Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu

Follow FB để biết cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu. Đây là cô Ngọc Hương, nữ hoàng bột rau má xuất khẩu.

Bài rất cụ thể và dài nên không giới thiệu nữa. Và vì cô quá nổi tiếng, trong nước quốc tế đều biết.

Ngọc Hương, một cô gái có thành tựu.

Tony Buổi Sáng

TIẾP TỤC XUẤT HÀNG CHÂU ÂU – ĐƠN HÀNG MÙA DỊCH

Bài này mình viết hơi dài, đặc biệt muốn chia sẻ đến các ACE cùng làm sản xuất. Đợt xuất hàng này có rất nhiều điều đặc biệt và Hương rất muốn ghi lại những thông tin quý này. Các ACE sẽ tìm thấy các kinh nghiệm làm hàng châu Âu qua những điều chia sẻ dưới đây của mình.

1. TRÊN BAO BÌ SP CÁC LOẠI BỘT RAU SẤY LẠNH QUẢNG THANH ĐÃ CÓ 11 NGÔN NGỮ

SP lần này không còn phải dán nhãn phụ trắng đen như những đợt hàng trước nữa. Tất cả bao bì đã được in với 11 thứ tiếng và có tên của nhà nhập khẩu trực tiếp trên đó. Tần suất đi hàng nhiều hơn, số lượng cho lô hàng lần này đủ lớn và có tín hiệu khả quan cho những đợt hàng sau. Đây là những điều để mình quyết định làm bao bì riêng cho thị trường châu Âu, thay vì dán nhãn phụ lên bao bì nội địa Việt Nam.

Trong 11 ngôn ngữ được in lên bao bì, mình đàm phán với đối tác rằng xin giữ lại 1 phần nội dung tiếng Việt. Mình đã rất thận trọng khi đề nghị thông tin này. Sở dĩ, mình đề nghị như vậy vì muốn trên sp được thể hiện ngôn ngữ tiếng Việt để người Việt nhận ra ngay đây là sp của VN. Họ được đọc ngôn ngữ quê hương dù nó chỉ là mấy dòng chữ súc tích được ghi trên sp. Điều này cũng là phần khiến mình đau đầu nhất. Mình phải suy tính rất kỹ để quyết định nên bỏ gì? Giữ gì ở phần tiếng Việt?. Nên bố trí như thế nào cho vừa hài hòa nội dung của châu Âu, vừa đảm bảo thẩm mỹ cho người xem khi xen phần tiếng Việt vào. Mọi thứ được cân nhắc kỹ lưỡng và được rà lại rất nhiều lần. Làm bao bì sp mình không được phép sai dù chỉ là 1 ký tự, 1 khoảng trắng, 1 vệt hoa văn hay sự lệch lạc màu sắc nào. Bất kể khi đang làm gì, đang ngồi xe, đang lội ở trang trại hay đang trong sản xuất, cứ có file từ bên thiết kế gửi sang là mình lật đi lật lại cái file thiết kế, zoom phóng lên không biết bao nhiêu lần. Mình còn bị chửi oan là ĐIẾC khi người cạnh gọi hoài không nghe, vì mãi cầm đt soi cái file duyệt.

Đúng là cái gì cũng có cái giá của nó. Mình càng tập trung cao độ để làm sản phẩm thì thành phẩm làm ra càng hoàn hảo. Đối tác không có bất kỳ 1 lời nào để bình phẩm. Mình biết là mình đã mang đến cho họ những sản phẩm tốt nhất, duy nhất mà chỉ có họ mới có. Trong số 5 NCC đi hàng chung đợt thì các loại bột rau Quảng Thanh được khách hàng yc phải ưu tiên nhất, xếp ở vị trí an toàn và dễ lấy nhất. Mình làm ra sản phẩm mà đối tác nâng niu sp của mình như hoa, như ngọc thì lòng mình vui sướng khôn tả được. Mình biết ơn đối tác vô cùng.

2. CHUẨN BỊ TỐT LÀ BÍ QUYẾT CHO MỌI THẮNG LỢI

Đơn hàng lần này nhiều gấp đôi đơn hàng trước. Nhưng mình không phải huy động toàn lực tất cả các ACE trong xưởng tăng ca full ngày chủ nhật như lần trước nữa. Sau những đợt làm hàng trước, mình đã tự rút tỉa được nhiều kinh nghiệm quý. Việc chuẩn bị hàng sẵn sàng, bố trí các khâu chuyền, kiểm đếm, đóng gói, lên nhãn phụ, phân loại, sắp xếp, tập hợp…. Tất cả mọi người, ai vào vị trí người đó. Làm việc vừa chuyên môn hóa, vừa tốc độ. Điều không tưởng là không có bất kỳ 1 sp hư lỗi nào loại ra. Và nếu như lần trước số lượng hàng ít hơn, thời gian làm hàng lâu hơn thì lần này: nhờ sự chuẩn bị tốt, chỉ trong vòng 10 tiếng mình đã hoàn thành đơn hàng châu Âu với tốc độ phi mã. Kết quả sau đó, bên mình đã hoàn thành đơn hàng trước 2 ngày deadline, bên mình cũng là đơn vị chuyển hàng đến kho để chuẩn bị lên cont sớm nhất trong số những NCC đi cùng chuyến.

3. SẴN SÀNG LÀM VIỆC LỆCH MÚI GIỜ

Khi làm việc với đối tác nước ngoài khác châu lục, điều bất tiện nhất là lệch múi giờ. Nếu bên châu Âu đang là 9 giờ sáng thì ở VN đã gần hết ngày làm việc rồi. Đã vậy, họ chỉ làm việc hết ngày thứ 6. Một tuần 7 ngày, thì cơ hội giao dịch với họ chỉ được 3 tiếng/ngày x 5 ngày = 15 tiếng ~ 2 ngày làm việc full giờ ở VN. Mình gặp khó khăn nhất khi phải kết hợp với nhà in. Buổi sáng nhà in ra được bản duyệt thì bên đối tác chưa làm việc, buổi chiều làm việc thì chỉ trao đổi với nhau nhiều lắm cũng không quá 3 lần. Nếu mà nhà in chỉ phục vụ mỗi một mình mình thì mình sướng rồi, vì nếu có điều chỉnh thì họ sẽ sửa liền và mình không đợi họ xử lý những KH khác của họ. Cũng vì lẽ đó mà bản thảo bao bì cần duyệt phải đợi gần hết tuần mới xong. Mình cần phải duyệt xong bản maquette sớm thì bao bì mới ra kịp tiến độ sản xuất hàng. Trễ hàng 1 ngày thì coi như tất cả số hàng không được lên cont và chỉ có nước ở lại VN.

Nếu đã giao dịch quốc tế thì chuyện lệch múi giờ là điều bất kỳ ai cũng phải trải qua. Team Quảng Thanh dù bất kể giờ giấc nào, chỉ cần 1 cuộc gọi TẬP TRUNG KHẨN thì ai nấy đều có mặt tức thì để sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Mình cám ơn mn trong team rất nhiều. Mình cũng rất cám ơn bên nhà in, đã hỗ trợ bên mình rất tốt từ khâu điều phối, thiết kế cho đến giao hàng (giao tới 5 lần lận, muốn mếu luôn mn ạ).

4. THÊM 1 SẢN PHẨM TỪ NGHỆ ĐI CHÂU ÂU CHỈ TRONG 16 NGÀY

Mình đã build được 1 sản phẩm nghệ ở Đắk Lắk đi cùng. Đây là điều mình vui mừng nhất. Trong đợt đi hàng lần này, đối tác yc bên mình sản xuất thêm tinh bột nghệ, hoặc đóng gói tinh bột nghệ với nhãn hiệu Quảng Thanh. Nghe thấy điều này, mình rất vui. Vui vì đối tác đã tin mình, đánh giá cao mình và họ muốn tập trung vào nhãn hiệu của mình. Mình thừa sức làm được những yêu cầu đối tác muốn và mình có thể làm ở level xuất sắc nhất của mình. Nhưng mình đã chọn KHÔNG. Mình bảo mình sẽ giới thiệu đối tác làm nghệ cho họ. Sự thật là khi lựa chọn đối tác giới thiệu, mình chú trọng vào con người hơn là quy mô của DN đó. Do đó, mình đã chọn bên EPIS, một thương hiệu của 1 DN trẻ khởi nghiệp ở Đắk Lắk. Mình biết rằng, nếu giới thiệu EPIS thì EPIS sẽ có cơ hội được làm việc với đối tác quốc tế. EPIS sẽ được học hỏi, được tích lũy kinh nghiệm và được nâng cấp chính mình. Cơ hội này không nhiều, đặc biệt là đối với 1 DN khởi nghiệp chế biến nông sản, nếu không tranh thủ thì không biết đến bao giờ sẽ có được.

Với kinh nghiệm và sự am hiểu của mình với đối tác, mình cố vấn cho EPIS xây dựng sp, chuẩn bị thông tin, cách thức đàm phán, soạn thảo hồ sơ, đóng hàng lên cont. Tất cả lột xác tốc độ chỉ trong vòng 16 ngày. Một kết quả mà mình nhìn lại cũng thấy “quá siêu đẳng”. Mình biết EPIS đã nỗ lực rất nhiều. Điều áp lực nhất với EPIS đó là đây là lần đầu làm đơn hàng quốc tế chính ngạch và mọi thứ dồn muốn nghẹt thở (thời gian đâu cho thêm được).

Chị chúc mừng em EPIS, chị mong chờ tin vui từ phía đối tác sẽ báo em những đơn hàng sau đó nữa.

5. SP ĐẲNG CẤP THÌ TẤT CẢ GIÁ TRỊ CÙNG TẠO RA NÓ PHẢI ĐẲNG CẤP

Mình từng mua rất nhiều sp ở các triển lãm và hội chợ quốc tế. Mình coi kỹ nó là cái gì? Dùng như thế nào? Người ta ghi thông tin gì trên bao bì? Quy chuẩn sản xuất họ gồm những gì? Do quốc gia nào sản xuất? Thị trường cho sp này ở đâu? Đó là những câu hỏi mình lặp đi lặp lại với nhiều lần, với rất nhiều sản phẩm.

Và trải qua những năm làm sản xuất, mình nhận thức được rằng những sản phẩm đẳng cấp thì những thứ được tạo ra nó cũng phải đẳng cấp. Mình cần phải bắt đầu từ tư duy toàn cầu, tư duy hội nhập, liên tục update cái mới để luôn tạo ra những sp phù hợp với xu hướng. Mình không thể trồng cây trên núi rồi tự nói mình là Organic. Hoặc chế biến bằng thủ công tại gia phơi sào, phơi sân rồi nói với mọi người đồ nhà làm là đồ sạch được. Sản phẩm dù vỏ ngoài có đẹp mắt và xịn xò đến đâu, dù được quảng bá mạnh bởi rất nhiều tiền hay nhiều người. Nhưng những con người, máy móc thiết bị, nguyên liệu, nhà cung cấp đầu vào tham gia tạo ra nó không cùng giá trị thì không bao giờ tạo nên 1 sản phẩm đẳng cấp và bền vững vị thế được.

Do đó, khi làm sản xuất đừng hời hợt bất kỳ khâu nào. Chúng ta càng tập trung hoàn chỉnh sản phẩm thì sự hoàn hảo trong sản phẩm càng cao. Sp tự nó sẽ có sức thuyết phục người tiêu dùng và chúng ta có được những KH trung thành theo chiều dài phát triển của DN.

6. HIỆP ĐỊNH EVFTA

Thời gian gần đây, có rất nhiều ACE hỏi mình về EVFTA. Đây là một chương trình thúc đẩy sp của VN thâm nhập nhập vào thị trường EU và các nhà nhập khẩu được ưu đãi về thuế. Các sp bên mình cũng nằm trong danh sách được hưởng lợi. Thuế suất nhập khẩu được hạ xuống và có mặt hàng còn được miễn đến mức thấp nhất 0%.

Đợt đi hàng lần này, đối tác được hưởng lợi từ hiệp định EVFTA. Mình có hỏi phía đối tác chia sẻ giúp bên mình những lợi ích trực tiếp được hưởng từ lô hàng này. Họ hỏi mình lý do tại sao mình cần biết điều đó? Mình bảo DN bên mình hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, được đông đảo cộng đồng ủng hộ và khuyến khích. Dù chỉ là Start Up nhưng đã xuất khẩu qua được EU và cần thông tin để đánh giá hiệu quả hoạt động với phía chính phủ VN. Phía đối tác châu Âu họ đã rất quý DN mình rồi, khi nghe đến đây, họ rất sẵn lòng và vui mừng. Người châu Âu chịu thuế cá nhân và thuế DN đóng về cho chính phủ ở mức cao nhất TG, nên khi họ biết bên mình đang được các cơ quan, hội, đoàn hỗ trợ và được xúc tiến giao thương bởi chính phủ thì họ rất cảm kích. Mình có 1 cuốn tạp chí của ITPC viết về EVFTA làm tài liệu gốc. ACE cần thông tin về EVFTA nguồn chính thức mình scan gửi tài liệu mn nha. Mọi người comment email bên dưới giúp mình là được.

Vài lời mình muốn chia sẻ với mn. Câu chuyện làm sp Việt xuất thế giới vẫn luôn là câu chuyện hay và hấp dẫn nhiều người. Trước đây, không mấy ai nghĩ rằng các loại bột rau chỉ có người Việt Nam mới dùng lại xuất ra khỏi Việt Nam, lại càng vui mừng hơn khi mình xuất được qua thị trường châu Âu – một thị trường đẳng cấp nhất thế giới. Mình cứ tập trung làm thật tốt, tốt nhất với những gì mình có, tốt nhất trên tinh thần hết lòng phục vụ thì có ngày thành quả sẽ đến bất ngờ. Và mình đã làm được rồi.

Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu

Ngọc Hương

Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu 8
Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu 9
Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu 10
Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu 11
Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu 12

Tony Buổi Sáng

, , , , , , , , , , ,

1 bình luận trong “Cách xuất khẩu nông sản sang châu Âu

  1. Chị Ngọc Hương ơi, em muốn xin tài liệu scan về EVFTA ạ.
    Cảm ơn chị rất nhiều về bài viết. Rất mong được hợp tác với team Quảng Thanh ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *