3 điều cần giữ mồm giữ miệng

CHỊ HỔNG CÓ THAM

Phùng là đứa cháu họ, sinh năm 1991, đi Nhật lao động về thì mở quán cà phê kiếm sống. Lúc đi tìm mặt bằng thì gặp chị Phương, cũng là người trong dòng họ, tui gọi là chị, Phùng gọi là cô. Chị Phương dư 1 căn trên phố, 2 năm trước zịch zã treo biển miết, giờ cho thằng Phùng thuê. Bữa khai trương, quán đông đen do bạn bè người thân tới ủng hộ, bữa thứ 2 vắng tanh. Thằng Phùng gánh lỗ 1 năm trời, bữa qua tui nhờ bày cách. Tui nói cậu không rành vì có kinh nghiệm mở bao giờ đâu mà nói, con nên đi 1 vòng hết VN chơi đi, ghé hàng trăm quán cà phê từ Lạng Sơn tới Cà Mau, sẽ tìm ra cách. Vợ chồng nó nói đang không tiền mà ông cậu bày tào lao. Chị Phương nghe được cũng nói tui hoang tưởng, xúi trẻ con ăn cứt gà, gặp ổng là ổng bày người khác xài tiền ào ào, người gì chẳng biết tiết kiệm.

Rồi một lần Phùng cãi lộn với vợ, nhức đầu nên đi chơi xuyên Việt. Xong nó về, copy được vài mô hình hay như cà phê muối của Huế, cà phê sầu riêng của miền Tây, cà phê trứng của Hà Nội, rồi nó nhập tượng cho học sinh tới tô, lắp ghép tranh (lắp ghép trong vòng 15 phút được miễn phí nước,…) khiến quán đông nghẹt. Phùng và vợ nó gặp ai cũng khoe, ngày nào cũng kiếm đc chục triệu.
Tui kêu nó vô dặn, chuyện làm ăn như chuyện quân cơ, nên kín đáo cái miệng, bô bô vậy kích thích lòng tham của người khác á. Nó bảo con làm tốt thì nói làm tốt, người ta hỏi không lẽ không trả lời hay nói dối là làm ăn không được.
Tui giải thích cái này không phải nói dối, chỉ là im miệng. Người ta tò mò hỏi nhưng có ai ép đâu, chẳng qua tụi mày còn trẻ con, cao hứng ra dẻ.
Hai vợ chồng nó giận, nói ông cậu chắc ghen tị với thành công của tụi nó, thấy cháu làm ăn được không mừng, lại kêu không cho nói, bộ cậu sợ tụi con giàu hơn à?

Thằng Phùng đi đâu cũng nói thời tới không cản nổi, phây búc zalo suốt ngày đăng chuyện mua xe mới, đi coi căn hộ sang trọng, đi du lịch nước ngoài chẳng chịu ngắm cảnh gì, toàn cầm cái ĐT kè kè chụp hình miết. Cứ đi 1 bước đăng 1 bài, one step – one photo – one status, khai đang ở đâu làm gì với ai trên phây. Kiểu người mới có chút tiền hay thể hiện hổ báo vậy.
Cách đây 2 ngày, 2 vợ chồng chạy qua nhà tui khóc, nói cô Phương đòi lại mặt bằng rồi. Cô nói sẽ mở y chang, cô giành ăn với tụi con, cổ có lấy mặt bằng lại cũng mở cái khác như quán phở quán bún, chứ sao mở quán cà phê tương tự, gây nhập nhèm cho khách quen, vậy là tham lam giật mối.

Trưa qua gặp trong đám giỗ, chị Phương phân bua, mặt bằng đó có thể cho thuê 10 triệu, riêng Phùng là quen biết nên chỉ 8 triệu. Em biết 2 tháng rồi thế nào không, 1 ngày nó kiếm cao hơn cả tiền nhà 1 tháng của chị, như em, em có chịu được không. Mấy cái món nước đó dễ òm, tô tượng với tranh dập ghép, chị biết chỗ lấy. Trong hợp đồng có ghi, chủ nhà muốn lấy lại thì báo trước 1 tháng, là người quen nên chị cho tụi nó trong vòng 2 tháng phải dọn đi. Chị không sai như 2 vợ chồng nó nói. Bữa nào chị khai trương, em qua chơi, chị pha nước còn ngon hơn tụi nó nữa! Nhờ cái quán địa thế tốt của chị mà vợ chồng nó mới được như hôm nay, hồi nó thua lỗ chị còn cho nợ tiền nhà, đã không biết ơn mà còn nói xấu. Chẳng qua xưa chị chưa biết làm gì với cái mặt bằng đó, nay biết rồi thì chị làm chứ chị hổng có tham nhen. Ai nói chị tham chị chửi sấp mặt.

Những điều cần giữ kín, riêng tư, bí mật – 3 things to keep private

1. Bồ bịch, tự sướng – Your love life

Nhiều bạn nhiệt tình chia sẻ chuyện bồ bịch, di du lịch chụp hình up lên Facebook, dắt nhau ra mắt cha mẹ hai bên, dắt về nhà ăn ở,… dẫn tới khi chia tay, bị hỏi miết. Chưa kể khi mình có người mới, tình cờ gặp lại người quen lâu không gặp, họ vô tình hỏi người cũ, khiến mình sẽ khó xử, thậm chí cãi vã sau đó. Đại loại “con đó có thằng bồ cũ đẹp trai lắm, hay đi chơi chung chụp lên phây, không biết sao giờ chia tay, quen thằng mới này”. Đại loại vậy, chuyện lọt đến tai người mới, thì người mới dù biết quá khứ chứ cũng hem có vuôi.

Nên chuyện “love life” của mình nên keep private, chỉ kể cho 1-2 người nào đó mình cảm thấy thân thuộc nhất. Chia sẻ nhiều chuyện về love life của mình, sẽ rất rất mệt mỏi về sau.

2. Thu nhập – Your income

Thu nhập cũng vậy. Dân châu Á gặp nhau, nhất là thế hệ cũ, đại loại “lương tháng nhiêu con”, “làm tháng được bao nhiêu”… để thể hiện sự quan tâm. Mình chỉ nói đại khái, chẳng hạn nói bấp bênh lắm bác, tháng vài tỷ, tháng còn mấy triệu, tháng lỗ lại mấy tỷ. Họ cũng chẳng giúp tiền bạc được cho mình, mình cũng chẳng cho họ đồng nào cả…thì chia sẻ với nhau chuyện thu nhập (income) để làm gì ngoài thị phi, nói qua nói lại.

3. Dự định tương lai – Your next move

Chuyện dự định tương lai, định đi du học (mình xin học bổng hoặc tự để dành tiền đi), hay đi tỉnh xa mở nhà máy resort farm gì đó, cứ âm thầm tự mình chuẩn bị các bước triển khai. Xong, thành công, ngày lên đường hay khai trương thì báo họ biết. Không thành công, thì chỉ mình mình biết, khoẻ.

Không bao giờ kể “the next move” (dự định tương lai) cho ai, kể cả bồ bịch cha mẹ, trừ cha mẹ mình là doanh nhân lớn, bồ bịch mình là doanh nhân trẻ thành đạt. Nếu người thân hem phải là doanh nhân, nên im lặng tuyệt đối. Nhất là cha mẹ anh chị em, họ càng thương mình, lại càng cản khí thế. Nên dự định tương lai, phải lặng lẽ “một mình mình tính”. Càng kể càng rắc rối. Nguyên tắc ai có thể giúp thì mới kể, mới nhờ.

Nhớ nhớ nhớ!

3 điều cần giữ mồm giữ miệng
Những điều cần giữ kín, riêng tư – 3 things to keep private

Pricacy (quyền riêng tư)

Pricacy (quyền riêng tư) là một yếu tố vô cùng quan trọng trong văn minh nhân loại. Ở nước ngoài, các bạn trẻ được dạy rất kỹ việc này. Ví dụ:

 • Chúng ta không được phép chụp hình 1 người nào đó, dù là bạn thân.. khi chưa xin phép họ. Chụp và đăng con cái lên FB ở một số nước sẽ phải đi tù.
 • Không được cung cấp số điện thoại, địa chỉ người khác…cho 1 bên thứ 3, vì đó là vi phạm quyền riêng tư.
 • Không giới thiệu người khác cho 1 người nữa mà hãy để người khác tự giới thiệu, ví dụ đây là A bạn tôi, B bạn tôi. Hai người A,B đó cảm thấy cần thông tin nhau sẽ tự liên hệ. Giới thiệu khách hay mối làm ăn cũng vậy, nên hỏi 2 bên đồng ý mới kết nối.
 • Vào phòng con cái cũng phải gõ cửa.
 • Không được đi ngang qua chỗ người khác đang ngồi nếu có 1 đường khác để đi.
 • 9h đêm là không được gọi điện thoại cho công việc trừ trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, cấp cứu.
 • Khi gặp gỡ, không được phép hỏi các câu hỏi về hôn nhân, gia cảnh, thu nhập, chức vụ…của người thứ 3. Nếu có nhu cầu hỏi thông tin này để làm bảng khảo sát chẳng hạn, trực tiếp liên hệ để hỏi.
 • Khi mình biết các thông tin của người thứ 3, cũng không được phép tiết lộ những thông tin cá nhân đó cho bất cứ ai, thậm chí vợ chồng cha mẹ mình nếu người thứ 3 đó không chấp nhận.
 • Ở quán cà phê, nhà hàng, nơi công cộng…nói nhỏ, âm lượng vừa đủ nghe để để không ảnh hưởng đến người khác.
 • Ở chốn công cộng, khi cần giao tiếp nhau, cần đến sát người đó nói, không được nói vọng qua mà người khác không có liên quan phải nghe thấy.
 • Ví dụ ở siêu thị, thấy mẹ mình đi lạc, không được đứng bên này kêu to mẹ ơi qua đây, vì thông tin này sẽ lọt vào tai những người đang đứng giữa bạn và mẹ bạn, họ không có nhu cầu phải nghe chuyện đó.
 • La lớn…chỉ khi gặp nguy hiểm như khủng bố, cướp bóc, động đất, nguy cơ gì đó chung cho cộng đồng. Đi trong thang máy cũng im lặng, không được nói chuyện riêng với nhau nếu có 1 người đi cùng.

Mong các bạn bớt các thói quen tùy tiện tiểu nông, để vươn lên chuẩn văn minh nhân loại. Thân mến

Tò mò là bản chất của người bình dân, của đám đông. Kín miệng về dự định sẽ làm là tố chất của người làm tướng. Mình còn nghe người này người kia nói là do mình còn nhiều chuyện và còn rảnh, chứ đầu tắt mặt tối từ sáng tới khuya thì đâu nghe ai được nữa, và họ cũng không thể nói gì về mình vì không có thông tin. Nên thực hiện:

 • 1. Đọc thêm sách
 • 2. Tập thể dục, chơi thể thao
 • 3. Gặp gỡ nhiều người mới
 • 4. Đi du lịch, đi bán hàng, đi hội chợ, đi thật nhiều.
 • 5. Im lặng tập trung làm việc của mình.
 • 6. Hãy tặng quà người quen, gặp là tặng.
 • 7. Luôn suy nghĩ tích cực, sẽ có giải pháp.

Xem thêm :

Bạn đọc comment:

Micheal Neo Cảm ơn dượng nhiều, bài viết này hữu ích với con quá.
Con hiểu thế này:
Phải kín miệng, chia sẻ giúp đỡ cho người khác cái tư duy, rồi ai nhận thì nhận, ai chê thì chê còn công việc làm ăn thì không khoe khoang tràn lan được, vạ từ miệng mà ra, giữ việc của mình là đang giúp đỡ nhân viên, giúp đỡ gia đình và xã hội…cho tri thức thì tốt, cho tiền bạc cũng tốt, còn thứ gì cần giữ thì phải giữ, lòng tốt phải đúng mực.
Bài học số 2:
Đi chơi khắp nơi, chi tiền để học hỏi, trải nghiệm, đầu tư cho cái đầu, chi li tiết kiệm thì không thể nạp đủ dữ liệu về những cái hay của người khác vào đầu mà làm ăn được.

Hoa Sen Trắng  Cảm ơn thầy, bài học rất hay! Hợp đồng là một lẽ nhưng hợp đồng lương tâm, cách đối đãi giữa người với người là quan trong nhất

Huỳnh Phước Nguyên Sống để bụng, chết mang theo. Sướng không khoe, khổ không kể, chuyện mình mình làm.

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *