Bệnh “Toán lớp một”

Bệnh “Toán lớp một”

Tới giờ, có nhiều nhóm tình nguyện trong CLB con dượng đã đi được 1/3 đoạn đường, kiếm được 100 cái áo gửi lên miền núi, các nhóm này đều âm thầm làm, rất là giỏi (Chương trình “Ánh mắt học trò là áo ấm mùa đông” do CLB con dượng thực hiện vào cuối 2014). Nhưng cũng có nhóm vẫn chưa triển khai bán hàng lần nào, do thành viên chỉ trích trưởng nhóm, trưởng nhóm chỉ trích thành viên, cái gì cũng tranh cãi.

Có bạn đọc bài tình nguyện viên kinh doanh nông sản cuối tuần gây quỹ “Áo Ấm Cho Em” thì hào hứng gia nhập, nhưng sáng gọi đi bán hàng thì mắng mỏ “tôi đang ngủ, tôi có nợ ai đâu mà gọi réo suốt thế”. Có bạn mới vô góp vô quỹ 50,000 đồng, rời khỏi nhóm tình nguyện thì đòi lại cho bằng được.

Hôm qua họp team tình nguyện, Tony nói “thôi các bạn góp vô vài ba chục ngàn làm quỹ chung, trà đá mua khỏi phải góp”, có bạn giãy nảy ngay, lúc nào trà nước gì đó thì chia ra mà trả, “đã tình nguyện mà còn đóng tiền, con phản đối”. Bạn nào bạn nấy đều đồng tình sau khi nghe câu ấy, gương mặt bạn nào cũng toát lên vẻ khôn nhìn bắt mệt. Một ca trà đá giá 5000 đồng mà có tới 50 bạn, hỏi mỗi bạn phải trả bao nhiêu? Sao toàn cử nhân thạc sĩ mà cứ đi giải toán lớp 1 miết vậy?

Có bạn kể với Tony là trong quá khứ đã từng cho ăn xin 20,000 đồng, nhưng sau đó thì “day dứt mãi khôn nguôi”. Nói là họ có bệnh tật gì đâu, lúc đó con xúc động nhưng sau đó thấy họ lành lặn nên con tức lắm, từ đó không cho ai nữa, thật giả gì cũng không. Có 20,000 đồng thôi mà, chưa tới 1 USD, mình có nghèo đi đâu, giả sử lúc đó người ăn xin đó làm cho mình xúc động quá, thì 20,000 đồng đó coi như vé xem kịch, quá rẻ để xem người ta diễn hay đến như vậy. Chưa kể là người ta khổ thật thì sao? Mất 2 tỷ thì có thể “day dứt mãi khôn nguôi”, chứ có 20,000 đồng thôi mà nhớ hoài chi cho mệt đầu vậy. Cái tính hào sảng, các bạn phải tập mới có. Dám buông bỏ, nghĩ lớn… mới có được cái đức tính QUAN TRỌNG này.

Hào sảng là gì? - TnBS - Ô-Hay.Vn

Cũng có đứa gửi thư, nói con rất hào sảng phóng khoáng, con sẽ làm doanh nhân vĩ đại, con sẽ trở thành Bill Gates, Mark Zuckerberg với tài sản cứ mỗi giây là vô được mấy chục ngàn USD. Bữa nó ghé văn phòng đưa hộ Tony 1 tờ giấy, lúc về nói dượng đưa con lại 15,000 tiền xăng. Cái đâu 30 phút sau thấy lại gõ cửa, nói dượng đưa thêm con 2000 đồng tiền gửi xe nữa. Nó nói “con ra ngoài, suy nghĩ mãi mới quyết định là vào lấy thêm tiền gửi xe, vì việc tình nguyện bỏ công ra là dượng phải mang ơn con rồi, mấy đứa trẻ trên miền núi phải mang ơn con rồi, còn tiền thì vấn đề nhạy cảm, 1 đồng con cũng không chịu thiệt”. Mất những 30 phút để kiếm 2000 đồng, sao học tới sin cos lim log rồi mà lại suốt ngày đi giải toán lớp 1, hay tuổi thơ kéo dài quá ?

Trước khi về, nó xin ở lại nói chuyện với Tony 5 phút. Nó nói con thắc mắc chuyện này miết, sao mấy người như Bill Gates đó, họ kiếm tiền được như vậy nhưng sao ngu quá dượng? Sao lại đem tặng hết vô quỹ từ thiện? Nếu là con á, con sẽ, con sẽ…không ngu như vậy. Con sẽ mua cái này á, con sẽ mua cái kia á…

Tony nói: Thôi con đi về giùm, dượng bữa nay bị lây bệnh “toán lớp 1” của mấy đứa rồi nè. Dượng bán phân cứ 5 phút lãi được 50 ngàn đồng, nãy giờ con lấy của dượng 10 phút tương đương 100,000 đồng, tức 5 USD, cả ly cà phê Starbucks chứ ít gì.

Thôi. Xin người hãy đi đi. Hãy để tôi ngu…tôi không muốn lây nhiễm cái khôn của các người nữa…

Xem thêm bài : Toán đố

Bài viết đã được đưa vào sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Chương trình Ánh mắt học trò là áo ấm mùa đông  do CLB con dượng tại Hà Nội thực hiện vào cuối 2014. Chương trình tuyển tình nguyện viên ở Hà Nội, các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang…cùng phối hợp thực hiện. Các bạn sẽ tự túc mọi chi phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ để tặng áo ấm cho các bạn học sinh tiểu học các vùng cao. Chương trình đã được tổ chức trong vòng 2 tháng và đã khép lại vào đầu 2015.

Hiện CLB con dượng có tổ chức Quỹ bảo trợ trẻ mồ côi với Fanpage chính thức tại đây:

https://www.facebook.com/quybaotro.tonybuoisang/

Bạn đọc comment:

Việt Tiệp
Con Chào Dượng!
Con đọc TNBS được hơn một năm nay, những bài viết của dượng giúp con thay đổi rất nhiều về cách nhìn nhận cuộc sống. Con xin chân thành cảm ơn.
Con rất muốn Tham gia đóng góp một phần công sức của mình vào các chương trình như trên bài viết, con rất mong Dượng có thể email cho con khi có những chương trình này để con tham gia dượng nhé.
Con xin cảm ơn Dượng ạ!

Phạm Quyên

Nhưng có rất nhiều điều tra thực tiễn và ý kiến cho răng những ngươi sống tại vùng cao luôn lười làm, ham ăn ham chơi ham uống rượu. Họ nhận rất nhiều sự trợ cấp của nhà nước nhưng đời đòi ko thay đổi. Vẫn giết trâu bò, vẫn lười làm rẫy, vẫn đẻ nhiều con. Bao nhiêu năm qua năm nao cũng mang áo ấm lên nhưng năm nao trẻ con cũng rét, năm nao cũng không có đủ áo ấm mặc. Lý do là bố mẹ chúng muốn chúng cứ mặc như thế để dễ xin tiền , dễ kêu gọi được từ thiện ??

Trẻ em thay vì được đi học lại đi ăn xin tiền của khách du lịch, đi đứng chờ phát quà từ thiện ở các điêm nóng

Vậy đôi lúc tụ hỏi từ thiện để làm gì ?? Liệu cái tích cưc có chiếm hết được cái tiêu cực hay ko ??

Trước đây hay chạnh lòng xót xa khi mỗi độ đông về nhìn mấy em bé áo mong manh đứng trong gió rét. Giờ bỗng nhiên cảm thấy mình chai lạnh .

Ôi những mảnh đời biết nào đúng sai ??

Xuân
Theo mình là nhận thức của mỗi người thôi bạn ạ. Mình không thể trách người khác vì nếu ở trong hoàn cảnh đó mình cũng giống như họ thôi. Cùng một hoàn cảnh, môi trường,sự tiếp xúc,.. nhưng có những người vượt lên được là do họ có cơ hội , may mắn nhận thức hơn những người khác thôi. KHông thể oán trách những người này, hơn hết là cảm thấy thương cho họ. Nếu mình giúp được người khác thì hãy cứ làm thôi.

Tuệ Tống
Mình muốn tìm hiểu về chương trình này. AD chia sẻ thông tin về chương trình này cho mình được không

Nhựt
Các bạn đang tiểu nông đây! ^^

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *