CHỌN MẶT GỬI VÀNG

CHỌN MẶT GỬI VÀNG

Kitarō Nishida (các bạn search là ai) đã từng nói 1 câu mà lay động cả dân tộc Nhật Bản, đó là “điểm yếu cốt tử của người khiến họ không thể có sự nghiệp, không lọt được vào mắt quý nhân để có cơ hội chính là tính TRÁCH NHIỆM. Một người lớn tuổi, giàu có, quyền lực cao chọn 1 người kế nghiệp, một hạt nhân trẻ để đào tạo, tín cẩn….dựa chủ yếu vào tính trách nhiệm của người trẻ đó. Qua vài lần thử thách, người có tính trách nhiệm sẽ thể hiện rất rõ, còn người sống 2 mặt hoặc chỉ vì lợi ích của cá nhân mình thì cũng sẽ thể hiện ra ngay. Hãy chọn vợ chọn chồng, chọn bạn, chọn nhân viên, chọn sếp, chọn lãnh đạo, chọn người sống quanh mình là những người có trách nhiệm, và chúng ta sẽ cùng nhau đi lên. Một dân tộc sống có trách nhiệm với nhau sẽ khiến xã hội rất đáng sống, và sẽ giàu có phồn vinh nhanh chóng”.

Văn hoá Việt Nam cũng nằm trong văn hóa châu Á, với những tư duy sai lầm nghiêm trọng như “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà, trò hư tại thầy” trong khi đúng ra là cá nhân đó quyết định tất cả. Người ta chỉ có thể dắt con ngựa tới bờ suối chứ không thể ép nó uống nước. Thành bại chủ yếu do bản thân của người đó thôi, các điều kiện ngoại cảnh khác, các người khác như học hành, đào tạo, kể cả ông bà cha mẹ thầy cô bạn bè… chỉ là chất xúc tác trong phản ứng hoá học. Bản thân mình phải là kim loại, trên đường đời gặp acid mới phản ứng thành muối.

Thấy 1 đứa trẻ có tư chất (tức kim loại, có đứa là kim loại quý hiếm như vàng, cũng có đứa là kim loại phổ biến hơn như đồng nhôm, cũng có đứa là kim loại mềm như canxi natri), thì cách giáo dục tốt nhất là đẩy ra đường mưu sinh, gặp acid cuộc đời sẽ tôi luyện, phản ứng….thành muối quý, kim loại tốt hơn. Cơ hội là acid, nhưng chỉ kim loại mới phản ứng được thôi, nên không phải cứ cho cơ hội là 1 người trẻ có thể làm nên cơm gạo.

Hãy tìm và chơi với người có trách nhiệm. Đó sẽ là vốn quý cho mình về sau. Thấy ai thất hứa dù 1 lần, xạo xạo với mình dù 1 lần, lập tức đưa vô black list. Đó là người tào lao, gian trá. Người đàng hoàng chính trực không ai thất hứa.

Một khi không có trách nhiệm với lời hứa của họ, thì chẳng có trách nhiệm với ai hết, họ chỉ biết lợi ích bản thân họ thôi, người vậy không đáng tin. Không dây dưa hùn hạp, không chơi thân nữa, chỉ nên dừng lại ở mối xã giao quen biết. Tương lai của người không có trách nhiệm rất mờ mịt, chẳng có thành tựu gì để chúng ta học hỏi cả.

Phẩm chất cao quý để chọn mặt gửi vàng, chính là tính trách nhiệm. Các bạn nên nhớ để chọn vợ, chọn chồng, chọn bạn, chọn nhân viên, chọn sếp, chọn đối tác….

TnBT

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *