Bạn chọn lối sống nào? – TnBS

Có rất nhiều người đã chọn lối sống tối giản cho bản thân mình. Một căn nhà thật nhỏ chỉ đủ để ở, một chiếc xe an toàn để đi, còn lại…họ dồn để phát triển những giá trị khác cho cộng đồng cùng hưởng. Thanh xuân bung bét hết năng lực trí tuệ, giải phóng hết sức bình sinh tích tụ trong bao nhiêu năm….để làm nên được 1 nhà máy nho nhỏ như bạn trẻ này. Phi công bất phú, không làm công nghiệp thì nước mình không giàu có được, dân mình không thịnh vượng được.

Lấy vào cho bản thân chút xíu vậy là đủ, họ tri túc. Rồi họ làm cật lực, không xao nhãng, làm và làm, nghĩ cách làm và triển khai quyết liệt. Làm xong sớm, tạo được thành tựu sớm thì nghỉ hưu sớm, có thời gian và sức khoẻ để rong ruổi khắp quả địa cầu. Những năm tháng heo may xế chiều và cuối đời, họ chọn một cuộc sống bình yên nơi thị trấn nhỏ.

Chỉ có 1 cuộc đời vài chục năm ngắn ngủi thôi, ai thật sự hiểu thì sẽ không phí thời gian vô những cái tầm phào nữa.

FB rất có gu của bạn Dung nhàu, Đà Nẵng.

Tony Buổi Sáng

Khi tôi 50

Khi con 18, thì tôi cũng đã 50. Con tôi đã học xong trung học, muốn chọn nghề gì học thì học, muốn đến sống nơi đâu thì sống, nó có thể mượn tiền của chúng tôi học ĐH, hoặc nó không học ĐH cũng được, đời là của nó, sướng khổ gì nó quyết định. Vợ chồng tôi sẽ bắt đầu cuộc sống mới.

Cả 2 chúng tôi tuổi trẻ vẫy vùng, đi làm sớm. 18 tuổi đã ra đời vừa học vừa làm thêm. Rồi chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể làm, đi tất cả những nơi trong phạm vi tài chính mình cho phép, công việc sự nghiệp đã để lại nhiều thành tựu cho đời, giúp đỡ bao nhiêu người rồi. Tôi cũng đã có nhà máy ở quê nhà, giải quyết lao động cho bà con. Hàng hoá cũng đã xuất khẩu sang nước ngoài để đô la chảy về. Để có đỉnh cao của sự nghiệp, chúng tôi mỗi đêm chỉ ngủ 5-6 tiếng, danh vọng mệt nhoài để chứng minh năng lực….vậy là đủ cho tuổi trẻ. 50 tuổi, chúng tôi đã có 32 năm làm việc miệt mài.

Quay lại nhìn thành phố, nơi tuổi trẻ của chúng tôi. Mọi thứ càng ngày càng tệ hơn, bê tông quá nhiều thay thế cây xanh, nhà cửa và nhà cửa xếp lớp, xe cộ nối đuôi nhau trên đường. Hàng triệu triệu máy điều hoà phả hơi nóng và hàng triệu triệu tấm tôn từ những mái nhà, khiến thành phố ngột ngạt bức bối như 1 cái lò khổng lồ. Ấy là chưa kể những thứ mắt thường không nhìn thấy được như bụi siêu mịn hay tiếng ồn. Chúng tôi quá ngán cảnh tượng ra đường là người đông như kiến, đi ra đi vô tù túng với mấy bức tường xi măng 5×20, những con đường trải nhựa tổng hợp loáng nắng trưa, cả tiếng còi hụ của xe cứu thương cứu hoả mỗi ngày, những tin tức giật điện thoại giật giỏ xách trèo tường vào nhà ăn trộm khiến người về hưu rất ngại ra đường. Tôi phải rời xa nó, chắc chắn như vậy, dù phần lớn bạn bè tôi không dứt được vì vẫn còn tham, sân, si hay đu theo con cái, làm phiền chúng nó dưới vỏ bọc tình thương. Tôi chắc chắn sẽ bán tất cả để về quê sống. Phố phường nhộn nhịp xô bồ là thiên đường của vài người trẻ tuổi thích náo động, nhưng là địa ngục của người từ lúc nghỉ hưu. Dù có điều kiện y tế chuyên môn sâu không tốt bằng ở phố lớn, nhưng tôi nghĩ mình đã sống khoẻ mạnh và nếu bị bệnh nan y, thì tôi cũng vui vẻ và thanh thản ra đi, không cố kéo dài sự sống trong tình trạng không khoẻ mạnh.

Vợ chồng tôi sẽ tìm một thị trấn thật nhỏ nào đó mà cả 2 đều thích để an dưỡng, vẫn gần bệnh viện nhưng dân cư thật ít để bớt ồn ào, khói bụi. Tôi sẽ có 1 cái nhà nhỏ khoảng 80m2, một cái vườn khoảng vài ba trăm mét vuông nữa là đủ. Trước nhà trồng hoa, sau nhà trồng rau, bữa cơm nhiều rau tự trồng, nhiều đậu và nấm, trứng, và lâu lâu tôi sẽ ăn những con cá biển nhỏ kho lạt với dứa, tuyệt đối nói không với thịt. Chế độ sống vậy sẽ ít bệnh tật hơn.

Tôi sẽ nuôi một hai con chó, mỗi ngày đạp xe, tản bộ, hầu như không dùng điện thoại di động, không quấy rầy người khác, cũng không lên FB coi người này người kia, quan tâm chi thế thái nhân tình và chuyện xã hội để bức xúc mỏi mệt. Chỉ cần một bữa sáng cà phê, 1 ấm trà chiều, và một người hiểu tôi bên cạnh đi đến cuối đường, vậy là quá đủ. Con cái tôi, chúng nó rảnh rỗi thì về thăm, tôi sẽ không bắt buộc nó có nghĩa vụ này nghĩa vụ nọ với mình. Tôi sinh chúng ra, nuôi dưỡng đến lúc 18 tuổi, và tuỳ nó quyết định nó sẽ sống ra sao sau đó.

Tôi sẽ trồng nhiều hoa và rau quanh vườn, nuôi vài con gà mái để sáng sáng đi nhặt trứng. Buổi sáng dậy sớm, tôi sẽ cắt hoa vào cắm trong bình để trên bàn cà phê ngoài hiên, mỗi ngày 1 chủ đề. Rau củ quả nhiều, tôi sẽ cắt treo trước nhà, ai ăn thì ghé lấy chứ tôi không bán. Tiền hưu và tiền để dành, tôi dùng để sống TỐI GIẢN (HƠN MỨC GIẢN DỊ). Chỉ có vài cái bát, vài cái tô, vài đôi đũa, cái mâm, 2-3 cái nồi. Tôi không sắm sửa vật chất gì thêm để chật chội ngôi nhà. Chỉ có gạo là tôi phải mua, mà vợ chồng tôi cũng sẽ ăn ít cơm. Ngay cả tiền điện cũng không có, tôi cũng thiết kế điện mặt trời để sử dụng, 1-2 tấm pin chục triệu có thể đủ dùng cho nhà 2 người.

Khi tôi 40, tôi sẽ chuẩn bị cho nghỉ hưu. Khi tôi 50, tôi nhất định sẽ gác mọi thứ lại, có lấy thêm cũng không đủ thời gian xài. Tôi sẽ đi đến một nơi như vậy, không xa hoa, không rộng lớn, an dưỡng quỹ thời gian còn lại của cuộc đời, chỉ là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc 30 năm (nếu tôi thọ 80 tuổi). Tôi sẽ liên hệ với trung tâm an táng, nếu chúng tôi mất đi, thì hoả táng cho sạch sẽ. Đất đai dành cho thế hệ sau, chúng tôi đã đi qua trái đất 1 lần và không lấy thêm gì của trái đất nữa, ai mồ to mả đẹp là có tội với con cháu đời sau vì chết là hết, cớ gì còn dành đất của chúng nó. Cái nhà đó, con tôi nó về lấy cũng được, hoặc nó không lấy thì tôi hiến làm thư viện cho địa phương. Một đời người, với tôi, vậy là quá đẹp. Đẹp ở chỗ đã buông bỏ rất kịp thời để sống an nhàn tâm trí tuổi gió heo may xế chiều”

(bài viết của bạn trong team kiến trúc Trắng mà Dung thấy hay, nay đăng lại cho các bạn đọc. Trong hình là Dung và các chị em trong team sản xuất đi mua rau của 1 chợ trong làng).

Dung Nguyen AdevaNoni

Bạn chọn lối sống nào? – TnBS

The Happy Farm Tôi sẽ sống về già như thế đấy

Phương HD Cố gắng làm dc như thế này.

Đinh Mỹ Linh Diamond Đã nhiều lúc tôi tự hỏi: “mình ko thích nhà lầu, xe hơi, mình ko thích quyền vị, vật chất, thậm chí đi du lịch…, vậy mình thích cái gì? Đâu là động lực sống??? 🤔”

Khi đọc bài này xong! Ah mới chợt nhận ra! Mình thích lối sống tối giản cho bản thân. Những năm tháng heo may xế chiều và cuối đời, mình muốn chọn một cuộc sống bình yên, thanh thản và nhớ lại mình đã sống một tuổi trẻ tràn đầy sinh lực, khát khao, sống có giá trị! Đặc biệt là tôi rèn tính kỉ luật bản thân đủ độ, làm cật lực, không xao nhãng, làm và làm, nghĩ cách làm và triển khai quyết liệt để phát triển những giá trị tiềm ẩn của bản thân nhưng cũng giúp cho cộng đồng cùng hưởng 😊

Chỉ có 1 cuộc đời vài chục năm ngắn ngủi thôi ⏰, ai thật sự hiểu thì sẽ không phí thời gian vô những cái tầm phào nữa.

Ly Huong Có bao nhiêu người nghĩ được như thế này….! Hy vọng khi 50 mình cũng sẽ có cs yên bình như vậy, ko xô bồ, không ồn ào, náo nhiệt.. không phải dựa vào trách nhiệm và bon phan cua con cái ..

Ngô Tươi to Quynh Nguyen. Về quê a đi em à. Mình trồng rau nuôi gà 😜

Quynh Nguyen Ngô Tươi oki a, zề liền, 🙂

Phạm Công Sơn Chào bạn Quynh Nguyen….dạo này bạn còn ăn thịt Sóc nữa ko?

Quynh Nguyen Quỷ ạ, cẩn thận chị ăn thịt m luôn 

Trâm Bin Miu Note vào đây để đọc

Tuấn Anh TUỔI TRẺ NÀO RỒI CŨNG HOÁ GIÀ NUA

Huyền Bùi  Bài viết như nói hộ lòng tôi.

Ly Lâm Khi con 18, thì tui cũng đã 50.
Nguyên một bài hiện tại chỉ đúng mỗi câu này. Còn lại thì : chắc lúc đó đi bán xôi lấy từng đồng chữa bệnh già, kkk

Nguyen Anh Nói gì cũng đơn giản nhưng làm có đơn giản vậy k

ShaLa Nguyen Nguyen Anh chắc có cai được cái ko Hahhah, ma tao thích gia roi giống giản dị chút

Nguyen Anh ShaLa Nguyen vậy là bà cố nội ngừ ta rồi cưng… đơn giản gee÷e

Trần Duy Bảo Ngân Hào sảng thì trời phú😍

Quỳnh Anh 🌱Ai cùng chí hướng thì thực hiện nhé. Tớ chốt👍

Bự Việt Tôi ba nhăm còn bạn bao nhiu ạ

Hoàng Kiều Làm cật lực, không xao nhãng, làm và làm, nghĩ cách làm và triển khai quyết liệt. Làm xong sớm, tạo được thành tựu sớm thì nghỉ hưu sớm, có thời gian và sức khoẻ để rong ruổi khắp quả địa cầu. Những năm tháng heo may xế chiều và cuối đời, chọn một cuộc sống bình yên nơi thị trấn nhỏ…

Phạm Nghĩa Hay và ý nghĩa dành cho những bậc cha mẹ đế tuổi xế chiều.

BA Nói Còn cũng muốn nghĩ hưu sớm nên con sẽ gắng lăng xã á Dượng ơi

Đoàn Phương Thảo Rất rất muốn sống như thế🥰

Anh Salem Mitu

Sâu Ngủ Niềm ao ước

Đoàn Phương Thảo Sâu Ngủ thiệt hè. Gắng được a rứa cũng là cả quá trình😂

Pear Quang Cuộc sống đáng mơ ước của biết bao nhiêu người trong đó có tôi

Hồng Điệp Tưởng như này đc mà đễ à😃

Nguyễn Hữu Nghĩa Dễ như đi lên Trờ Ời cụ nhể 🙃

Nguyen Quang Huy Muốn đi bán rau?

Son Ha Sống thế này cũng đáng lắm

Tuyen Dinh Một bài viết rất hay

Dung Nguyễn Cùng suy nghĩ

dung kiên nhung hằng Dung Nguyễn tầm hơn 300m2 cũng hơi khó hehe

Dung Nguyễn Sau này mình 4 biển là nhà. 300m ko là gì bạn ơi 😁

Tiến Minh Bài viết tuyệt vời về lối sống tối giản.

NNgọc Trần Ráng đọc hết! Hay quoá! Hok biết làm theo dc hem

Tiến Minh NNgọc Trần ko theo hết được thì cũng theo được phần nào. Quan trọng là mình thấy đúng ý của mình và học theo thôi c ơi.
Riêng em thì target đó 😉.

Hồ Ngọc Thanh Làm được vậy không nhi?

Nguyễn Đình Hiếu tuổi 30 cháy hết mình với đam mê ước mơ.

Hang Tran Bài viết hay quá mập, ki biết sau này mình dám buông bỏ thế này ko @.@

Nguyễn Đình Hiếu Hang Tran đến lúc quá đủ đầy rồi thì mình sẽ dừng lại thoi ah

Linh Dan Hay đáng suy ngẫm

Nguyễn Cường Chỗ này đến rùi. Đẹp lắm

Gấu Trúc Nguyễn Cường Haizz, a k khoe e cũng biết

Nga Nga C cũng nghĩ lúc mình 50t mình đầu tư các sp Mỹ phẩm chăm sóc sk bán cho viễn dưỡng lão nơi vk E Jun ở nè

My Le Đoàn Đọc nãy chừ, tưởng Dung viết để dành đến 50 tuổi đọc lại chứ. hi

Hồ Hồng Hạnh Những con người tuyệt vời .❤️

Tien Thanh Do Ước mơ nhỏ nhoi của bao người trong đó có tui

Quy Nguyen Ngưỡng mộ hai bạn đã sống chỉ một lần mà sống ra trò.Hoan hỷ chung vui á.

Đoàn Trung Nguyên Phương Danh Lê 50 thì còn làm daddy nữa không hay về quê

Hành Giả 34t cũng muốn sống thế này rồi . 😊

Phan Mẫu Tuổi gần 70 . Quá muộn nhưng vẫn con có thể thực hiên được . Dù chỉ một tg ngắn ngủi .Tôi thích sống kiểu cách như trên lắm điều này tôi từng muốn có từ thời còn tre khoảng 40tuoi . Nhưng cuộc đời tôi vì hoàn cảnh số phận tôi ko được đi cùng người bạn đời của tôi như mong muốn . Sang năm tôi sẽ cố gắng thực hiện . Các con tôi đã có cuộc sống yên ổn theo cách của tụi nó. Tự do là hp của mỗi con người . Phần câu chuyện trên quả thật tuyệt vời .

Nguyễn Ngân 🌼 1 đời an yên.

Kimthanh Nguyen Rất thích cách suy nghĩ tích cực và hiện đại của bạn.

Điệp Lê Trần Bích Ngọc nên chuẩn bị trước là vừa

Nguyễn Ngọc Tú Cảm ơn tác giả rất là nhiều! Nội dung rất hay và ý nghĩa. Mình chỉ xin đính chính lại 1 điều là :”Chết chưa hết mà lại chuẩn bị cho 1 kiếp tái sinh mới nữa”! Ta ở Trái Đất này bao nhiêu lâu vẫn đang còn là ẩn số!

Bùi Thu Huyền Thanh Huyen Gia Dinh Hanh Phuc các chị có thấy nó giống trong mơ k

Van Nguyen Mình rất thích cách nghĩ của bạn, hay lắm!

Hamy Nguyen Mèo Hoa ước mơ của đôi ta

trịnh thao Cuộc sống này mình đang thực hiện nhưng cũng không tối giản như bạn được. Bạn còn phải đi du lịch, vui chơi với bạn bè.

Phi Luong Tác giả viết bài hay và đúng lắm chết là hết ko có gì tồn tại mãi mãi. Nên khi còn sống thích gì muốn gì nên tranh thủ tận hưởng đi.

Hường Cá Chép Đó là cuộc sống của thần tiên.

Nguyễn Thanh Loan Bông Bạn Bố đó về già mình cũng chỉ cần thế thui

Bang Pham Mình cũng nghĩ vậy!

Anh Khoa Mỗi cuộc đời là 1 cuốn phim thậc dài và có nhiều cách để xem, ta có thể xem nó từ đầu tới cuối or là chĩ xem đoạn kết . Sau cùng thứ chiêm nghiệm được mới là thứ đắc giá

Trâm Anh Nguyễn Nguyên một dàn nhóm Sản xuất Tony. Phục 🥰

Trần Huy Trọng Diệp Hay quá.Nghỉ và làm được như vậy là đến được bờ giác ngộ rồi a nhé….chúc thành công

Lan Anh Bùi Hay quá e cũng đang có ý nghĩa như chị .nhưng ko có tiền ko làm được.

Quang Nguyen Hay đấy.viết rất hay.nhưng nghỉ được nhưng làm được không mới là điều quan trọng

Hào Lê Rất hợp với ý mình

Hà Phạm Đồng quan điểm.

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *