1 năm ở Israel tui học được gì?

1. Lâu rồi, trong một quán cà phê ở Hà Nội, có tiếng trao đổi với nhau. Bên bàn kia, có 1 người đang đeo khẩu trang, nghe hết trơn hết trọi vì họ trao đổi to quá.

Anh A: “Tôi đã khuyên nó hết lời là nó đừng có làm SP đó. Làm sẽ chết. Làm sao mà cạnh tranh được với SP của công ty Y”.

Anh B: “Anh cũng cản, không rõ nó nghĩ gì, thôi kệ, anh em mình đã nói hết lời rồi mà nó không nghe. Khởi nghiệp SX là thua chắc, sao cạnh tranh được với các tập đoàn. Cực lắm, ở Hà Nội làm gì còn đất để xây xưởng. Phải đi tỉnh xa, anh thà chết ở Hà Nội còn hơn ra tỉnh ngoài”.

Anh C: “Có thể bạn ấy đang nhìn thị trường 1 góc khác, và thử nghiệm sản phẩm mới thì là bình thường trong doanh nghiệp. Vả lại, 2 anh đều không ai sản xuất bao giờ. Em không nghĩ mình nên bàn chuyện người khác đang làm, và khuyên người ta cái mà mình không rành”.

Anh Aanh B giận, bỏ đi về, bảo C “mày nhỏ mà láo”.

Thế mới thấy, cái dễ nhất trong đời là lời khuyên. Rất nhiều người trong đời khuyên cái mà mình không một chút xíu kinh nghiệm gì. Chỉ thấy và vui miệng khuyên vậy thôi. Let’s do your own business!

2. Trong buổi nói chuyện với sinh viên CLB khởi nghiệp của ĐH Hongkong, tỷ phú Lý Gia Thành có nói đại ý là, nếu bạn cứ mặc định là 1+1 = 2, bạn sẽ có tư duy đóng (fixed mindset), không nên chọn kinh tế để theo đuổi, vì bạn sẽ giỏi trong 1 lĩnh vực khác chứ không phải là doanh nhân. Các bạn học sinh học giỏi, điểm cao thường ra đời không làm được thành tựu vang dội trong lĩnh vực kinh tế lẫn chính trị xã hội là do tư duy này. Học giỏi ở châu Á (và nhiều trường hàn lâm ở phương Tây cũng có) chính là “nhắc lại chính xác lời người khác đã nói, miêu tả lại đúng cái người khác đã phát minh, gỡ rối những con số do người ra đề trộn lại, dán lại cái nhãn mấy lọ hoá chất năm nào cũng bị mất nhãn”.

Tiền không nhiều, quyền cũng không cao nên lực lượng trí thức trong xã hội nước nào, từ mấy ngàn năm cũng đã rất phức tạp, luôn bức bối. Họ rất ham muốn có tiền và quyền, ước mơ làm chủ lớn hoặc làm quan to nhưng lại ngại rủi ro và không mạo hiểm, đóng khung tư duy A đúng B sai…nên không có đột phá. Kinh doanh ở châu Á cần sự thích nghi cao độ, sáng tạo liên tục và cái tôi gần như bằng 0 mới có thể tồn tại và phát triển được. Ông Lý nói.

Với một doanh nhân, growth mindset, không có cái gì đúng, cái gì sai, vì kinh tế không phải là khoa học tự nhiên. Tà đạo hay chính đạo thì đều là do quan điểm nhất thời mà ra. Sự thật chúng ta nhìn thấy chỉ là phần ngọn. Với một doanh nhân, quan trọng nhất chỉ là lòng tin (doanh nhân lớn thì có đức tin, có lý tưởng sống, có legacy) và sự dấn thân, sai thì trả giá, đúng thì hưởng. Hết. Ai hiểu thì hiểu. Không hiểu thì không cần giải thích. Vì có giải thích cỡ nào cũng không hiểu được. Ông Lý kết thúc bài diễn văn như vậy.

Sau này tổng kết lại, 90% sinh viên ngồi nghe hôm đó sau này đều trở thành những doanh nhân lớn, có nhà máy ở Quảng Đông và các nước Đông Nam Á. 10% còn lại thì làm giảng viên ĐH, hay giảng bài cho sinh viên nghe bắt đầu bằng câu “tôi và chủ tập đoàn A ngày xưa học chung với nhau, nó học dở hơn tôi”.

3. Bao nhiêu năm bạn đọc FB ai đó, mà vẫn cứ “Lý Văn Luận” thì cân nhắc có nên đọc tiếp hay không nhé. Nói không chẳng có thành tựu gì, chẳng giúp được ai, thì cái mớ kiến thức, chữ nghĩa hay ho, bằng cấp cao sang đó có phỏng ích gì? Giàu có hay giỏi giang cỡ nào không biết, không thấy có thành tựu gì, không thấy giúp đỡ ai thì chúng ta cân nhắc có nên tiếp tục đọc họ?

4. Bạn trẻ này không biết lý luận, nhưng biết làm, biết đi xin đất của nhà nước trong khu công nghệ cao để mở farm, biết đi xuất khẩu lao động để lấy tiền về khởi nghiệp, biết chế biến dưa lưới non thành dưa chua ngâm trong hũ để xuất đi Nga, biết giúp quê nhà có 1 xưởng nho nhỏ, biết giúp bà con chòm xóm có công ăn việc làm,….dù có nói không hay, viết không hay thì chúng ta cũng nên kết bạn và đọc FB mỗi ngày. Đọc để lây lan cái tư duy thành tựu và nhìn lại bản thân mình.

TNBS

.

1 năm ở Israel tui học được gì?

Hàng ngày, tui dậy từ sớm để tranh thủ đi coi ngó vườn dưa lưới. Cái này tui học được từ boss Do Thái lúc tui còn ở Israel. Ổng bảo đây là khoảng thời gian trong ngày mà ổng thích nhất, vì sẽ được xem những thay đổi rõ rệt của cây sau một đêm. Tiếp theo là sắp xếp công việc cho nhân công, mọi người sẽ cùng nhau quét dọn sạch sẽ trong ngoài nhà xưởng rồi mới bắt tay vào công việc sản xuất, sau đó ổng tranh thủ coi lại các đơn hàng… Các công việc sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên đã vạch sẵn trong daily to-do list. Tui về áp dụng y chang nên mới có nhà lưới và nhà xưởng như bây giờ, rồi sau này sẽ mở rộng thêm diện tích nhà lưới, nhà xưởng thì nâng cấp lên nhà máy, biết đâu được.

Sau khi sắp xếp công việc cho mọi người xong, tui tập trung vào việc tìm kiếm đầu ra. Công ty vừa rồi có ký hợp đồng PP với một đối tác lớn, bên đối tác có store tại Hà Nội, Sài Gòn và hệ thống b án h àng trên toàn quốc, nên các anh em trong team ngày đêm sx cho kịp yêu cầu của bên đối tác. Dù phải làm việc liên tục và tăng ca thêm nữa nhưng ai nấy cũng rạng rỡ nụ cười, mọi người hiểu rằng mùa dịch này có việc để làm, có thu nhập là may mắn lắm nên rất happy.

Và một điều hạnh phúc nữa cho mấy anh em đó là sp #dưa_lưới_bao_tử sau bao nhiêu nỗ lực đã lên được Tiki, là sàn TMĐT khó tính nhất với những yêu cầu về chứng nhận nguồn gốc, giấy phép KD, giấy kiểm nghiệm, công bố,… một cơ hội lại mở rộng ra, tui có cơ hội giúp đỡ nhiều người dân thất nghiệp hơn, nhất là trong mùa dịch như hiện tại.

Ông boss cũng đã chỉ tui rất nhiều về cách tư duy làm biz agri, một trong số đó là bạn phải biết sắp xếp công việc khoa học và tập trung vào việc quan trọng nhất. Thời gian đầu khi mới xây dựng, điều quan trọng nhất là kiểm soát chất lượng, còn bây giờ khi đã ổn định, tui hướng dẫn lại cho nhân công làm và tập trung vào việc giải quyết đầu ra. Dần dần sẽ phát triển hơn, giúp được nhiều người hơn nữa.

Giờ tui phải tiếp tục làm việc rồi, các bạn nếu thấy hay thì bấm follow, tui sẽ dành time chia sẻ cho mọi người tất cả những gì tui học được khi còn ở Israel.

P/s: còn #dưa_lưới_bao_tử ở Tiki tui để phần còm các bạn nhé.

Bạn đọc Comment

Hồ Thành Chúc mừng b nhé , lên kèo nhậu thôi kk

Bờm Bắc Hồ Thành lên kèo đi nha

Hồ Thành Bờm Bắc chờ xếp bạn thôi

Tứ Hoàng Chúc mừng càng ngày càng phát triển nhé

Bờm Bắc Tứ Hoàng tks bác nhiều nhé!

Huyen Tran giờ mới biết a Bắc lên sàn vs Chú Chín 😃

Bờm Bắc Huyen Tran bất ngờ hăm ta😄

Huyen Tran Bờm Bắc cũng hơi hơi a à. 😃. E mới chỉ được làm đệ Chú Chín chứ chưa lên sàn cùng với Chú Chín như a nên ngưỡng mộ. Kkk

Bờm Bắc Huyen Tran welcome e nhé😊

Tâm Bự Tuyệt vời❤️

Lê Công Ưng hey, nhà lưới làm ở nhà luôn hở

Bờm Bắc Lê Công e vẫn ở Hà Tĩnh a ạ

Nguyễn Phương Liên Yêu hề

Bờm Bắc Nguyễn Phương Liên yêu thôi ko thương há😊

Phạm Văn Long Nguyễn Phương Liên yêu hề

Tiến Tiến Nguyễn Nguyễn Phương Liên kkkk khịa :))

Duy Đoàn Chúc mừng em nhé! Anh nghe mà ngưỡng mộ em.

Bờm Bắc Duy Đoàn lại muốn ra HP say bữa nữa a ạ🙂

Chàng Vệ Sĩ Nay lên chức bố rồi

Bờm Bắc Chàng Vệ Sĩ suỵt suỵt😊

Lê Quỳnh gioi qua chau oi

Bờm Bắc Lê Quỳnh cháu cảm ơn cậu nhé!

Lê Quỳnh Bờm Bắc cháu gần cưới vợ à

Bờm Bắc Lê Quỳnh dạ vâng ạ, cậu giữ gìn sức khoẻ để qua Nghệ An chơi cậu nhé

Lê Quỳnh Bờm Bắc cháu cưới vợ chú sang ăn cưới chứ

Minh Lê Giao cho 1 combo em ơi

Bờm Bắc Minh Lê tuyệt vời a, a bấm vô link đặt giúp e với nha

Lê Minh Cương Khí chất quá

Bờm Bắc Lê Minh Cương tui nổ kêu ông hẹ😂

Văn Thao Chúc bạn luôn thành công bạn nhé!

Bờm Bắc Văn Thao cảm ơn bạn nhé!

Liên Kiều C cũng thích món này, nếu đc chia sẻ c cách làm món dưa muối này nhé.

Bờm Bắc Liên Kiều nếu chị làm để ăn thì có thể muối như cà í, cái của e phải có nồi thanh trùng chị ạ

Liên Kiều Bờm Bắc c thắc mắc cách làm cho nó bảo quản đc lâu í. Chứ như c làm nhanh chua quá

Bờm Bắc Liên Kiều thì phải có nồi thanh trùng đó chị

Bờm Bắc Hong Ha Nguyen sao cười dữ ta🤔

Châu Đăng Chúc mừng cậu nha.cố gắng nha.

Thánh Phướng 1 bài học quý báu. Xin cảm ơn.

Nguyễn Đức Mạnh Boss 😁

Bờm Bắc Nguyễn Đức Mạnh bót đánh răng hay bót giặt đồ:))

Đinh Ngọc Đức Tuyệt vời b ơi

Pham Hong Loan Có thu mua dưa lưới bao tử để chế biến ko e?

Tố Như Tuyệt vời quá! Thank you!

Lê Xuân Nguyên Nhat Le Cao tham khảo nè Chị ui. Đối tác tiềm năng

Nhat Le Cao Lê Xuân Nguyên Cảm ơn em!❤️

Giang Nguyen Farm bạn ở địa phương nào vậy b

Bờm Bắc Giang Nguyen e ở Hà Tĩnh ạ

FB Bờm Bắc

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *