Cái cò đi đón cơn mưa

Cái cò đi đón cơn mưa

Năm ngoái, trên chuyến bay về VN, tui ngồi cạnh 1 anh cực kỳ nổi tiếng trong giới khởi nghiệp bên Canada. 18 tuổi anh đã lấy được học bổng du học ngành IT rồi cùng nhau startup với các bạn trong lớp, có doanh nghiệp phần mềm lớn ở Toronto. Năm ngoái anh về nước, mở 1 DN làm phần mềm xuất khẩu ở ngay Tp nhỏ quê hương, để 1 nửa thời gian bên này, 1 nửa thời gian bên kia. Tui hỏi lý do tận dụng nhân lực VN đang rẻ, hay lòng tốt muốn giúp những người trẻ VN có việc làm, ảnh nói cả hai, nhưng căn bản là muốn gần gũi cha mẹ. Họ sinh mình ra, ấp ủ nâng niu kỳ vọng, khi sinh con anh mới hiểu tính phụ tử mẫu tử thiêng liêng thế nào.

Kiếp này duyên trời sắp xếp sao đó để là cha – là mẹ – là con của nhau, thì phải sống thật trọn vẹn. Hễ 2 người gặp nhau trong đời này thì đã là 1 cái duyên, dù là bất cứ mối quan hệ gì. Sống vẹn tình vẹn nghĩa, chớ có lấy lòng tham lam ích kỷ ra đối đãi để khó nhìn mặt nhau vì sau có còn gặp lại không thì không ai biết.

Chiều chiều mát mát, khi nắng chiều vẫn rọi lấp lánh trên dòng sông Cà Ty chia đôi thành phố, anh lái xe ghé chợ mua chút thức ăn ngon rồi ghé nhà cha mẹ cùng ăn và trêu đùa với họ một chút trước khi quay lại chỗ làm. Anh không bao giờ trả giá, toàn người nghèo ít cơ hội nên phải buôn gánh bán bưng kiếm chút tiền mưu sinh, hãy mua nhiều giúp họ. Anh ngủ ở luôn chỗ VP để tiện làm việc và quản lý. Anh nói xưa anh cứ chờ đủ tiền và hứa hẹn sẽ trở về, nhưng mãi chẳng triển khai, trong khi cha mẹ mình thì một ngày 1 già đi. Thôi, nói được thì phải làm được, làm liền. Cân nhắc mãi thì sẽ không làm nữa.

Còn vợ con anh thì sao, tui hỏi? Ảnh nói thì quỹ thời gian thế hệ mình và thế hệ con cháu vẫn còn nhiều hơn quỹ đời của cha mẹ. Anh chọn cách sống gần gũi với người còn thời gian ít ỏi trên trái đất hơn người còn nhiều. Bên Canada học ít nghỉ nhiều nên hễ nghỉ học là vợ con anh về VN chơi với ông bà. Tui hỏi sao không bảo lãnh ông bà sang, anh nói họ chỉ muốn sống những ngày cuối đời với chòm xóm, sống trong không gian quen thuộc, nơi trái tim họ thuộc về.

Vợ anh, một phụ nữ Việt trí thức nhân hậu, khen anh chọn lối sống vẹn tình vẹn nghĩa như vậy là rất hay, chị ủng hộ. Chị biết anh là người đẳng cấp, không phải là phường mèo mả gà đồng nên chẳng sợ chuyện tình cảm gái trai khi ở 1 mình. Anh nói mình sống có trách nhiệm và tình cảm với cha mẹ, thì con cái cũng sẽ bắt chước mà thương yêu, gần gũi mình sau này. Cha mẹ muôn đời là tấm gương cho con cái. Mình nói dối ăn cắp vơ vét của người khác cho cá nhân thì con cái mình cũng sẽ học theo cái thói ấy. Bạn thấy ai mất dạy (tiếng Việt có từ này rất hay, ý nói mất đi sự dạy dỗ từ nếp để hình thành 1 nhân cách sống được người ta nể phục thương yêu) thì đa phần là cha mẹ họ cũng là nhóm người ấy mà “di truyền” cho. Tính cách 1 người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là từ gia đình họ mà. Một mai mình sẽ qua đời, nếu mình muốn con cái mình sống ra sao thì mình bây giờ cứ thực hiện vậy. Mình đàng hoàng tử tế lương thiện minh bạch thì con cái mình lớn lên cũng sẽ tư duy y chang như mình mà hạnh phúc, cả đời chúng nó được xã hội kính trọng, thương yêu. Còn mình chọn sống tham lam ích kỷ, không chỉ đời mình bị xã hội khinh bỉ mà đời con cháu cũng bị lây lan cái vô nhân vô đức đó mà sống rất khổ sở, dù có rất nhiều tiền.

Còn tương lai, tui hỏi. Anh nói khi cha mẹ qua đời thì anh sẽ không về đây thường xuyên nữa. Công ty bên này anh đang đào tạo, đang lựa người trẻ có đầu óc, có tấm lòng tử tế & hiểu chuyện để cho cổ phần, bàn giao cho các bạn làm để anh rong chơi khắp thế gian trước khi về lại với cát bụi, xong một kiếp người thú vị và rực rỡ sắc màu. Tui hỏi, anh thấy người Việt mình giống hình ảnh nào trong thiên nhiên. Anh nói, chắc như một cánh cò, phiêu dạt kiếm ăn khắp nơi chứ chiều tối thì con nào cũng vội vã bay về đậu kín bến sông quê.

Máy bay đáp. Sân bay hôm đó mưa trắng trời. Tạm biệt anh, tui khe khẽ đọc tặng câu ca dao trong sách giáo khoa ngày xưa.

Cái cò đi đón cơn mưa
Tối tăm mù mịt, ai đưa cò về?
Cò về thăm quán cùng quê
Thăm cha, thăm mẹ, cò về thăm anh.

cai-co-di-don-con-mua-2

TnBS

Các bạn có đọc được những dòng thì lưu lại để cho con cháu đọc, vì một VN tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn! Đọc thêm ở đây

https://vnexpress.net/tai-nang-cong-nghe-hoi-huong-thoi-lan-gio-moi-vao-startup-viet-4712202.html

Bạn đọc comment:

Nguyễn Chí Tiến
“..Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày…”
Chính những con người này sẽ biến Việt Nam trở thành chùm khế ngọt thực sự để những nhân tài sau sau này ko phải đi xa quê hương kiếm sống, làm việc nữa. Chúc các anh thành công.

Minh Không chỉ nguồn lực từ những người Việt du học ở nước ngoài, nếu VN thu hút được nhân tài tứ phương, chuyên gia các nước tới làm việc định cư sinh sống giống như cách Mỹ và Singapore làm thì sẽ phát triển rất nhanh mạnh. Để làm được như vậy thì người dân, cơ quan cần phổ cập tiếng Anh và cơ chế, chính sách phải rất thông thoáng.

Nguyễn Văn Cảnh @Minh:
VN ko có chính sách mở như các nước, chính sách về thuế, hộ chiếu…
Điều kiện vật chất về y tế, giao thông đi lại rất chán, mưa là ngập
Ngoài Đà Nẵng có nhỉnh hơn mặt bằng chung 1 xíu, so với khu vực vẫn thua xa vời vợi
Theo bạn chúng ta có thể thực hiện được việc thì hút nhân tài từ các nơi trong 1 giấc mơ đẹp???

GGD Khó lắm bạn, xưa giờ cũng nhiều, rồi thời gian cũng về lại Mỹ hoặc các nước phát triển thôi. Chờ xem nha.

Trần Lâm Việt nam cần 2 nguồn lực trong giai đoạn mới: hạ tầng cứng bao gồm các sân bay, cảng biển, cao tốc,… cần được phát triển nhanh chóng để làm nền tảng cho các ngành du lịch, logistics (phục vụ tất cả các ngành sx khác nhau)…. Nguồn lực thứ 2 là chất xám từ những bạn du học sinh trở về. Hiện nay môi trường lao động ở VN tăng trưởng nhanh và chuyên nghiệp lên khá nhiều. Nhiều doanh nghiệp VN đang nghĩ đến chuyện ra biển lớn. Các bạn về nếu ko tự startup thì cũng có cơ hội làm cho các cty FDI, cty lớn của VN. Bây giờ ra ngồi quán cafe tôi thấy câu chuyện xoay quanh BĐS, NFT, coin,… được bàn ít hơn (kkk), bắt đầu nghe đến câu chuyện phát triển bền vững nhiều hơn, có lẽ là dấu hiệu tốt về lâu dài…

nghuuthieu Đồng ý kiến với bạn.

DavidNgo78 Nhất trí vs bạn. Tôi bổ sung thêm là đẩy mạnh công nghệ thanh toán tới mọi vùng của đất nước.

BCT Các niềm hy vọng mới cho công nghệ và kinh tế nước nhà. Hy vọng các bạn không vướng nhiều thủ tục phiền hà như lúc tôi mới về: visa, tạm trú, giấy phép hành nghề chuyên môn, mở tk ngân hàng cho người nước ngoài, đăng ký công ty cho người nước ngoài, các thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự ngoại giao, v.v…
Khởi nghiệp gian nan lắm với cơ chế.

nguyen cuong Các tài năng cũng cần hệ sinh thái để phát huy tài năng.

tungvominh1611 Gọi là có kinh nghiệm làm việc quốc tế.

hoangpham1801 Cách tốt nhất thu hút nhân tài đó chính là sự cải thiện phúc lợi xã hội, giáo dục, và y tế và nói chung là môi trường. Rất nhiều người đã quay về và rồi lại ra đi đều vì lý do này. Con cái tôi được giáo dục ntn? Chơi thể thao ở đâu? Tham gia câu lạc bộ nào? Khi đau bệnh tôi được chăm sóc ntn? Khi về già tôi sẽ sống ra sao? Đó là những câu hỏi chính mà họ sẽ đương đầu. Quỹ thời gian 1 ngày là có giới hạn nhưng những thứ phi lý làm bạn mất thời gian và lo lắng làm bạn mất tập trung vào công việc và tận hưởng cuộc sống là lý do người tài khó quay về.

hale30886 Đúng là người Việt Nam học toán rất giỏi. Và đất nước đang rất cần những người con ưu tú trở về xây dựng quê hương với một nền kinh tế kỹ thuật số hùng mạnh chẳng kém gì ai.
Cố lên nào Việt Nam!

Nhu Thuy Con mình cũng vừa khoe lớp con đứng đầu là 3 cái tên Ams, PTNK, chuyên KHTN…3 đứa VN .Ấn độ cũng xếp sau.Vui chút chút

hale30886 @Nhu Thuy: Chúc mừng con bạn và các bạn của con bạn nhé!
Rất tuyệt vời và tự hào về những người con của Việt Nam ấy.

thanhro1977 Đất nước luôn luôn cần những con người ưu tú !.

huynhaustria Những tài năng này mang theo không những kiến thức, kỷ thuật, kinh nghiệm từ nước ngoài về mà còn mang cả những mối quan hệ kết nối với thế giới. chúng ta nên nghiên cứu tạo ra môi trường kinh doanh hiện đại và thuận lợi để những người này tạo ra một thế hệ doanh nghiệp vận hành theo tiêu chuẩn tiên tiến và hiệu quả. Có thể điều này không những tạo ra lợi kích kinh tế mà còn thay đổi cách làm việc của người Việt theo văn hoá làm việc phương tây hiệu suất cao và văn minh.

Tran van Khoa sinh khí của quốc gia là nhân tài, như Trung quốc, Hàn quốc, Nhật bản

Hưng Lý Quá đáng mừng, ngày xưa ai giỏi đều ra đi, giờ đã khác, hãy trở về!️

Vũ Huế Đúng là người có đẳng cấp ạ!

 

, , , ,

1 bình luận trong “Cái cò đi đón cơn mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *