“Bút thần” của người học Toán – TnBS

Rất nhiều độc giả hâm mộ FB này vì có duyên tình cờ được đọc những dòng chữ rất cuốn hút như có bút thần của bạn trẻ này. Bạn Đức này là cựu sinh chuyên Toán xuất sắc của chuyên Hà Tĩnh, ở ĐH Ngoại thương (FTU) bạn cũng là một trong những sinh viên xuất sắc nhất.

Bạn đã đi làm từ năm 2 và bạn tốt nghiệp ĐH chỉ với 3 năm học (bạn có 1 năm nghỉ vì bị ốm). Tiếng Anh tốt, óc quan sát tinh tế, chịu chơi và cá tính, dấn thân và suy nghĩ rất khác người, ưa tìm tòi khám phá cái lạ, óc phiêu lưu mạo hiểm như người Phương Tây….khiến bạn sử dụng 14 tháng du học ở Israel thành 1 chuyến đi kỳ thú.

Cùng đi Israel để thực tập nhưng có người học được nhiều, có người học được ít. Người học được nhiều là do họ chủ động học hỏi, dấn thân và họ cũng có những công cụ như vốn ngoại ngữ, thể lực, sự gan dạ dũng cảm, sự chịu khó và ham học, ham làm. Nếu không có sẵn nền tảng ngoại ngữ thể lực, sự chủ động và tự học thì bạn Đức không thể có được những dòng chữ hay đến thấu tâm can như bài viết dưới đây.

Mỗi bài viết của bạn đều lồng chứa những thông điệp văn học rất rõ ràng của người học Toán. Cách viết không bay bướm, không hài hước nhưng logic chặt chẽ và rất cuốn hút, khiến chúng ta tưởng tượng được như đang cùng tác giả trải nghiệm. Những người chỉ có ngồi nhà tưởng tượng thì sẽ không bao giờ có được những dòng văn hay đến như vậy.

Chúc mừng trên văn đàn Việt Nam có thêm 1 cánh chim mới, lạ, nhiều màu sắc….

P/S: Nên pho lâu (follow) hay xem trước (see first) với những FB như thế này, sẽ rất tốt cho tư duy của mình, mở ra cho mình 1 chân trời kiến thức rộng lớn, thay vì đọc các bài viết nội dung cứ na ná nhau, cứ xào qua nấu lại trên FB hiện nay.

Tony Buổi Sáng

 

Khoa học chữ ký

(Chữ ký ảnh hưởng đến vận mệnh của 1 người ra sao)

“Bút thần” của người học Toán – TnBS

Tóm tắt đoạn trước: Ông Yitzhak đưa mình đi gặp ông Khalid để trò chuyện và học hỏi về sự huyền bí trong chữ ký. Nhưng sáng đó mình đến sớm, đang ngồi trước cửa hàng của ông Yitzhak thì bị cảnh sát tới đưa đi.

Hai người cảnh sát tịch thu điện thoại của mình và cả hộ chiếu, xong họ đưa mình tới đồn. Mình vẫn bình tĩnh, vì ở xứ người, mọi thứ đều có thể xảy ra. Họ cho ngồi trong phòng cỡ 2 tiếng thì họ vào thẩm tra, cốt yếu là visa sinh viên sao lại lui tới cửa hàng sách liên tục trong thời gian vừa qua, họ nghĩ mình đi làm chui, mình phải khai và xác nhận thì họ mới có cớ để mời ông Yitzhak nói chuyện. Mình kể sự thật tất cả, cô cảnh sát lớn tuổi ngồi nghe 1 lúc thì kêu người trả lại điện thoại và hộ chiếu cho mình, và nói thôi về đi, lần sau không nên ra đường trước 5h sáng như thế, rất nguy hiểm. Một người nước ngoài cần đi đường lúc đông đúc, nhiều người qua lại, và có gì phải kêu cứu, phải nằm xuống nếu có tiếng bom nổ, thấy đám đông đang tụ tập trước mặt thì phải quay lại hoặc đi ngõ khác, không được tò mò tiến tới xem. Mình cám ơn họ rồi đi ra, vội vã đến cửa hàng ông Yitzhak, thấy ông ngồi đợi và hỏi “cảnh sát hỏi mày về tao à”. Mình ngạc nhiên, hỏi sao ông biết thì ông nói, tới không thấy mình đâu thì biết là có chuyện, bèn mở camera phía trước để tua lại xem. Ông cũng mở thuật tiên đoán chuyện xảy ra mỗi ngày của 1 người, gọi là daily horoscope, một thuật toán dựa trên ngày tháng năm sinh giờ sinh của 1 người và mẹ của người đó, biết mọi thứ xảy ra trong ngày của 1 người. Xưa nay ở châu Á có ông Khổng Minh Gia Cát Lượng biết thuật toán này. Ông nói, tao thấy hôm nay mày bị “đáo tụng đình”, tức có rắc rối về pháp lý, nhưng nhanh chóng giải quyết, nên tao vẫn ngồi đợi. Ông mở cái đồng hồ đá rất to, trên đó có hướng dẫn cách tính daily horoscope nhưng nó bằng chữ Ả Rập, mình thấy chữ nào cũng giống nhau nên nói thôi, con không học cái này. Ổng nói để cái này chỉ cho người khác có duyên hơn.

Ông Khalid tiếp 2 thầy trò mình ở phòng làm việc, trên lầu của 1 con phố tài chính đông đúc. Ngoài chủ ngân hàng và công ty vàng bạc đá quý, ông còn có 1 công ty chuyên về tư vấn tâm linh, như chữ ký, chỗ ngồi, phong thuỷ trong phòng trong nhà, tuổi tác kết hợp làm ăn, hướng xây nhà máy công sở, màu sắc hợp tuổi hợp mạng, ngành nghề hợp tuổi hợp mạng….và mình thấy nhân viên có tới cả mấy chục người, tư vấn cho khắp thế giới. Có nhân viên nói tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Thổ, tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật…..và không khác gì một công ty đa quốc gia lớn. Mỗi lần gặp ông Khalid, khách hàng sẽ chi trả cỡ 10,000 đô la Mỹ và phải hẹn trước có khi mấy tháng.

Ông Khalid chẳng quan tâm đến sự tồn tại của mình trong cuộc gặp đó. Ông chỉ nói chuyện với ông Yitzhak và mình ngồi, nghe và quan sát 2 ông nói. Ông Yitzhak có giới thiệu mình từ Việt Nam sang, là du học sinh, thời trung học từng là học sinh chuyên Toán xuất sắc, bậc ĐH theo học ở trường ĐH Ngoại Thương và cũng tốt nghiệp xuất sắc, năng lực trí nhớ tốt, đọc được nhiều cổ thư và đọc sách, hiểu rõ về triết học và nhân sinh, hiểu sâu bản chất sự việc,…nhưng ông Khalid chẳng mấy quan tâm. Sự giàu có của ông Khalid và sự thực dụng của ông thể hiện khá rõ, khi đúng 30 phút nói chuyện thì ông cáo lui, nói phải giải quyết công việc, mình và ông Yitzhak đi về. Ông Yitzhak nói tao đã nỗ lực hết sức mà ông ấy chẳng muốn đào tạo mày, vậy là vẫn chưa có duyên. Thôi mày đừng buồn, cái môn khoa học chữ ký này khó kiếm đệ tử chân truyền, và ông ấy là thần đồng toán học ở đây ngày xưa đấy, giỏi lắm, tốt nghiệp tài chính từ 1 trường danh tiếng ở Liên Xô và về làm việc trong 1 ngân hàng, mua cổ phần dần rồi trở thành cổ đông lớn nhất, chủ ngân hàng đó. Họ có hàng trăm triệu đô la Mỹ trong tay nên tư duy hơn tao chục bậc.

Bài học đơn giản về lòng biết ơn

Mình đi về cửa hàng ông Yitzhak, mở cái name card (danh thiếp) của ông Khalid ra xem mà nghĩ có người trên đời lại tài giỏi thế sao. Mình thấy địa chỉ email nên soạn 1 thư cám ơn về thời gian đón tiếp của ông ấy cho 2 thầy trò mình. Dù chẳng có duyên, nhưng ông ấy cũng đã bỏ ra 30 phút để mình có cơ hội gặp, nên mình cám ơn một cách thật lòng. Mình vừa gửi đi thì cỡ 5 phút, ông Yitzhak gọi to “Đức à, Đức ơi. Mày vừa gửi mail cho ông Khalid nói gì đấy?”. Mình nói, “Con chỉ cảm ơn ông ấy về cuộc gặp hôm nay thôi”, thì ông Yitzhak nói “Ông Khalid nói rất ấn tượng về việc này, mời tao và mày đi ăn tối. Vậy là thành công rồi nha. Sáng tao xem thì thấy chiêm tinh hôm nay của mày không có vụ đi ăn tối, nhưng mày đã thay đổi được vận mệnh thông qua lòng biết ơn.

Mình cảm thấy hạnh phúc, bài học đơn giản về việc gửi thư hoặc nhắn tin cảm ơn sau khi gặp đã khiến mình may mắn. Và tối đó, thầy trò mình đã có 1 buổi trò chuyện hết sức bổ ích với ông Khalid, và ông đã chỉ mình cuốn sách bằng tiếng Anh để đọc về khoa học chữ ký và chữ ký ảnh hưởng đến vận mệnh của 1 người ra sao.
(Còn tiếp)

P/S: Các bạn có thắc mắc hoặc muốn hỏi cái gì, thì comment nhé (đừng inbox vì Đức không kiểm tra tin nhắn đâu ạ). Đức sẽ đọc và cố gắng trả lời các comment thành 1 bài viết mới, nếu cái gì không biết thì Đức sẽ hỏi sư phụ bên Jerusalem chỉ cho Đức để trả lời các bạn.

Tóm tắt đoạn trước: Ông Yitzhak đưa mình đi gặp ông Khalid để trò chuyện và học hỏi về sự huyền bí trong chữ ký. Nhưng…

Người đăng: Mai Anh Đức vào Thứ Tư, 7 tháng 10, 2020

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *