoa học chứ chính xác, “bèn” là một từ chỉ hành động.

“Bèn” có nghĩa “hành động ngay lập tức sau một việc khác, nhưng hem có dự trù trước”. Quánh giặc là vì yêu nước, nhưng khi thắng rùi, lỡ rùi nên thôi lên làm vua luôn chứ không phải mục đích là quánh giặc để được làm vua. Vua đời đầu, thường là anh hùng liệt lẫm. Theo văn hoá Trung Quốc, khi làm vua, ông Bèn thường lấy hiệu là “Thái Tổ”. Rùi tiếp các đời Thái Tông, Nhân Tông, Thánh Tông, Dực Tông gì đó,… (hay Tôn). Trong Cáo Bình Ngô, Nguyễn Trãi viết:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần
bao đời gây nền độc lập
cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên,
mỗi bên hùng cứ một phương,
tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
song hào kiệt đời nào cũng có”.

(Triệu ở đây là Triệu Đà. Quan niệm của người xưa vẫn xem Triệu Đà, vua nước Nam Việt lúc xưa là vua của nước ta, sau đó là nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần. Còn bên kia tương ứng là nhà Hán, nhà Đường, nhà Tống, nhà Nguyên).

Tây Tàu gì cũng giống nhau, ông “Bèn” lúc lập quốc thì xuất chúng, tới thời vua cuối cùng thì dở ẹc. Tỷ phú tự thân nào cũng giỏi, nhưng con cái làm mất gia sản hết, tới 70% thế hệ sau làm mất hết tiền của của thế hệ trước. Con của đại trí tuệ như Khổng Tử, Lê Quý Đôn, Pasteur, Anh-x-tanh…cũng hem thấy có gì xuất sắc.

Dân gian có câu “trứng rồng lại nở ra rồng, liu diu lại nở ra dòng liu diu”, Tony thắc mắc, Quang Toản là con Quang Trung, mà sao hẻm có chút khí chất gì giống cha? Sau này đi qua Mỹ học, những pho sách thư viện Há Vợt (Harvard) đã làm sáng tỏ biết bao điều. Các người thành đạt ngày xưa phần lớn chọn vợ sai.

Công thức chọn vợ chọn chồng

Công thức mọi người hay nói là “trai tài – gái sắc”, hay “trai anh hùng, gái thuyền quyên”. Mày tài giỏi vậy, phải lấy gái đẹp mới xứng, thành đạt rùi thì phải cưới hoa hậu, chân dài, diễn viên điện ảnh….chứ hem có cưới nữ tiến sĩ khoa học đoạt giải Nobel.

Nhưng con cái của các mỹ nhân thì hem có ai đẹp như mẹ, thậm chí rất xấu nếu cha nó xấu. Các nghiên cứu di truyền học mới nhất cho thấy, đứa con thừa hưởng 80% trí tuệ từ mẹ, 20% từ cha. Ngoại hình thì ngược lại, 80% từ cha và 20% từ mẹ. Có vậy thôi là hiểu.

Ông Bèn xưa tài giỏi nhưng phần lớn xấu trai, khi làm vua bèn tuyển cung phi mỹ nữ, cứ đẹp là tiến cung nên sinh ra hoàng tử công chúa công nương, nhan sắc giống cha, trí tuệ giống mẹ. Thử coi hình mấy “mặt rồng” ở mấy viện bảo tàng thì biết. Rùi các thế hệ hoàng tử tiếp tục lấy gái đẹp mà bất chấp trí tuệ. Đâu mấy đời, hoàng tử công chúa ngu dần đều, đáng buồn hơn là vẫn xấu giống ông nội ông tổ. Lúc mất triều vào tay triều đại khác, đứa nào đứa nấy ngơ ngác hỏi ủa giờ mình hết được ở hoàng cung rùi hả? Why, why? Rồi bị triều đại sau đưa lên giàn thiêu mà tưởng đi trẩy hội, còn đòi mặc đồ đẹp mang hài, quánh phấn nụ, bới tóc đồ….

Người Nhật và người Do Thái họ biết vụ này từ hồi xa xưa. Các cô gái cực kỳ thông minh, có các công trình khoa học quốc tế, các nghiên cứu khoa học xuất sắc… được khuyến khích đẻ nhiều. Còn đàn ông cao lớn đẹp trai cao trên 1.8, mặt mũi khôi ngô tuấn tú, cơ thể cân đối khoẻ mạnh, thông minh lanh lợi…là gene quý (vì còn 20% xác suất là trí tuệ giống cha). Trai xấu họ nói thôi đừng sinh nhiều nhen. Gái hem có trí tuệ cũng vậy, vì tiền đồ dân tộc không xán lạn, “mày đẻ 1-2 đứa con được rồi, đừng rời trái đất và để lại quá nhiều di sản vừa xấu vừa hem khôn”.

Thậm chí người Nhật từ thế kỷ 17-18 họ khuyến khích các cô gái giỏi thật giỏi nên lấy chồng Tây, đẻ con rồi bồng về chứ không ở bển, bổ sung nguồn gen cao to, xoá bỏ mặc cảm “Nhật lùn”, vì so với các sắc dân châu Á khác vào thế kỷ 19 trở về trước, người Nhật là lùn nhất.

Đâu là công thức đúng?

Công thức đúng phải là “trai sắc – gái tài”. Các cô gái học giỏi, có công trình nghiên cứu công bố quốc tế…nếu hẻm có nhan sắc thì đừng lo. Sẽ có các chàng trai cao to đẹp đẽ và hiểu biết đến với mình, hem Việt thì Tây, trai đẹp sẽ đứng xếp hàng cho lựa. “Nếu bạn muốn có con giỏi thì phải lấy vợ thông minh”, người Do Thái cũng có câu tục ngữ như vậy.

Về hấp dẫn sinh học, thì các cô gái xinh đẹp vẫn được nhiều người săn đón hơn. Tuy nhiên, các bạn nữ yên tâm. Là phụ nữ, thời đại mới, chúng ta nên toả sáng về trí tuệ. Các trường cấp 3 nên có trường nữ như các trường Gia Long, Đồng Khánh ngày xưa (gọi là girl school) để đào tạo nhân tài. Những cô gái học giỏi thông minh cũng là nguồn gene rất quý, đối tượng của những người đàn ông hiểu biết theo đuổi. Còn không có ai thì mình cống hiến cuộc đời mình cho khoa học và nhân loại, có sao.

Còn các bạn nam, thời đại này, các bạn sẽ phải cạnh tranh nhau bằng ngoại hình. Nhan sắc là cái cần ưu tiên đầu tư. Nhan sắc ở đây hem phải là vẻ mỹ miều mỹ phẩm mặt hoa da phấn, mà đó là bộ khung cơ thể, sức bền và sự khoẻ mạnh. Phải tập luyện thể lực nhiều, ngủ sớm dậy sớm để cao to, rắn rỏi.

Từ nhỏ, bớt giải bài tập luyện thi, bớt “ô mê ga tê cộng phi” trên bàn giấy, trên máy tính, nên dành 1/3 thời gian thức trong ngày để tập luyện ở sân bóng đá, bóng chuyền, hồ bơi, cưỡi ngựa, bắn cung, leo núi, đua thuyền, thám hiểm, võ thuật…Cứ dặt dẹo cái cặp kính cận 10 đi ốp, nói toàn chuyện thiên hạ trên mạng, cả ngày ngồi ôm bàn phím laptop ipad iphone, tay chân teo tóp, cơ bắp nhão nhoét. Không biết làm việc nhà, nấu cơm chặt dừa không rành, sửa không nổi chiếc xe đạp trật xích, hay leo cầu thang có chút xíu đã hổn hển, thì coi như thua. Các cô gái đừng có dại mà dây vào đám bèo nhèo bạng nhạng này, rất khổ.

Tiêu chuẩn PHẢI CÓ của một người con trai

Các trường cấp 3 trên thế giới bây giờ cũng đang mở trường nam sinh (boy school), trong đó việc học thể lực là ưu tiên hàng đầu, sau đó là ứng xử của một nam nhân cao sang thanh lịch. Các đức tính PHẢI CÓ của một người con trai là nhường nhịn, tha thứ, bảo vệ người khác nhất là trẻ con và phụ nữ. Phải nghĩ lớn, quảng đại, quân tử, không để ý tiểu tiết tiểu nông, không phán xét người khác và sợ bị người khác phán xét. Không quan tâm đời tư cá nhân người ta, sẵn sàng chịu thiệt trong các quan hệ ứng xử. Hào sảng và cho đi, tôn trọng kỷ luật, trung thực và chính trực, không thoả hiệp với cái xấu và sợ hãi người xấu (*.) (Xem các bài dượng Tony viết về các đức tính trên, như: Hào sảng là gì?…)

Phụ nữ trở thành đàn ông là chuyện rất khó, nhưng đàn ông biến thành đàn bà thì rất dễ. Chỉ cần một hành động nhỏ xíu như hơn thua hay quánh phụ nữ 1 cái, bắt phụ nữ quỳ xuống này nọ, tính toán so đo thế là biến thành “thằng đàn bà” ngay. Trong tự nhiên, con đực hiếm khi tấn công con cái, dù là giành ăn. Ngay cả trí tuệ chút xíu như loài gà, gà trống nó vẫn nhường gà mái, không đá. Bạn sẽ chẳng thấy bao giờ thấy gà trống đá gà mái dù con mái nó hung dữ cỡ nào. Never.

Và dù hình thức dung mạo thế nào, người sở hữu những tính cách trên (*) được gọi là người có mái đầu lớn, ngược lại là người tầm thường, nhảm nhí, tiểu nhân, tiểu nông. Nhật là một nước nhỏ về diện tích và dân số, nhưng là một dân tộc lớn. Vì nó tập hợp những mái đầu lớn. Xã hội càng nhiều trai sắc, gái tài…thì xã hội đó càng phát triển. Sắc ở đây là sự khoẻ mạnh, tài ở đây là thành tựu.

Cơ hội nào cho con

Hôm bữa kể cho mấy đứa gia nhân ở villa công thức này, tụi nó nói “con thà lấy gái đẹp mà dở, còn hơn là gái thông minh mà hem đẹp”. Đẻ con ngu cũng được, nhưng con không thể cặp bồ được với đứa xấu. Rồi Tony nói “Ok, mày sẽ phải làm cật lực nuôi con vì nó sẽ dở giống mẹ nó”. Một đứa còn nói, con sẽ lấy 1 cô vợ “vừa đẹp mỹ miều, vừa thông minh xuất chúng”, vẫn có feeling cảm giác sinh học tốt khi họp giao ban, mà con cái của con vẫn giỏi, trên đời có cô gái nào vừa đẹp vừa thông minh cho con lấy hem dượng? Tony bèn đáp: Cũng có, nhiều là đằng khác, nhưng không đến lượt mày. Mày ôm cái laptop và facebook online cả ngày, cái tôi to đùng, mở miệng là “tính con”, “con chỉ chấp nhận….”, “con thích nhất là, con ghét nhất là…” thì có 1 XX bất kỳ chịu lấy đã là may. Ngồi đó mà lựa với chọn.

Các bạn nữ lưu ý. Tag ai mà đọc bài này thấy không dài mới nên tag, chứ còn đòi tóm tắt, chữ nhiều không đọc thì trí tuệ lèo tèo, chơi chi đám đó. Còn thấy cậu trai nào mà mà không ưa vận động, không dành 1-2h trong ngày để vận động thể lực thì đừng quen, lấy nó về sẽ sớm thành góa bụa, mắc công đi lấy chồng 2.


Nguồn FB: Cafe cùng Tony Buổi Sáng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đọc tìm kiếm:

  • https://clbconduongtony com/chuyen-chon-vo-chon-chong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *