Cách để trở thành một doanh nghiệp thực sự

Cách làm 1 doanh nghiệp thật sự như sau:

1. Một cá nhân phải đứng ra làm trước. Hoặc 1 nhóm người cùng chung chí hướng và sự ổn định thần kinh, hùn vốn nhau và bắt tay vô làm. Cung cấp 1 SP hoặc 1 DV gì đó cho thị trường. Địa bàn đặt trụ sở, nên đặt ở nơi còn cơ hội, tức nơi ít doanh nghiệp, chi phí mọi thứ thấp để dễ dàng hơn trong giai đoạn đầu (chọn đặt ở Sài Gòn Hà Nội mà vốn mỏng manh cỡ dưới 100 tỷ thì khả năng phá sản rất cao vì ở đó bão hoà mọi thứ, người ta làm hết rồi, chẳng còn gì cho mình nữa mà chen chân, làm thuê thì dễ vì việc nhiều nhưng làm chủ ở đó rất khó, thành chủ lớn thì bó tay chấm com vì không tới lượt mình nữa). Ráng chịu đựng gian khó, vất vả, thiếu thốn, chắt chiu từng cơ hội để làm. Phải tuyệt đối giữ chữ TÍN vì giai đoạn này, đa phần sẽ thực hiện chính sách “lấy mỡ nó rán nó”, tức lấy tiền của khách hàng, của đại lý,….trước rồi sau đó cung cấp SP hoặc dịch vụ cho họ, kiếm lãi trên mỗi SP và dịch vụ, rồi tích luỹ dần.

2. Sau vài ba năm, doanh thu đã có tốt, đã bắt đầu sinh lợi nhuận, thị trường đã có, thì tuỳ tầm vóc đầu óc của mình mà quyết tiếp, giữ mô hình cũ hay lớn lên. Nếu đầu óc lớn thì chấp nhận cởi bỏ cái áo chật đó bằng cách cổ phần hoá, lấy tiền tươi thóc thật của các nhà đầu tư (người tin tưởng) và mở rộng SX, KD. Người có vốn họ sẽ nhìn thấy tiềm năng phát triển để đầu tư vào, tham gia vào quá trình phát triển để DN sinh sôi nẩy nở hoa lợi. Ngoài cho họ thấy những tài sản đã tích luỹ (xưởng, nhà máy, trụ sở, máy móc thiết bị, nhân lực, hàng hoá, thị trường, trí tuệ của đội ngũ nhân sự….) thì quan trọng nhất vẫn là “cái đầu” của những người sáng lập, show ra hết. Đầu óc chắc chắn, nghĩ lớn, thần kinh ổn định, trưởng thành…thì sẽ giúp người ta yên tâm khi đầu tư vào. Và sau đó vài ba năm, phải cho người ta thấy tài năng của CEO (giám đốc điều hành) trong việc tăng giá trị doanh nghiệp, những chỉ số tài chính phải đẹp (doanh số cao, lợi nhuận tốt, kiểm soát chi phí hiệu quả, nhân sự giỏi giang…).

3. Sau đó có thể IPO (viết tắt của chữ Initial Public Offering, tức chào ra công chúng lần đầu), tức trở thành công ty đại chúng, cổ phiếu là những chứng từ có thể giao dịch. IPO sẽ giúp doanh nghiệp có thêm vốn và người sáng lập, hoặc những cổ đông ban đầu trở thành những người giàu có. Họ xứng đáng vì đã đổ mồ hôi công sức và quan trọng là đã có lòng tin. Người có lòng tin thì sẽ đi đến ga cuối cùng của chuyến tàu (người không có lòng tin thì sẽ xuống vì tàu sẽ dừng ở rất nhiều trạm, có người xuống và cũng có người lên, chỉ có người có đức tin thì vẫn không xuống).
Sau thành công của team Hector ở Phan Thiết, team Le Plateau ở Măng Đen cũng đã cổ phần thành công và thúc đẩy kinh tế của một vùng đất, thuộc loại khó khăn bậc nhất VN cách đây 6 năm. Và còn nhiều team khác ở Quảng Nam, Nghệ An, Điện Biên, Khánh Hoà, Long An, Ninh Thuận, Huế, Đăk Lăk, Tây Ninh,….như những con tàu đã và đang chạy, bạn có thể chọn lên tàu để thành người cùng hội cùng thuyền với họ. Nhưng tốt nhất là bạn xây dựng 1 doanh nghiệp riêng của mình, nơi làng quê mà bạn sinh ra, bạn lớn lên. Đó là cách đóng góp tốt nhất, cách từ thiện tốt nhất với quê hương. Và khẳng định giá trị của bạn.

Các bạn có thể theo hỏi anh Kevin này hoặc các anh chị team Hector, những người đã thành công trong việc xây dựng DN từ lúc bắt đầu và sau 5 năm thì cổ phần hoá, xây dựng thành 1 doanh nghiệp đúng nghĩa, chuẩn thế giới (họ đã cổ phần hoá xong từ lâu và không có nhu cầu huy động vốn thêm của ai nữa cả, nên họ chia sẻ để mọi người có thể biết mà làm theo thôi).

Thế giới không có doanh nghiệp nào mà chỉ 2 vợ chồng làm chủ hết, họ chỉ xem đó là những hộ kinh doanh gia đình dù quy mô lớn cỡ nào thì cũng không được xem là company. Họ chỉ là những enterprise chứ một khi gọi là COMPANY, thì phải có nhiều người xa lạ cùng nhau làm chủ. Vì bản chất của chữ company này có nghĩa là “đi cùng với nhau, go together”. Chứ chỉ khư khư có vợ chồng làm, rồi vợ chết chồng die thì ai làm nữa, không lẽ công ty đóng cửa? Tuổi thọ đời người vài chục năm nhưng tuổi thọ công ty phải mấy trăm năm và hơn.

TnBS

Từ 1.5 tỷ ban đầu thành vài triệu đô sau 5 năm

Năm 2016, tức 6 năm trước, team mình bỏ vốn cỡ 1.5 tỷ và bắt đầu đầu tư vào Măng Đen, mục đích là mở DN và làm, nói không với những cơ hội khác (gồm cả cơ hội bất động sản, vì bên mình không quan tâm lĩnh vực đó). Ban đầu là làm giáo dục, mở trường dạy tiếng Anh dạng tập trung, sau đó là khai thác cà phê vùng đất này, vì Măng Đen là nơi có thổ nhưỡng đặc biệt và cà phê ở đây có hương vị độc đáo. Sau 5 năm, thì bây giờ, giá trị công ty mình đã tăng lên rất rất nhiều lần.
Con đường doanh nghiệp đi là như vậy, đầu tiên là viên gạch đặt xuống đất để làm móng của những người sáng lập, và họ phải nỗ lực. Sau 3-4 năm, những nhà đầu tư thấy ổn, tức mô hình có thể thành công cao, nhân sự ổn định, tâm lý nhà sáng lập vững, kiên chí bền gan…thì họ sẽ rót vốn vào, công ty sẽ nâng lên tầm cao mới.

Đây là báo cáo định giá để mời thêm cổ đông thực hiện tại thời điểm cuối năm 2019 do một công ty kiểm toán của Anh thực hiện, lúc đó tài sản hữu hình (tức nhà cửa, đất đai, xe cộ…) team mình tích luỹ được (chưa bao gồm các tài sản vô hình_tức thương hiệu, danh tiếng…) đã lên đến mấy chục tỷ, nay thì đã hơn nhiều rồi. Để làm được vậy thì team mình đã phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, làm rồi sai, sai rồi sửa, làm mãi rồi cũng tìm ra cách. Bây giờ thì team mình cứ thế mà vận hành, trước mắt là chưa phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn nữa, nhưng tương lai thì có, ví dụ cần cỡ mấy chục tỷ nữa để làm một cái nhà máy ở khu công nghiệp Bắc Kon Tum chẳng hạn. Nhưng trước mắt, trong năm 2022 nay, team mình tăng lượng tiêu thụ và tăng hệ thống phân phối đã.

Bây giờ, nếu có 1 lời khuyên cho các bạn khởi sự, thì các bạn nên chọn 1 vùng hẻo lánh khác tương tự, có vô số nơi như thế ở Việt Nam (chứ sau 6 năm, bây giờ Măng Đen đã phát triển rồi, mọi thứ không còn dễ dàng nữa). Nhưng phải xác định là kiên trì 5 năm như team mình đã làm thì mới được, chứ không có ăn ngay, “ăn ngay chỉ có buôn đất và quánh chứng khoán, 1 dạng casino cao cấp thôi”, (xưa các thầy mình ở Học Viện Tài Chính nói thế).

Bằng kinh nghiệm tích luỹ được, Kevin sẽ chia sẻ toàn bộ cách làm của bên mình bằng những buổi live trong group phía dưới vào dịp nghỉ Tết này, cách tính toán giá trị để định giá, và cách thu hút tiền của đại lý, nhà PP để có tiền hoạt động, cũng như lấy tiền của nhà đầu tư để triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như việc báo cáo minh bạch tài chính cho họ. Nhắc lại là Kevin chỉ chia sẻ để ai có chí lớn thì triển khai cái tương tự, chứ không có nhu cầu HUY ĐỘNG VỐN nhé, công ty Le Plateau đã cổ phần xong xuôi và không có nhu cầu nhận thêm cổ đông nữa ạ!

*****Ai tham gia thì tương tác bằng cách bấm ĐK (link ĐK ở phần còm) đồng thời cũng vui lòng còm 1 cái cho các bạn team Kevin thấy, để không bị sót khi mời vào buổi trao đổi nhé. Hy vọng là thế hệ 9x chúng ta tạo ra nhiều doanh nghiệp lớn ở khắp mọi làng quê. Team Kevin đã làm được ở chốn vùng sâu vùng cao vùng đặc biệt khó khăn này thì các bạn nhất định sẽ làm được!

FB: Kevin Nguyễn

Bạn đọc Comment

Nguyễn Quý Ngọc
Tuyệt quá! Chúc mừng chủ tịch Kevin Nguyễn!

Đoàn Văn Nam
Giữ mãi tinh thần khởi nghiệp anh ạ!

Kevin Nguyễn
Đoàn Văn Nam nhất định, cảm ơn Nam và anh Bình.

Đoàn Văn Nam
Kevin Nguyễn Sắp tới mong được học hỏi từ anh rất nhiều ạ !

Hồ Phi Bảo Ngọc
Chờ đón buổi live ạ

Kevin Nguyễn
Hồ Phi Bảo Ngọc ok Đại lý Hồ Phi.

Lê Vy
Quá hấp dẫn
Sẽ luôn đồng hành cùng team 🥰

Kevin Nguyễn
Lê Vy Cảm ơn chị Vy, năm 2022 cùng nhau bùng nổ nhé chị.

Lê Vy
Kevin Nguyễn chốt đơn 👍

Phạm Huy Tần
Rất mong được nghe anh và team chia sẻ về hành trình khởi nghiệp ạ!!

Phạm Văn Huy
Follow a từ ngày đầu, chúc mừng a 👍👍

Kevin Nguyễn
Phạm Văn Huy Cảm ơn anh

Huy Gia
Chúc mừng team và hẹn ăn mừng ở cột mốc 2027 nhé sốp!

Kevin Nguyễn
Huy Gia Vậy thì năm nay phải chơi hết mình nhé NPP Q7. kkk

Giang Pham
Em xin đăng ký ạ

Kevin Nguyễn
Giang Pham ok

Khoảng Lặng
Kevin Nguyễn mình còn hình chụp hôm Kevin ở SG đó, rất phong độ❤️

Kevin Nguyễn
Khoảng Lặng hức, cho em xin lại. hehe

Khoảng Lặng
Zalo nhé

Lương Bùi
Chúc mừng cả team ạ!

Thảo Tâm
Tuyệt vời quá! Em cảm ơn anh!!

Hiền meohoa
Chúc mừng các bạn. Mình đăng ký tham gia nhé

Nguyễn Mạnh Thắng
Lót dép hóng Kevin Nguyễn chia sẽ

Nguyễn Tuấn
Ngưỡng mộ, chúc mừng team Le Plateau.

Tài Nguyễn
Chúc mừng Plateau, mình theo dõi cũng đã lâu. Chúc team ngày càng phát triển hơn nữa

Nam Phương Dương
Đón chờ buổi stream của anh cùng team ạ.

Lưu Hà
Đã đăng ký, cảm ơn Kevin nhiều

Lê Kiều Miên
Em muốn được học hỏi từ anh.

Giang Bily
chúc mừng team Le plateau và rất ngưỡng mộ anh kevin vì tinh thần khởi nghiệp a

Thanh Binh
8X xin học hỏi các bạn!

Vĩnh Hòa
Cảm ơn tấm lòng hào sảng của anh Kenvin, team Le Plateau sẽ luôn là ngưỡng để mình cố gắng 😍

Kevin Nguyễn
Vĩnh Hòa 🥰

Từ Văn An
Chúc mừng anh ! Phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhé Team ❤

Kevin Nguyễn
Từ Văn An 🥰

Vu Pham
Quá tuyệt vời a ơi. Tương lai hy vọng team em cũng sẽ phấn đấu đc như team a.

Nhã Trần
Cám ơn ad! Đã đk

Kevin Nguyễn
Nhã Trần Dạ anh

Anh Tuấn Bùi Ngươn
Chúc mừng anh và Team . Em xin 1 vé tham gia nha a

Van Anh
Wow, chúc mừng team anh, cho em join live stream nhé

Duong van Ha
Mình xin tham gia

Diệp Minh Trí
Chào các anh chị em.

Le Hai Anh
Mình đã đăng ký tham gia nhé 🙂

Hoàng Hảo
Tuyệt, đang rất trông chờ anh và chúc team năm mới thành công rực rỡ hơn

Pháp Nguyễn
Chúc mừng Plateau. Theo dõi team và anh Kenvin từ những ngày đầu. Thật sự ngưỡng mộ và mong được học hỏi từ anh

Trần Đắc Phú
Em xin đăng ký tham gia ạ
Em cám ơn

Sophie Lai
Mình đã đăng ký Join group. Rất mong được tham gia buổi livestream của Kevin 🙂

Hoa Hạ
Chúc team ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cho mình đăng ký tham gia nhé!

TramAnh Ha
Chúc mừng team, xin vào group học hỏi a

Thanh Ngần
chúc mừng team anh ạ😃 em đã đăng ký và chúc team anh Kevin ngày càng phát triển xa hơn nữa nha

Tường Duy Nghiệp
Chúc mừng Le! Từng bước pt vững vàng và lan toả giá trị nhiều hơn!

Kevin Nguyễn
Tường Duy Nghiệp Cần nhiều sự góp sức từ hệ thống NPP như anh nữa ạ. 🙂

Tường Duy Nghiệp
Kevin Nguyễn cùng nhau nỗ lực!

Nguyen Thuy Hanh
Quá đỉnh

Kevin Nguyễn
Nguyen Thuy Hanh Được nhờ nhiều từ những CTV như chị đoá ạ. kkk

Phương Dương
Tuyệt vời quá a.❤️

Kevin Nguyễn
Phương Dương cùng cố gắng năm tới nhé NPP Huế.

Minh Dao Le
Các bạn có tâm thế khởi nghiệp rất tốt, chúc mừng các bạn!

Kevin Nguyễn
Minh Dao Le Dạ, cảm ơn anh

Trần Huy
Chúng ta cùng nhau cố gắng, cảm ơn Kevin đã truyền động lực ❤️❤️❤️

Dương Thu Hoà
Hy vọng được nghe những chia sẻ từ anh ạ

Gia Huy
em xin 1 vé ạ, rất thích đc nghe những câu chuyện “người thật việc thật” như vầy!

Miinh Chu
Mình cũng đam mê mảng này, nhưng chưa thực sự thấy con đường nho de đi

Truong Le
Cảm ơn ad đã chia sẻ

Phan Duy Nam
Truong Le hi hi, lại gặp bác rồi. 😄

Truong Le
Phan Duy Nam có duyên là gặp

Phan Duy Nam
Truong Le e đợi duyên với bác lâu quá mà chưa gặp được. 😁

Bảo Anh Phạm
Ngưỡng mộ team Plateau ❤

Tome Trần
Bên anh còn tuyển nhân viên không ạ?

Kevin Nguyễn
Tome Trần Còn nhé em

Trần Ngọc
Em xin tham gia ạ

Sophia Mai Thi
Rất đáng học hỏi!

Phạm Thanh Hùng
Em xin tham gia

Nguyễn Văn Chính
Tuyệt vời quá a Kevin

Kevin Nguyễn
Nguyễn Văn Chính Hẹn gặp anh ở Măng Đen, dịp sau Tết nhé.

Nguyễn Văn Chính
Kevin Nguyễn hihi, k dịch thì mình đã vô Quảng Nam, Kon Tum và Khánh Hoà rồi ý. Mong đủ duyên hội ngộ

Nhung Quach
Chúc mừng team của bạn nhe. Một quyết định sáng suốt. Ai cũng có giac mo cua riêng mình.

Thuy Hang
Em đã đăng ký và mong được học hỏi :3

Sarah Thanh Thuy
Bài viết rất tâm huyết đổ mồ hôi, sôi nước mắt, dần như bạn đã đặt cả thanh xuân vào đây, bạn rất tử tế ạ, nhiều khi tầm nhìn của một dự án là 10 năm, 20 năm nhưng những người ko nhìn được thì rất khó để hiểu, bạn trai Việt Nam mình cần có nhiều những con người như bạn ạ, biết ơn bạn đã chia sẻ 🙂.

Nghĩa Bùi
Cảm giác như nuôi con từ nhỏ tới lúc trưởng thành.. cảm giác đọc bài của anh thấy có động lực thật nhiều

Nhựt Thông Huỳnh
Chúng mừng Anh và thật chờ mong buổi chia sẽ.

Hà Phương Nguyễn
Mình đăng ký tham gia nhé!

Hieu Dang
Chúc mừng anh và Le Plateau, rất mong được nghe những chia sẻ của anh

Huỳnh Thị Thanh Ngân
Yess tới luôn a oi. E môt slot nhen

Nguyen Viet Ninh
Chúc team phát triển. Mình đk nha

Phú Vĩnh
Cho em xin 1 slot với ạ. Em cảm ơn ạ

Hùng Trương
Đẳng cấp

Đỗ Hồng Minh
Các bạn thật sự rất tuyệt vời! Kiên trì bền bỉ tạo thành công! Chúc mừng các bạn!

Nguyễn Thị Phương Thảo
Em đã đawng ký ạ

Nguyên Phan
Cho mình xin 1 slot

Dao Hai Dang
Đặt a sao vàng , rất may là đọc được sớm . A cho e vô group nhé

Tuấn Chelsea
Dạ e cảm ơn a đã chia sẻ những bài học hữu ích thế này ak

Quốc Cường
Thanks anh đã chia sẻ câu chuyện. 😊 hy vọng mấy năm nữa cũng viết được câu chuyện giống vầ

Pham Tu
Các bạn giỏi quá

Cương Hoàng
Duyệt cho mình vào nhóm với ạ.

Cương Hoàng
Kevin Nguyễn em được vào rồi ạ. Cảm ơn anh

Thắng Đỗ
❤❤❤ chúc mừng ad và các cộng sự

Minh Hiền
Thắng Đỗ em chào anh Thắng!

Trang Duong
Mê cái nhà trắng kia quá đi ah ☺️

Lâm Mẫn Tuệ
Cho tôi tham gia buổi hội thảo với ạ

Sarah Thanh Thuy
Nguyen Anh Vu cũng theo dõi trang này à, trái đất tròn hì hi

Nguyen Anh Vu
Sarah Thanh Thuy Theo dõi trang này lâu rồi chị.

Nguyen Hai An
Sóng cả đừng ngã tay chèo

Cửa Cuốn Đại Phát
Cảm ơn các bạn đã rộng lượng chia sẻ kiến thức, cho mình tham gia cùng với nhé

Vân Anh
Em cũng mong được học hỏi từ anh ạ. Cảm ơn a ạ

Ngô Phương
Cho em tham gia học hỏi với ạ

Nguyễn Văn Luận
Còm 1 cái :))))

Kenny Duong
Hè 2020 gia đình người anh ở Cali về thích phượt oto lên Măng Đen , đi cả nhà ko đặt phòng, lên đến nơi mới biết rất đông và đành thuê lều ngủ bụi ở một sân vườn của một nhà nghĩ villa lớn. Đến tội!

Kevin Nguyễn
Kenny Duong Rõ khộ ạ

Kenny Duong
Kevin Nguyễn ngoài ra thì các đội bóng miền trung bây h ko chọn dalat tập luyện nữa, họ chọn Măng Đen;)

Đồng Nguyễn
Rất vui và mong đợi những chia sẻ từ các bạn.

Tuyết Linh
m đăng ký join nhóm chia sẻ nha

Đặng Tuấn Anh
Mk xin 1 suất tham dự nào🥰

Ngọc Ánh
Chúc mừng team anh Kevin. Em đăng kí tham gia buổi chia sẻ.

Trịnh Khắc Việt
Mình đăng ký nhé

Tiệm Bánh Hoàng Hải
Hay quá anh. Mong là sẽ được nhiều sự chia sẻ từ anh

Quynh Phạm Thế
Nổ vừa vừa còn tin chứ thấy nổ quá.

Lê Như Thường
Luôn học được nhiều điều hay từ anh. Cảm ơn anh rất nhiều.

Nguyễn Văn Chính
hẹn ngày hội ngộ

Hoàng Chí Cường
Đã đăng kí ạ

Phu Gia Hung Nguyen
Tuyệt vời a nhé!

Trần Minh Giàu
Đã gởi đăng ký

Binhluu Luubinh
Mình đăng ký nhé.

Ngọc Linh
Cho e đăng ký vào nhóm với ạ

Kevin Nguyễn
Ngọc Linh ok nha Linh

Minh Quang
Xin phép được tham gia a nhé

Nguyễn Quốc Bảo
Anh đã đk, nghe để học hỏi Kevin. Cảm ơn Ad.

Thuy Le Dang Thanh
Lê Trung Kiên em xem nhé, rất hay nè. Có thể làm nhà phân phối.

Lê Trung Kiên
Thuy Le Dang Thanh hihi. Em mới nói về định giá, cái chị tag em vô định giá. Quá sức à.

Thuy Le Dang Thanh
Lê Trung Kiên hihi các bạn trẻ 9x này có cách làm rất hay, chị cũng vào học hỏi các bạn ấy.

Nhat Anh Phương
măng đen còn dạy tiếng anh ko a

Kevin Nguyễn
Nhat Anh Phương còn chứ chị

Ngô Bùi Bảo Nam
Nhưng có một điều là search cafe của Kevin Nguyễn để mua mãi mới tìm thấy. Hôm qua hàng đã về rồi, đang uống thử

Kevin Nguyễn
Trương Thiện Tú Mattheu ko có icon con mực, định thả lại nhưng thôi. kkk. Cố gắng năm tới nhé NPP Đà Nẵng.

Trương Thiện Tú Mattheu
Kevin Nguyễn dạ vâng, play dry blood cùng Le Plateau anh nè

Helen Nguyen
Trương Thiện Tú Mattheu khi nào được thưởng xe nhớ chở chị đi vòng Đà Nẵng nha. 😄

Trương Thiện Tú Mattheu
Helen Nguyen em sẽ chở chị đi chục vòng nha chị.

Trần Lệ Thủy
Chúc mừng anh và team. Em đã đăng ký ah 😊

Seven Huỳnh
Ngưỡng mộ, chúc mừng team bạn!

Phạm Anh Minh
Đã đăng ký. Cảm ơn rất nhiều ạ!

Hiệp Đoàn
Chờ đón buổi live của các anh!

Nguyễn Doãn Tài
Em xin đăng ký tham gia ạ. Em xin cảm ơn anh và Le Plateau 🤩

Phan Hồng Ngọc
Quá tuyệt vời, anh và đồng đội siêu ghê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *