3 điều cần giữ mồm giữ miệng

Những điều cần giữ kín, riêng tư, bí mật – 3 things to keep private

1. Bồ bịch, tự sướng – Your love life

Nhiều bạn nhiệt tình chia sẻ chuyện bồ bịch, di du lịch chụp hình up lên Facebook, dắt nhau ra mắt cha mẹ hai bên, dắt về nhà ăn ở,… dẫn tới khi chia tay, bị hỏi miết. Chưa kể khi mình có người mới, tình cờ gặp lại người quen lâu không gặp, họ vô tình hỏi người cũ, khiến mình sẽ khó xử, thậm chí cãi vã sau đó. Đại loại “con đó có thằng bồ cũ đẹp trai lắm, hay đi chơi chung chụp lên phây, không biết sao giờ chia tay, quen thằng mới này”. Đại loại vậy, chuyện lọt đến tai người mới, thì người mới dù biết quá khứ chứ cũng hem có vuôi.

Nên chuyện “love life” của mình nên keep private, chỉ kể cho 1-2 người nào đó mình cảm thấy thân thuộc nhất. Chia sẻ nhiều chuyện về love life của mình, sẽ rất rất mệt mỏi về sau.

2. Thu nhập – Your income

Thu nhập cũng vậy. Dân châu Á gặp nhau, nhất là thế hệ cũ, đại loại “lương tháng nhiêu con”, “làm tháng được bao nhiêu”… để thể hiện sự quan tâm. Mình chỉ nói đại khái, chẳng hạn nói bấp bênh lắm bác, tháng vài tỷ, tháng còn mấy triệu, tháng lỗ lại mấy tỷ. Họ cũng chẳng giúp tiền bạc được cho mình, mình cũng chẳng cho họ đồng nào cả…thì chia sẻ với nhau chuyện thu nhập (income) để làm gì ngoài thị phi, nói qua nói lại.

3. Dự định tương lai – Your next move

Chuyện dự định tương lai, định đi du học (mình xin học bổng hoặc tự để dành tiền đi), hay đi tỉnh xa mở nhà máy resort farm gì đó, cứ âm thầm tự mình chuẩn bị các bước triển khai. Xong, thành công, ngày lên đường hay khai trương thì báo họ biết. Không thành công, thì chỉ mình mình biết, khoẻ.

Không bao giờ kể “the next move” (dự định tương lai) cho ai, kể cả bồ bịch cha mẹ, trừ cha mẹ mình là doanh nhân lớn, bồ bịch mình là doanh nhân trẻ thành đạt. Nếu người thân hem phải là doanh nhân, nên im lặng tuyệt đối. Nhất là cha mẹ anh chị em, họ càng thương mình, lại càng cản khí thế. Nên dự định tương lai, phải lặng lẽ “một mình mình tính”. Càng kể càng rắc rối. Nguyên tắc ai có thể giúp thì mới kể, mới nhờ.

Nhớ nhớ nhớ!

3 điều cần giữ mồm giữ miệng
Những điều cần giữ kín, riêng tư – 3 things to keep private

Cà phê cùng Tony

 

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *