Chính Trực và Quân Tử

Chính Trực và Quân Tử

Các bạn học lớp quản lý kinh tế khoá đầu lúc đất nước mình mới mở cửa, chương trình hợp tác với ĐH Quốc Gia Đài Loan còn nhớ rõ một câu chuyện vui thế này.

Ở ĐH này có cấp học bổng ngành quản lý kinh tế cho các nước, nhưng chỉ 1 năm thôi, năm thứ 2 phải dựa trên thành tích của năm thứ nhất. Có 1 anh người Việt Nam, bữa đi thi, vì sợ không nhớ hết các chữ tiếng Hán nên ghi chép vô đùi, vô cánh tay, lòng bàn tay, rồi mặc áo khoác dù trời nóng để nhét phao bên trong, giả vờ bị cảm.

Thời đấy ở VN chưa có camera nên anh không biết bên kia họ bí mật lắp camera ở mọi nơi. Lúc anh quay bài thì giám khảo thấy, nên báo admin trường đưa thẳng ống kính dừng lại ở chỗ anh thay vì quét qua quét lại. Họ không bắt, không muốn làm bẽ mặt anh trước mặt mọi người. Các bạn khác làm bài, chữ nào không nhớ thì chỉ để trống chấm chấm (có người còn ghi I don’t know).

Sau khi thi xong thì anh được mời lên, họ chiếu lại cho anh xem cảnh anh lật tay lật đùi để xem phao ra sao, xong hỏi “mục đích của việc này là gì?”, anh trả lời là “muốn điểm cao để duy trì học bổng, và cũng muốn điểm cao để có bằng giỏi, về nước người ta nể trọng hơn, và cũng muốn tốt nghiệp sớm để về quản lý doanh nghiệp…”.

Một vị giáo sư già khả kính ở đây nói:

Nếu anh muốn tiếp tục cấp học bổng thì anh phải chăm chỉ, ở đây chúng tôi làm khoa học, nên rất trân trọng những gì thuộc về trung thực, sự chính trực. Kể cả bài viết anh có chừa trống hoặc ghi I dont know một số thứ, chúng tôi vẫn đánh giá cao. Còn anh muốn tốt nghiệp để về nước quản lý kinh tế thì tôi e là không được, vì anh không chính trực, không thể quản lý được ai hết.

Kinh doanh, chủ yếu là quản lý con người và quản lý tài chính. Người không chính trực thì sẽ nói dối, ăn cắp của công ty nên sẽ không có sự tín nhiệm từ nhân viên, đối tác….không thể làm lãnh đạo được. Một người không chính trực là do tham, mà tham lam lại có quyền lực thì trước sau gì cũng có chuyện. Trường không muốn sau này, một người như anh mang danh cựu alumni của trường, nên rất tiếc chúng tôi phải báo cáo cho trường biết về việc có đồng ý cho anh tiếp tục nữa không.

Tính chính trực rất quan trọng với 1 người. Nó tạo ra cái uychữ tín. Mọi thứ, phải đường đường chính chính, lời nói như đinh đóng cột, ngẩng cao đầu mà bước mà đi. Đừng có làm cái gì khuất tất gian dối, tự đánh mất nhân phẩm, lúc nào cũng giật thon thót vì cứ nghĩ là họ nói mình.

Xem bài : Lấp liếm và mỏi miệng

Các bạn muốn xây dựng 1 giá trị cho mình, thì phải nhớ 2 chữ này. Đánh mất sự chính trực, thì người ta sẽ không coi bạn ra cái gì nữa hết. Lúc đó, sống nhục nhã lắm. Người xưa dạy, thà chết vinh còn hơn sống nhục. Các bạn kiên quyết giữ giá trị này của mình, ai thụt thò lén lút để được lợi kệ họ, mình cứ kiên định với phẩm giá của mình, không thoả hiệp để xuống tầng thấp cùng họ.

Xem bài : Tôi chọn tôi dại khờ

TnBS

Xem thêm bài viết của một bạn về tính chính trực

Chính trực là cái gốc của phát triển bền vững. Phát triển bền vững trong hợp tác làm ăn, trong quan hệ xã hội và trong cả quan hệ bạn bè.

Đáng buồn hai từ cao quý này ở ta rất bị xem nhẹ, chưa được hiểu đúng và bị vi phạm thường xuyên. Sau đây là câu chuyện của một người bạn trên Facebook inbox cho tôi giãi bày bức xúc và nhờ chia sẻ để mong rằng ai đó làm chuyện tương tự hãy biết xấu hổ, ai đó chưa vi phạm thì đừng để nó xảy ra.

Bên em có 1 nhân viên technical support, bạn này đã nghỉ công ty được 6 tháng, tuy nhiên bạn này trước khi nghỉ thì đã có ý định từ rất lâu về việc kinh doanh riêng của bạn đó. Vì thế trong khi đi gặp các khách hàng quan trọng, khách hàng tiềm năng thì đều sử dụng số điện thoại cá nhân để liên hệ với khách thay vì số điện thoại công ty cấp để liên hệ với khách (công ty em cung cấp cho toàn bộ nhân viên mỗi người một số di động để liên lạc khách hàng).

Do đó, khi bạn nghỉ thì bạn mang toàn bộ thông tin khách hàng đi và khách hàng vẫn liên lạc vào số cá nhân của bạn đó thay vì số công ty. Thật sự đây là điều không thể chấp nhận được. Thêm vào đó sau khi nghỉ bạn gọi điện cho nhân viên công ty, xin toàn bộ liên hệ của khách hàng và list dự án công ty đang theo. Rất may nhân viên công ty đã báo cáo việc này.

Một bạn khác cũng mới nghỉ ra mở công ty riêng cạnh tranh với công ty, trước khi nghỉ bạn lén chuyển hướng toàn bộ cuộc gọi tới số cố định của công ty, số di động công ty cấp cho bạn đó sang số cá nhân của bạn đó. Cũng rất may công ty phát hiện ra sớm nên chưa ảnh hưởng gì nhiều.

Thật sự 2 trường hợp này làm sếp em là người nước ngoài rất nghi ngờ và đánh giá thấp người Việt Nam rất nhiều. Em cũng cảm thấy rất xấu hổ về việc này.

Tôi rất chia sẻ với câu chuyện của bạn. Khuất tất mới chỉ là một trong nhiều hình thái của hành động phi chính trực.

Gian dối hay mưu cầu lợi ích cá nhân không đàng hoàng, thiếu minh bạch. Tại sao những điều đáng xấu hổ này xảy ra ở nhiều người, nhiều tổ chức như vậy? Tại sao có nhiều người làm những điều này không chút mảy may hổ thẹn?

Gốc rễ có lẽ là họ không được giáo dục dạy bảo từ lúc còn trẻ ý thức về sự trung thực và như thế nào là một hành động đáng xấu hổ. Thường thì cha mẹ họ cũng không chính trực nên “gia truyền” lại cho con cái. Mỗi khi mọi hành vi tốt xấu bị phụ thuộc hoàn toàn vào sự kiểm soát từ bên ngoài thì còn lâu chúng ta mới hy vọng có một con người văn minh, một tổ chức văn minh và một xã hội văn minh.

Chính trực, về bản chất, phải được hình thành và tự kiểm soát từ bên trong mỗi người. Phòng người ngay chứ không thể phòng được kẻ gian. Mỗi khi chưa tự dựng lên được cơ chế tự kiểm soát bên trong thì một cá nhân chỉ cần hở ra là gian dối ngay. Và họ không hề cảm thấy hối lỗi vì điều đó. Và đó mới là điều đáng sợ nhất. Gian dối nối tiếp gian dối từ đó mà ra cả.

Nhiều mối quan hệ xã hội, anh em, bạn bè đổ vỡ khi đụng đến lợi ích nhất là tiền bạc. Nguyên nhân sâu xa là ở suy nghĩ không chính trực của một bên hoặc cả hai bên.

Tôi sẽ ngay tức khắc dừng hợp tác với đối tác hay sa thải nhân viên nếu họ có biểu hiên không chính trực
(Howard Schultz).

Ông Howard là người nhân văn và rộng lượng trong quan hệ người với người. Nhưng ông không hề có một gram thoả hiệp nào với phi chính trực.

Vì ông cũng như ở những xã hội văn minh, chính trực là tôn chỉ tiên quyết cho sự phát triển bền vững lành mạnh. Trong quan hệ kinh doanh, quan hệ xã hội và cả quan hệ bạn bè.

Bài chia sẻ từ facebook Đức Sơ

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *