BÍ QUYẾT GIỚI LÀM ĂN

BÍ QUYẾT GIỚI LÀM ĂN

1. Buôn bán làm ăn, lịch sử cổ kim không ai qua Lã Bất Vi. Thời nhỏ, ông đọc sách nhiều, tích luỹ ngôn từ tốt, biết được nhiều trí khôn thiên hạ nên lớn lên ăn nói trác việt. Khác với nhóm chữ nghĩa không thực tế, ông lại là người có khả năng thích nghi siêu hạn. Một bát cơm trắng to hay 1 cái bánh bao là đủ cho ông trong 1 ngày, ông cho rằng không tốn thời gian ăn trưa để làm nhiều việc hơn. Ngủ, chỉ cần 1 manh vải dưới 1 mái hiên.

Ông đi khắp các vùng và tìm ra sự khác biệt để buôn khi chưa có vốn. Ông đến làng muối ven biển đang không có đầu ra, muối chất đống giữa ruộng, cứ vào mùa mưa sẽ trôi hết ra biển, ông bàn với bà con hay là để cho ông mang đi, trả tiền sau. Bà con đồng ý, ông lấy hết muối của họ, đóng bao ghi tên ông và địa chỉ nhà vào, thuê ngựa thồ mang lên miền núi. Người miền núi sau khi mua muối xong, thấy ngựa đẹp nên hỏi, ông bán luôn cả ngựa. Trên núi gỗ tốt, ông thuê người đóng thuyền, đóng quan tài và trong những cỗ quan tài đó, ông bỏ vào dược liệu, trà,….xuôi theo dòng sông, ghé các điểm dân cư dọc bờ sông để bán. Ông trở lại các làng biển, khi xưa ông hứa mua 1 đồng nhưng khi về ông trả 10 đồng, ai ông thuê 1 con ngựa thì ông trả lại 5 con, bà con rất vui vẻ.

Xem thêm bài:

KHÔN VÀ KHÉO

Ông gầy dựng uy tín tuyệt đối như vậy nên người ta đồn nhau, có gì ế cũng mang đến nhờ ông ra hàng giùm. Ông chở lụa vải ở thành phố đi ngược lên phía nội địa, thu gom sắt chở đến những nước chuẩn bị đánh nhau để họ làm binh khí. Ông nói, kinh doanh thương mại không nên buôn tận gốc, bán tận ngọn vì việc này rất tốn thời gian. Nếu là nhà buôn, hãy thu gom từ các thương lái nhỏ, cho họ tiền lãi hậu hĩnh để họ có động lực làm việc, đi vào mọi ngóc ngách mà tìm nguồn.

Câu châm ngôn của ông “hãy trả hoa hồng cho người trung gian!”. Ai chỉ cho ông 1 thông tin nhỏ về nơi có nguồn hàng tốt, ông liền lấy vàng bạc châu báu quý giá nhất tặng cho họ ngay, ông bảo đó là sự biết ơn. Người trỏ đàng đi buôn cho mình, ai giúp mình 1 lần đi ra thế giới bên ngoài để biết thêm 1 cái gì đó, ai giúp mình mở rộng tầm mắt thì vàng bạc không đủ để báo ơn họ!

Xem bài :

Trỏ đàng đi buôn

Nguyên tắc của ông là đi thật nhiều, ăn bờ ngủ bụi, thấy vùng đó thiếu cái gì thì tìm vùng thừa mà mang sang, ai cần gì thì cung cấp nấy cho họ. Trong xã hội, ai hễ nói “tiền với tôi không quan trọng, mà quan trọng là x-y-z”, thực tế là họ quan tâm tiền, cách nói kia chỉ là sĩ diện thôi, hãy rút tiền rẹt rẹt. Hễ ai đòi đền bù, ông không giải thích nửa lời, đem tiền ra đền bù ngay, người ta cần tiền mới tốn thời gian đến thế, cứ đưa đi tự khắc sẽ xong việc, dành thời gian buôn bán cái khác. Cứ thế mà ông giàu vô tiền khoáng hậu (nghĩa: trước thì chưa có, sau thì khó xảy ra).

Nhưng tiếc là lòng tham của ông không có điểm dừng, các giai đoạn sau ông buôn những thứ kinh thiên động địa nên kết cục không tốt, các bạn có thể ra nhà sách tìm đọc thêm. Nhưng cách buôn bán trong giai đoạn đầu của ông, mọi người có thể học tập, khá hay, người ta có thể giàu được từ tay trắng thông qua tư duy buôn bán như vậy. Đọc lại đoạn 2 từ “Ông đi khắp….báo ơn họ”.

2. Năm 1990, 4 chàng trai 7x người Hàn Quốc học chung lớp ở trường trung học tỉnh Gyeonggi ngồi cà phê với nhau rồi nảy ra ý định đi Philippines tìm kiếm cơ hội làm ăn. Philippines là hàng xóm của Hàn Quốc nhưng lại là xứ nhiệt đới, có thể cung cấp nhiều thứ Hàn Quốc cần. Từ Seoul bay sang Manila, 4 cậu lại thuê xe đi phía bắc Mindanao, nơi trồng cà phê và ca cao với diện tích lớn, người dân ở đây chỉ biết bán thô chứ không biết chế biến.

Lúc đó Mindanao vẫn còn bất ổn, có phiến quân nổi loạn, nguy hiểm nhưng bốn cậu không nề nao núng. Sau chuyến đi, bốn cậu chia nhau ra làm, khai thác yếu tố khác biệt khí hậu giữa Philippines với Hàn Quốc. Một cậu lấy hạt ca cao về làm sô cô la, một cậu nhập cà phê thô về chế biến thành cà phê đặc sản, một cậu quay lại Mindanao làm một nhà máy chế biến trái cây, một cậu mở trường dạy tiếng Anh ở Phi cho người Hàn Quốc.

Hiện tại, 4 cậu thanh niên ngày ấy giờ đã trở thành những người đàn ông trung niên, đều có cơ nghiệp rực rỡ. Những hạt cà phê, hạt ca cao rẻ òm ở Mindanao đã trở thành những gói cà phê sang trọng, những thanh sô-cô-la đắt tiền trên kệ sân bay Incheon.

4 cậu này là ai, cụ thể triển khai thế nào, xem hồi sau sẽ rõ! Chỉ phát cho fan cứng (còm lai se thường xuyên). Ai cần thêm các phương thức kinh doanh của thương nhân Trung Hoa, thương nhân Hà Lan (chỉ có trong sách cũ và bằng tiếng Anh tiếng Trung chứ không có trên thị trường) thì nhắn lại. Ai tự thấy mình có tư chất kinh doanh (phóng khoáng xởi lởi, chịu chi, chịu chơi, thích nghi tốt, đam mê cơ hội và ham làm việc) thì cũng nhắn.

Có đi mới biết làm giàu
Không đi không biết ở đâu có tiền!

TnBT

Xem thêm : 

Bạn đọc comment:

Dung Mac
Bài viết rất hay và để lại nhiều kinh nghiệm trên thương trường. Rất cảm ơn tác giả

Dung Ta Van
Quá là hay, đem lợi ích cho tất cả các bên chứ không khôn lõi

Hoài Nam
Sách về Lã Bất Vi có nhiều nguồn khác nhau, em nhờ Ad chỉ dẫn nguồn để tìm đọc cho hiệu quả.

Lan Kt
Cảm ơn AD nhiều ạ, Ad bác có thể share sách của thương nhân Hà Lan, Trung Hoa giúp không ạ. Cảm ơn ạ.

Lam Anh
Dượng cho con xin sách đọc với ạ. Cảm ơn Dượng về những bài viết truyền năng lượng tích cực ạ

Lâm Diệu
Dạ nếu được con xin thêm tài liệu và cơ hội ạ.

Nguyễn Quang Mạnh
Hay quá. Bài học cổ kim đều có.

Le Thanh Ha
Truyện về doanh nhân thời xưa rất hay, cám ơn page.

Ngoc Ha
Cám ơn bài viết của tác giả.Những kinh nghiệm của người xưa cần học hỏi.

Thiên Thiên Yết
Bài viết rất hay. Ng thành công ghi ân ng dẫn đường, ng dìu dắt mình. Còn kẻ tiểu nhân thì dẫn nó xong, nó tìm cách hại mình để phủi ơn

Lê Thị Thanh Nga
Đây đủ cả mà hết tuổi rồi,đọc xong ngậm ngùi. Cám ơn tác giả!

Tạ Thị Kim Thanh
Bài nào mình cũng đọc hết, các bạn trẻ bây giờ càng nên đọc. Cảm ơn tác giả thật nhiều

Đông Sơn
Tôi đã nghỉ hưu ,cũng biết là giờ không quan trọng việc làm giàu, nhưng vẫn rất thích đọc các bài của Dượng Tony và chỉ like không còm, và sẽ không bỏ qua cơ hội, ý tưởng kinh doanh phù hợp. Cám ơn Dượng

Đỗ Hiếu
Cảm ơn bài viết đã khơi nguồn và nuôi dưỡng đam mê kinh doanh trong mình

Lys Nguyen
Thich nhung nguoi biet tu duy khac biet trong kinh doanh. Rat dang phuc.

Túy Quỷ
Nhìn đâu cũng thấy tiền. Nhưng cái quan trọng là nhấc Mông lên và hành động

Cham Nguyen
Đọc bài là như được thầy dạy vậy

Nguyễn Hiếu
Tuyệt vời !

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *