Ai rồi cũng sẽ già

Ai rồi cũng sẽ già

Mô hình nhà dưỡng lão cao cấp là một mô hình vô cùng hay, vài chục năm nữa, giới trẻ tiến bộ bây giờ sẽ già và có xu hướng sống khu vực các resort dưỡng lão 5 sao, nơi tập trung bạn bè ngày xưa để không làm phiền con cháu. Tuổi già là lúc rảnh rỗi rong chơi sau một thời mệt nhoài tuổi trẻ. Cứ đau ốm bệnh tật than khóc vì cơ thể đã lão hoá….sẽ ảnh hưởng tinh thần thế hệ sau, mang năng lượng tiêu cực nếu như sống chung với chúng. Mình cùng nhau gãi lưng tuổi già.

Người già thế hệ mới nên tích luỹ tiền khi còn trẻ và chủ động rời đi chứ con cháu không dám xa, sợ mang tiếng và sợ các cụ buồn. Nhưng trong lòng, cả 2 đều thấy không vui. Nên nhà dưỡng lão phải có loại đẳng cấp cao, sang trọng, có bác sĩ y tá thường xuyên….và thay đổi quan niệm nhận thức của xã hội về chữ HIẾU. Con cháu chỉ thường xuyên ghé thăm cha mẹ ở các resort dưỡng lão này thay vì sống chung, sẽ tốt hơn rất nhiều. Có sự cố gì thì bác sĩ y tá túc trực, xử lý sẽ giúp thọ hơn là gọi con cháu từ cơ quan chạy về đưa đi. Bạn bè từ thuở cấp 1 sẽ rủ nhau vô đó sống, sẽ sáng sớm là “hít vô nhè nhẹ, thở ra chầm chậm”, rồi sau đó quánh bài tứ sắc tiến lên phỏm phiếc, chơi cờ bơi lội thể dục dưỡng sinh trồng hoa bắt bướm. Mặc bikini 1 mảnh hay 2 mảnh mà lép xẹp thì cũng chả ngượng gì, vì ai ai cũng đã màn hình phẳng. Bị mất trí nhớ do Alzheimer có nhiêu chuyện đó kể đi kể lại cũng chẳng sao. Bị Parkinson vẫn khiêu vũ cha-cha-cha như thường, có sao.

Về hưu là không màng thế sự nữa, chuyện danh lợi là chuyện của người trẻ. Mình chỉ còn sống rất ngắn thời gian, không tham, sân, si chi. Có thêm cỡ nào thì đồng hồ cát đời người cũng có vậy, không ai sống được quá trăm năm mà minh mẫn khoẻ mạnh. Nếu tầm mình thuộc hạng phong lưu, hào sảng thì dốc lòng cho đi, còn không đủ tấm lòng hào hiệp thì thôi, cũng đừng lấy thêm vào. Có trăm hecrate, có ngàn biệt thự, địa vị cỡ nào thì khi chết vẫn là hết. Con cháu tự nó làm ăn, không nên can thiệp, mình già rồi. Cứ “khi chén rượu khi cuộc cờ, khi xem hoa nở khi chờ trăng lên” cho nó phong lưu 1 đời người. Thành phố là chốn kinh kỳ, bon chen tuổi trẻ. Về hưu là về thôn quê mà sống cho có khí trời. Già mà bon chen trà sữa với shopping mall là tụi nhỏ nó nói chết. Thành phố là nơi phù hợp với người trẻ.

Chết là hết. Đất đai là cho người sống để sản xuất làm ăn. Việc chôn cất chiếm nhiều diện tích là không văn minh, bất động sản nghĩa trang ở nhiều nước đã cấm rất triệt để. Chết, hoả táng sạch sẽ coi như về cát bụi, một lọ tro nhỏ trong 1m2 đất nghĩa trang xa thật xa, đầy hoa thơm bướm lượn là quá đẹp cho A HAPPY ENDING. Con cháu nhớ thì làm đám giỗ, bận quá thì thôi, khỏi làm cũng được. Cho ăn thì lúc còn sống thì cho ăn chứ chết rồi, bày sơn hào hải vị lên trên bàn thờ đó có ý nghĩa gì. Toàn cúng thứ chúng nó muốn ăn chứ cúng xong, thấy có mất miếng nào đâu. Rồi cũng chẳng cần mấy tấm hình to đùng để trên bàn thờ nữa, cứ ngồi trên đó nhìn ngó mấy đứa nhỏ, tụi nó sợ. Hình ảnh là để lưu lại trong trái tim người khác. Lúc sống mình tử tế thì hình ảnh này sẽ không bao giờ nhạt nhoà, còn nước thuốc rửa hình dù tốt cỡ nào cũng có sẽ lúc phai. Mình già rồi, lặng lẽ không làm phiền chúng nó. Khóc lóc chửi bới tiêu cực, lôi cái hiếu ra bắt chúng phải phục vụ mình thì cũng lãng phí thanh xuân của chúng nó quá. Mình có khi bệnh 1 tháng 30 ngày, nó còn vùng vẫy tứ phương chứ đâu thể nằm mãi trong bệnh viện theo mình được. Hiểu tâm lý của người trẻ để giải phóng tư duy cho chúng nó. Và cũng giải phóng tư duy cho chính mình. Thế hệ sau không nên ở chung, tam đại tứ đại đồng đường theo văn hoá Trung Hoa nữa, mâu thuẫn vì ràng buộc nhiều, đời người rất mệt mỏi. Sống thời gian ngắn ngủi trên trái đất rồi ra đi, ráng tận hưởng sự thoải mái phong lưu càng nhiều càng tốt vậy.

Việc xây các hoa viên chôn cất cũng là lãng phí tài nguyên rất kinh khủng. Người cứ sinh sôi, rồi chết đi, đất không nở thêm ra….nên việc chôn cất cả cái quan tài (địa táng) là tốn kém, quan niệm mồ to mả đẹp là rất lạc hậu, cần phải từ từ có nhận thức mới thay thế. Ở các nước văn minh, khi sống có thể không công bằng. Anh có biệt thự, anh có chung cư, anh vô gia cư ngủ ở hè phố, kẻ nổi tiếng, người vô danh…nhưng khi chết thì đều đốt xác hết, rồi 1 lọ tro nhỏ xíu bỏ vô nghĩa trang là một công viên, ai ai cũng 1m2 như nhau, có tấm đá nhỏ ghi tên tuổi và hoa trồng xung quanh. Đời người, muốn làm gì thì làm cho đã, cho bõ khi còn sống, chứ không phải chần chừ hẹn kiếp sau. Kiếp sau có hay không thì không ai biết, nên kiếp này, phải chủ động sống cho tử tế, nhân ái và nhất là phải có thành tựu, vì nước mình còn nghèo quá.

P.S: Tag bạn xưa, rủ chúng nó lập hội sống gần nhau khi về hưu thôi. Ý tưởng của bạn Đạt Đạt này rất hay, có thể kiếm được triệu đô trong tương lai. Người già mà giàu rồi, họ sẽ thấy đời sống còn lại ngắn ngủi, nên họ mạnh tay chi tiêu lắm, nhất là khi con cái họ độc lập, không cần thừa kế.

Tony Buổi Sáng

https://www.facebook.com/511088052277392/posts/2613220798730763

MÔ HÌNH SINH LÃI VÀ NHÂN VĂN BẬC NHẤT HIỆN NAY:

NHÀ DƯỠNG LÃO CAO CẤP

Khi đọc được bài báo này, mình đã suy nghĩ rất nhiều. Kinh tế VN đang phát triển, những người khá giả đang nằm ở tuổi 40 trở lên rất nhiều, vài ba chục năm nữa, họ sẽ già. Già mà có tiền, thì mình sẽ làm gì để phục vụ họ?

Cũng từ bài báo này, đi đâu, khi gặp người già, mình cũng cố gắng quan sát họ. Và có dịp thì hỏi han, vì đó là đối tượng khách hàng của mình trong tương lai.

Dinh Dinh là kiến trúc sư, hiện đang phụ trách thiết kế và xây dựng nhà ở nông thôn cho đối tượng ở thành phố sau 1 thời gian, tích luỹ được tư bản rồi, nhưng thấy ngột ngạt với môi trường đô thị, họ đã ớn với những tiện ích của cư dân đô thị rồi, giờ họ muốn có ngôi nhà thật nhỏ trong 1 vườn cây xanh mát để tự tay mình chăm sóc cây cỏ, da dẻ đen nhẻm đi vì nắng, tay chân lem luốc bùn đất chứ không thích có màu da trắng meng méc bởi máy lạnh và đèn neon nữa. Mấy nay, Dinh Dinh cũng gặp vài nhà đầu tư, họ đang triển khai Retirement Home (có nước gọi là Nursing Home), tức nhà dưỡng lão cho người già, rất cao cấp, xoá đi khái niệm viện dưỡng lão ở VN là dành cho những người già không nơi nương tựa.

Các bạn quan tâm mô hình dưỡng lão cao cấp cho thế hệ sau này, thì theo dõi các bài tiếp theo. Mình đã tìm hướng đi là biz phục vụ cho người già. Đã có nhiều thông tin rất thú vị, rất tiềm năng để kiếm ra $$$$$. Các bạn học điều dưỡng đều ra trường và có việc làm rất tốt, nếu biết tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Nhật, thì đi làm ở nước ngoài, họ thiếu kinh khủng. Còn người có vốn và có chí lớn, thì nghiên cứu cổ phần với nhau, mở nhưng resort cho người già.

Việt Nam sắp có resort dưỡng lão đầu tiên theo phong cách Nhật

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tuấn Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản để phát triển dự án Tuấn Minh Paradise Resort theo mô hình resort dưỡng lão tại Hòa Bình. Theo số liệu của cơ quan quản lý, Việt Nam có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Hiện dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 11%, tương đương 10 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% (19 triệu người) và sẽ nâng lên 25% vào năm 2050 (28 triệu người).

Cũng nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ già hóa cao, tại Nhật Bản, các mô hình viện dưỡng lão phát triển rất đa dạng, nhưng ở Việt Nam, mô hình viện dưỡng lão cao cấp sang trọng còn khá mới mẻ. Ở dự án resort dưỡng lão này, chủ đầu tư đưa vào một loạt tiện ích dành cho nhóm khách hàng cao tuổi như khu nông nghiệp sạch, đồi vọng cảnh, khu vực trồng cây dược liệu, thiền đường, câu lạc bộ Trà đạo, suối khoáng nóng Onsen, khu nông nghiệp hữu cơ, bệnh viện, rạp hát, rạp chiếu phim, sân khấu, bể bơi trong nhà, ngoài trời, hồ câu cá, nhà đa năng thể thao, khu spa hay cửa hàng tiện lợi, hệ thống xe điện…

Dự án này do Tập đoàn Hashimotogumi Co. Ltd tư vấn thiết kế, Tập đoàn Ozawa Civil Engineering and Construction Co.,Ltd thi công.” (LI.NK FULL BAI BAO MINH DE O PHAN BINH LUAN).

P/S: Nội dung bài báo không quan trọng vì đó chỉ là 1 dự án của 1 DN. Quan trọng là mô hình. Mình có thể học hỏi để triển khai nếu có vốn và có sự yêu thích.

Tăng Phú Dinh

Ngoc Shakira
Nguyễn Thị Hoài Ly Kiều Chinh Vũ Ngư Nhi Hỡi những con người không có ý định lấy chồng, t đã tìm thấy chốn nương thân tuyệt vời cho năm tháng về già rồi đây 😂

Tuyết Nga
Xây nhà dưỡng lão là ý tưởng tuyệt vời

Đinh Thành
Nguyễn Ngọc Ánh sau này vào đấy mỗi ngày 1 bữa lẩu =))

Nam Phuong
Vu Thanh Binh chúng ta cày chăm chỉ nhá, về già vào hẳn resort dưỡng lão.

Vũ Thị Mỹ Nhung
Phạm Kenji mốt mình cũng vậy heng.

Tran Ngoc Anh
Phan Thuy Thuy hôm trước vừa nói xong nì

Trần Thị Hồng Hà
Tôi đồng tình vs tất cả các quan điểm mà Tony Buổi sáng đề cập trong bài viết và ủng hộ mô hình viện dưỡng lão cao cấp của Tăng Phú Dinh.

Hương Vy
Trang Nhung Nguyen ý tưởng hay vãi

Ngọc Bảo
Mơ ước, ấp ủ, lên phác thảo cho dự án cuộc đời cũng sẽ làm được một nơi như thế này nha Chế Ha Nguyen

Thái Cường
Phước Hiền phấn đấu sau ni làm ri nha bạng

Lý Thúy Hằng
Nguyễn Gabi thêm 2 đứa nữa.. 30 năm sau mik đánh tiến lên nha gái..kkk

Thu Hằng
Minh Tâm cố gắng “cày bừa” rồi cùng vào đây c nhé! 😂

Tran Khanh Linh
Hà Xuyên Nguyen Nhu Phuong Uyen Ut Duong Nguyen Ha nhắm được hg mấy đứa 😌😌
về già được sống cùng nhau nè 😁

Thông Đoàn
Le Minh Thang Chau Ngoc Thu cố gắng “cày” rồi về quê triển khai như cái này. trước hết cho mình, sau là cho con cháu mình kiếm tiền từ nó.

Thanh Hương Hoàng
Kim Oăn vào đây ở oăn ơi

Trần Hà Thương
Trịnh Đình Hiếu cố cày tiền sau này vào đây ở

Châu Thảo Tiên
Đặng Hà mạnh dạn lên bạn ơi 😘

Ken Phan
Trúc Ly má ráng cày làm 1 cái, con để dành tiền già qua ở nha 🤣

Phan Thị Minh Phượng
Đông tao vứi mài xẽ bàn về các tráu đẹp chai

Van Canh Truong
Van Anh Ly Đúng y quan điểm và ý tưởng của Chị hồi trước luôn nè 🤣

Nhật Anh
Vũ Mạnh Đình Mấy năm nữa về VN triển mô hình này em êi.

Thanh Hồng
Phạm Hoài Thương Chữ Đẹp Ngọc Thạnh ráng phấn đầu cho chúng mình về già nha mấy đứa

Yen Nguyen
Bạch Tuyết hay nè.. Đúng ý t

Hoàng Lan
Lan Anh hẹn cùng nhau già điiiii 🤣🤣🤣

Vivian Lee
Quỳnh Epi kiếm nhiều xiền để sau già lại có chốn ăn chơi nè 😂😂

Anh Bướng Bỉnh
Để dành tiền mốt đăng ký chung chỗ nhé các bn Duong Huyen Trang Do Huyen Trang Lan Bé Bỏngg Hoang Lan Anh Trang Mũm Mĩm :))))

Phan Thương
Phan Tâm mong ước về già của chị mày là có tiền vô ở mấy chỗ này nè

Tăng Mỹ Kỳ
Giang Nguyen DieuHien Nguyen để dành tiền đi mọi mày

Ty Dang
Này chắc hợp vs chị Quy nè

Quỳnh Nguyễn
Như k cần sợ nữa bạn tui ơi

Huong Le
Dieu Chu , Quynh Hoa Nguyen , Lê Phượng cùng nhau tám nì :))

Trần Việt Dũng
Cơn Bão Sóng Thần, hôm nào ta nghiên cứu nhé

Hoa Vu
Chuẩn bị đi là vừa Tăng Thị Bích Phượng & Linh Nguyen

Nguyễn Dương
Phương Anh Tra My Nga Thái Vũ Hồng Phượng mạnh dạn hẹn các bạn vào đây 🤣🤣

Đỗ Hải Yến
Shining Day hẹn nhau đi :))

Smile Smile
Anh Trần đăng kí thui

Ngọc Ánh Nguyễn
Thu Hà Dinh, Phien Dang, Van Dinh vào đây oánh bài và dẩy disco

Hoang Hon
Ha Pham ráng cày đi m

Nguyệt Lê Minh
Nguyễn Mai Loan, Ngọc Hà, nghiên cứu đi

Linh Linh Linh
Tùng Sơn Trịnh nghiên cứu cho ông bô ne

Hoàng Nga
Tuan Beo chắc kiếm chỗ thôi nghe

Trần Thu
Hay

Đỗ Thùy Trang
Ủng hộ

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *